“Đừng làm trái tim anh đau”: Bước lùi hay Sơn Tùng đã khác?

Bài Tuan Anh

Sau ba tháng từ khi phát hành “Chúng ta của tương lai”, Sơn Tùng M-TP vừa quay trở lại với “Đừng làm trái tim anh đau”. Điều này cho thấy một Sơn Tùng năng động và tích cực hơn sau một thời gian tương đối im ắng và khá kín tiếng.

đừng làm trái tim anh đau

Quyết định thông minh

 

Mang âm hưởng R&B pha chút Reggae năng động, Đừng làm trái tim anh đau là bản tình ca mùa Hè rất phù hợp ở thời điểm hiện tại. Trong ca khúc mới, không khí lãng mạn, vui tươi được nam ca sĩ tập trung truyền tải trong cả phần nghe và phần nhìn. Bài hát khởi đầu bằng tiếng guitar nhộn nhịp, sau đó liên tục được tăng tempo, tạo sự vận động cho toàn ca khúc. Xen lẫn trong phần phối khí còn có piano, saxophone và percussion nhịp nhàng, giúp tăng thêm sự lãng mạn cho toàn bài hát.

sơn tùng
Ảnh: Tư liệu
7

Với ca khúc này, Sơn Tùng kể lại câu chuyện về chàng trai phải lòng một cô gái ngọt ngào, cuốn hút. Xuyên suốt thời lượng là những câu hát lãng mạn, vui tươi, được nhiều khán giả nữ yêu thích. Về mặt hình ảnh, Sơn Tùng hóa thân thành nhân vật có ngoại hình trẻ trung, mơ tưởng đến người mình thương trước khi tỉnh giấc và mọi thứ vỡ tan. Rõ ràng, Sơn Tùng vẫn đang hướng đến lứa khán giả trưởng thành nhưng vẫn trẻ trung, năng động.

 

Ở phần hình ảnh, Sơn Tùng vẫn biết cách tạo nên cú hích ở thị trường quốc tế, khi phần lớn thành phần tham gia dự án lần này đến từ Thái Lan cùng với sự xuất hiện của Pimtha – một trong những nữ nghệ sĩ được quan tâm bậc nhất xứ Chùa Vàng với hơn 4 triệu người theo dõi trên Instagram. Điều này đã tạo nên một MV thanh xuân hấp dẫn, có màu sắc khác lạ so với phần lớn MV thực hiện trong nước. Nó cũng cho thấy sự thông minh của nam ca sĩ khi không những nhắm đến thị trường Thái Lan, mà cũng giúp cho khán giả trong nước thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật mới lạ hơn.

 

Tuy ca khúc không quá phá cách trong cả nội dung cũng như hình thức, nhưng Đừng làm trái tim anh đau lại được đón nhận một cách ấn tượng. Chỉ sau 2 giờ đồng hồ phát hành, bài hát đã đạt được 1 triệu view và lọt Top 1 Trending Music của Youtube, đồng thời ghi dấu là sản phẩm đạt được cột mốc này nhanh nhất trong lịch sử âm nhạc Việt Nam, nối dài thành tích của Nơi này có anh, Có chắc yêu là đây, Muộn rồi mà sao còn… Rõ ràng, Sơn Tùng không chỉ là một nghệ sĩ tài năng, mà còn nắm bắt thị hiếu và phong cách thưởng thức của người hâm mộ.

sơn tùng
Ảnh: Tư liệu

Bước chuyển của sự trưởng thành đừng làm trái tim anh đau

 

Nhiều nhận định cho rằng, nếu so sánh với những sản phẩm ở giai đoạn giữa của Sơn Tùng như Hãy trao cho anh, There’s nothing at all, Making my way… thì Đừng làm trái tim anh đau khá an toàn, “chưa đã” hay “thiếu chất”. Nhiều người tin thay vì đưa âm nhạc ra thế giới bằng cách kết hợp với các nghệ sĩ ngoài nước như Snoop Dogg (Hãy trao cho anh) hay hát toàn bộ bằng tiếng Anh (There’s no one at all)… thì Sơn Tùng đang trở nên dè chừng với những tham vọng trước đó. Liệu điều này có chính xác?

 

Ở giai đoạn nổi đình nổi đám với những Cơn mưa ngang qua, Thái Bình mồ hôi rơi, Nắng ấm xa dần… điều tiếc nuối nhất của khán giả đó là Sơn Tùng không có quá nhiều sản phẩm âm nhạc. Điều này dễ dàng lý giải bởi anh luôn trở lại với những sản phẩm phá cách, tiên phong và độc đáo – chúng rồi cũng trở thành điều mà công chúng kỳ vọng khi nhắc đến Sơn Tùng. Trong suốt 10 năm qua, nam ca sĩ đã không ngừng hiện thực hóa ước mơ đưa âm nhạc ra thế giới, để mỗi lần trở lại đều có điều gì đó mới giới thiệu đến khán giả.

đừng làm trái tim anh đau
Ảnh: Tư liệu

Tuy nhiên, vươn ra thế giới không phải là điều dễ dàng. Dù đã hợp tác với nam rapper tên tuổi, lão làng của Hip-Hop Mỹ hay sử dụng chất liệu thời thường trong Making my way… thì các ca khúc nói trên vẫn chưa tạo được sức ảnh hưởng đúng như kỳ vọng ở các thị trường lớn. Nếu Hàn Quốc phải mất nhiều thập kỷ theo đuổi chính sách Hallyu là nỗ lực của nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể để có thành công nh hiện nay, thì việc để một cá nhân có thành công tương tự trong thời gian ngắn là điều bất khả.

 

Ở tuổi đôi mươi, đó là ước mơ và tham vọng của Sơn Tùng. Thế nhưng, anh dần nhận ra rằng nỗ lực nói trên là chưa phải lúc, và nam ca sĩ quyết định lựa chọn đánh vào thị trường lân cận. Dòng nhạc và MV trong hai sản phẩm gần nhất của Sơn Tùng tương đối quen thuộc và hợp thị hiếu với các khán giả ở khu vực Đông Nam Á.  Tất cả đều chỉ về cách tiếp cận mới của anh.

đừng làm trái tim anh đau
Ảnh: Tư liệu

Thành tích của Đừng làm trái tim anh đau cho thấy đây vẫn là một cách tiếp cận tương đối hợp lý, bởi phần âm nhạc của nam ca sĩ tuy nghiêng về chất Pop đại chúng nhưng vẫn có những điểm nhấn rất “Sơn Tùng” như đoạn bridge viết bằng lời rap hay cách hát đôi chỗ trễ nhịp, lối phát âm đậm chất riêng biệt… Nhìn nhận sản phẩm này trong một hành trình âm nhạc của nam ca sĩ gốc Thái Bình, có thể thấy  anh vẫn đang không ngừng thể nghiệm để sản phẩm sau khác sản phẩm trước.

 

Ngoài ra ở tuổi 30, Sơn Tùng cũng phải khác biệt với 10 năm về trước. Người nghệ sĩ cũng phải lớn lên cùng với âm nhạc. Nếu giai đoạn đầu, Sơn Tùng muốn khuếch trương cái tôi tuổi trẻ, muốn định nghĩa được thế nào là “M-TP”, thì giờ đây việc đó đã không còn cần thiết. Vì vậy, Đừng làm trái tim anh đau cho thấy Sơn Tùng đang hướng đến tệp khán giả rộng và đại chúng hơn. Đó vẫn là lựa chọn tốt và đúng đắn, phù hợp với những trải nghiệm ngay lúc giờ đây của bản thân anh – một người đàn ông sau những xốc nổi tuổi trẻ đã bình lặng và nhẹ nhàng hơn trong nội tâm mình.

đừng làm trái tim anh đau
Ảnh: Tư liệu

Vào năm 2023, khi trả lời ELLE Việt Nam về việc mình sẽ “nghỉ hưu” ở tuổi 30, anh cho rằng mọi người còn đang hiểu sai thông điệp của mình. Theo anh, không có ngọn lửa nào cháy mãi, sẽ đến một ngày ta phải chậm lại, hướng đến những thứ khác hơn. Vì phía trước là tương lai – thứ không thể định trước, do đó không thể khẳng định điều gì cả. Sơn Tùng cũng khẳng định rồi sẽ đến lúc anh chuẩn bị trở thành một người đàn ông trưởng thành với cuộc sống bình yên. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng trong sản phẩm này, khi mà mọi thứ giờ đã vẹn toàn với cá nhân Sơn Tùng, và nó hứa hẹn mở ra một chặng đường âm nhạc mới của anh trong tương lai.

Sức

_________

Bài: Tuấn Anh

No more