“Don’t Break My Heart”: Khi Binz tiên phong thử nghiệm màu nhạc mới

Bài Tuan Anh

Don't Break My Heart tiếp tục là một thử nghiệm âm nhạc mới đến từ Binz và Touliver khi bộ đôi đã đưa beat nhạc oldschool và synth-pop - một thể loại mang không khí retro thập niên 80s đang được yêu thích trên thế giới những năm trở lại đây vào sản phẩm mới của mình.

Ra mắt vào 20h ngày 14/03/2022, Don’t Break My Heart là sự thử thách chính mình của bộ đôi Touliver và Binz với beat nhạc oldschool và synth-pop – một thể loại mang không khí retro thập niên 80s đang được yêu thích trên thế giới những năm trở lại đây. Touliver chọn giữ tối đa những tiếng synth đặc trưng cùng piano điện nhưng vẫn đầy tinh tế khi gọt giũa beat nhạc. Binz vẫn luôn phù hợp phong cách có phần xưa cũ nhưng vẫn hào nhoáng và chất chơi.

Màn kết hợp lần này của Touliver và Binz một lần nữa chứng minh cho sự đồng điệu hiếm có giữa họ. Liên tục chủ động khai thác những khía cạnh mới trong âm nhạc thay vì đi theo lối mòn chiều theo thị trường, bộ đôi hitmaker một lần nữa chứng minh quyết tâm đưa âm nhạc hiện đại Việt Nam đến gần hơn với xu hướng chung của thế giới.

Được biết, Don’t Break My Heart là sản phẩm đầu tư công phu nhất trong sự nghiệp Binz sau bản hit Bigcityboi, được công ty SpaceSpeakers Group “chọn mặt gửi vàng” để mở màn cho album kỉ niệm 11 năm SpaceSpeakers, dự kiến phát hành trong năm 2022. Cũng vì sự đầu tư mạnh tay này, Binz sử dụng tiếng Nhật cho các artwork với hy vọng tiếp cận được thị trường Nhật Bản – đất nước biểu tượng của văn hoá cyberpunk. Hàng loạt biển hiệu và led truck với hình ảnh của Binz cũng xuất hiện tại Hà Nội và Sài Gòn, phủ hồng mọi nơi trước thềm ra mắt MV mới.

Với Don’t Break My Heart, Binz thể hiện rõ mong muốn khai thác sâu hơn về những khía cạnh trong tình yêu, qua một góc nhìn rất khác so với Binz của trước đây. Dù vẫn có rượu và quán bar, vẫn có những lời đưa đẩy tán tỉnh, nhưng sau tất cả lại là “baby don’t break my heart – em đừng làm tổn thương trái tim anh”. Cùng với video The Story phát hành trước đó kể về nguồn cảm hứng để Binz sáng tác nên Don’t Break My Heart, Binz đang cho khán giả thấy hình ảnh của một người đàn ông tìm thấy được bình yên trong lòng, sau bao lần đắm chìm trong cơn bão tố của tình yêu.

MV Don’t Break My Heart mở ra một thế giới mang tính viễn tưởng, ngập tràn đèn neon với máy móc hiện đại theo màu sắc cyberpunk. Tại đó, Binz vào vai “phù thuỷ tình yêu”, dùng âm nhạc để gắn kết các cặp đôi, cổ vũ họ thể hiện tình yêu của mình. Đạo diễn Kiên Ứng tiếp tục thể hiện cái tài của mình trong việc tạo ra một thế giới cyberpunk với đầy đủ những yếu tố đặc trưng: đèn neon, máy móc hiện đại, đối lập với khu chợ truyền thống, góc tối của những mảnh đời thuộc giai cấp thấp của xã hội. Những cú máy ấn tượng, yếu tố LGBT thẳng thắn nhưng tinh tế dưới sự chỉ đạo diễn xuất của Kiên Ứng đã khiến Don’t Break My Heart trở thành một MV 16+ ướt át đầy gợi tình mà không dung tục, phản cảm. Chia sẻ về cách xây dựng MV, đạo diễn Kiên Ứng cho biết: “Khi làm về cyberpunk, người ta sẽ dùng những yếu tố tương lai, là đĩa bay hoặc những thứ không có thật ở hiện tại. Tuy nhiên, tôi lại để anh Binz xuất hiện trong không gian tương lai đấy nhưng lại mang màu sắc retro của bài hát vào. Binz sẽ biến cái “tương lai” thành “retro” của chính anh ấy”

Các cặp đôi cameo trong MV Don’t Break My Heart đều là những gương mặt quen thuộc, và mỗi cặp đôi lại đại diện cho một kiểu tình yêu khác nhau. Nếu cặp đôi SOOBIN là tình yêu sôi nổi, bồng bột của những người trẻ với cá tính mạnh, thìlại đại diện cho tình yêu vĩnh cửu ở tuổi xế chiều. Nếu 16 Typh mang đến một tình yêu không có sự tồn tại của vật chất, chỉ có hai tâm hồn đồng điệu, thì Linh Chi – Mộng Thường lại là ngọn lửa tình yêu mãnh liệt vượt qua mọi định kiến. 

Soobin Hoàng Sơn
Linh Chi – Mộng Thường
16 Typh
Tân Alain

Một nhân vật không thể thiếu trong các MV của Binz, đó chính là Touliver. Vẫn mang phong cách bí ẩn và lạnh lùng, Touliver xuất hiện bên dàn máy móc âm thanh trong trang phục tối màu và chiếc kính đen quen thuộc. Thay vì câu “Touliver on da beat” thường thấy, lần này Binz dành cho Touliver một sự shout out đặc biệt. Anh đưa hẳn một đoạn nói chuyện của mình vào bài nhạc: “Anh Tou ơi, em nghĩ là mình lại có thêm một cái classic nữa rồi. We did it again, bro!”. (tạm dịch: Anh Tou ơi, em nghĩ là mình lại có thêm một di sản nữa rồi. Một lần nữa, chúng ta lại làm được). Khi đặt vào bối cảnh hai người cùng đứng chung trong studio của MV Don’t Break My Heart, nó trở nên vô cùng hợp lý. Touliver chính là người đồng hành cùng Binz trong việc tạo ra thứ âm nhạc có thể gắn kết những trái tim đang khao khát yêu đương.

Touliver

Nói về quá trình sáng tác ca khúc này, Binz chia sẻ: “Thể loại Synth-pop là một bài toán đầu tiên của Binz tại thị trường Việt Nam nhưng thực ra nó đã được các anh em SpaceSpeakers ngồi sáng tác, mò mẫm với nhau rất nhiều lần trước đó. Ai cũng mê tiếng synth và âm thanh đặc trưng của những năm 80, 90 và bây giờ là lúc để anh em sẵn sàng giới thiệu đến khán giả màu nhạc này. Bản thân anh Touliver cũng hứng thú để mang đến những tiếng synth với rất nhiều nhạc cụ điện tử, đưa người nghe quay về những năm 90s – khi mà nhạc điện tử đã bao trùm nền âm nhạc toàn cầu thời điểm đó”. Rõ ràng, Binz và ekip cũng hiểu rõ những rủi ro của việc đặt lên bàn cân giữa một bên là vị thế hàng đầu trong làng rap, một bên là việc tiên phong thử nghiệm với màu sắc âm nhạc mới. Dù vậy, sự rủi ro này nên được ủng hộ vì sau cùng, sự sáng tạo và thăng hoa trong nghệ thuật mới chính là yếu tố hình thành nên một “nghệ sĩ thực thụ” thay vì lặp lại những công thức cũ.

Sau siêu hit Bigcityboi năm 2020, khán giả mất hai năm để chờ đợi sự trở lại của Binz với một MV chính thức được đầu tư quy mô khủng. Với cú thử nghiệm vô cùng táo bạo bằng MV Don’t Break My Heart, Binz đang thách thức chính mình trong việc giữ vững danh vị rapper có ảnh hưởng với những sáng tạo nghệ thuật kén khán giả hơn. 

_______

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Hình ảnh: SpaceSpeakers Group

No more