Diễn viên Ngọc Anh và những trải nghiệm cùng “Quyên”

06/07/2015, 11:51 AM

Người phụ nữ đẹp chưa hẳn vì cô ấy có một nhan sắc trời ban, mà còn bởi cô ấy luôn cố gắng để hoàn thiện mình. Và đó chính là lý do chúng tôi chọn diễn viên Ngọc Anh là người phụ nữ đẹp nhất trong ấn phẩm này.

dien vien ngoc anh
Diễn viên Ngọc Anh

Ngọc Anh có thể nói gì về vai diễntrong bộ phim điện ảnh đầu tay, “Quyên”?

Đây là một vai diễn thử thách mà tôi rất may mắn được nhận trong lần đầu tiên đến với điện ảnh. Tôi không gặp phải cảm giác căng thẳng trước máy quay như các diễn viên mới khác. Tuy nhiên, đây là một vai diễn có tâm lý thay đổi dữ dội, từ một cô gái ngây thơ vì tình yêu mà dám sẵn sàng từ bỏ tất cả.

Nhiều lúc tôi cảm thấy muốn nổ tung vì vai diễn này. Thậm chí, khi quay ở Đà Lạt, được nghỉ vài ngày, đạo diễn cũng không cho tôi về Sài Gòn vì không muốn tôi bị “lạc” khỏi vai diễn của mình. Tôi vẫn còn mới, nhưng tôi đã học được rất nhiều điều.

Vào vai một người phụ nữ phải đối mặt với rất nhiều sự khắc nghiệt của cuộc đời, Ngọc Anh có cảm thấy sự tương đồng giữa số phận của Quyên và chính mình?

Tôi may mắn chưa phải nếm trải một biến cố lớn lao nào như Quyên. Điểm chung giữa tôi và Quyên là việc chúng tôi cùng xuất thân từ một gia đình Hà Nội nền nếp, có nền tảng thuận lợi. Quyên còn may mắn hơn chính bạn trai của cô trong phim.

Người ta vẫn hỏi tôi: “Chưa từng trải qua thì làm sao có thể hiểu được nhân vật?”. Thế nhưng, đó chính là công việc của diễn viên. Người theo nghề diễn cần hiểu được nhân vật dù chưa bao giờ nếm trải những điều tương tự như vậy cả.

Tôi cũng rất biết ơn vì lần đầu đến với điện ảnh đã được làm việc với một ê-kíp chuyên nghiệp, đặc biệt là đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình.

Anh Bình giống như người thầy đầu tiên. Anh là một người yêu điện ảnh, sẵn sàng bỏ ra nhiều năm ấp ủ, tâm huyết cho một dự án điện ảnh. Anh có thể dành ra cả một ngày trời để nói chuyện với các diễn viên về nhân vật. Những gì anh làm mang lại cho tôi rất nhiều động lực.

“Diễn viên cần có trái tim nóng và cái đầu lạnh” chính là lời khuyên của anh có ý nghĩa nhất đối với tôi. Ở trên trường quay, tôi mới thấm thía điều ấy. Diễn viên cần thể hiện được xúc cảm của nhân vật, nhưng phải biết giữ năng lượng để có thể thực hiện một cảnh quay nhiều lần với góc quay theo yêu cầu.

Quyên là người phụ nữ được những người đàn ông bên cạnh cô muốn che chở và sở hữu, vậy còn diễn viên Ngọc Anh thì sao?

Quyên là một cô gái hoàn hảo và ai cũng muốn có được cô ấy ngay từ phút đầu tiên. Còn tôi là người coi trọng sự thấu hiểu trong tình yêu. Tôi chỉ có thể yêu sau khi đã hiểu rõ về một ai đó. Mối quan hệ sẽ được phát triển một cách từ từ chứ không phải kiểu tình yêu chỉ mới gặp lần đầu đã bùng cháy. Tôi cần thời gian để có một người đàn ông thực sự hiểu mình.

Nếu số phận có lúc nào đó đưa Ngọc Anh vào hoàn cảnh phải lựa chọn giữa việc đi theo tham vọng điên rồ của người đàn ông của mình và sự bình yên, Ngọc Anh sẽ chọn điều gì?

Thành thật mà nói, tôi là một người phụ nữ mang nhiều hoài bão. Tôi không bao giờ muốn cưới chồng khi chưa có đủ nền tảng cá nhân vững chắc, dù vì bất kỳ lý do gì. Thế nên, tôi không ngại đi theo một người đàn ông có những tham vọng điên rồ.

Dẫu vậy, tôi cũng biết rõ, gia đình chính là nơi bình yên nhất. Nếu người đàn ông của tôi có những ý tưởng táo bạo nhưng chẳng hề gây ảnh hưởng đến gia đình, con cái, thì tôi vẫn một lòng ủng hộ và đi theo anh.

Vậy một người đàn ông như thế nào sẽ mang lại cảm giác bình yên cho phụ nữ, theo quan điểm của Ngọc Anh?

Tôi nghĩ mỗi con người lại có một tiêu chuẩn riêng về hạnh phúc. Có người cần cái này, người khác lại cần cái kia, hay muốn cùng cái đó, nhưng ở mức độ cao hơn. Chẳng có gì có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Tuy vậy, tôi tin rằng để hạnh phúc, người ta phải sẵn sàng dẹp bỏ bớt cái Tôi của mình.

Người muốn hạnh phúc phải nghĩ đến người kia trước khi nghĩ đến bản thân. Thế nên, phụ nữ cũng đừng chờ người đàn ông chủ động mang tới hạnh phúc cho mình, hãy tự mình mang đến cho anh ấy trước. l

Phỏng vấn: Phương Thủy – Ảnh: Bobby Nguyễn

[inline article id=”71676″]