Evan Spiegel – tên trẻ tuổi với những suy nghĩ khác thường

Bài thuy linh

Evan Spiegel, một party boy, nhà sáng lập của siêu ứng dụng Snapchat, gần đây còn gây sốt khi công khai hẹn hò cùng siêu mẫu nổi tiếng Miranda Kerr. Nhiều nguồn thông tin tiết lộ họ đã hẹn họ được vài tháng. Vậy có điều gì hấp dẫn từ anh chàng trẻ tuổi này?

Evan Spiegel được nhiều người biết đến với tư cách là nhà sáng lập của siêu ứng dụng Snapchat, người đã từ chối từ chối việc Facebook chào mua Snapchat với giá 3 tỷ đô-la lúc lợi nhuận hàng năm mà Snapchat đem về chỉ là con số 0, nhưng giờ đây tài sản của Spiegel ước tính 1,5 tỷ đô-la. Gần đây Evan Spiegel còn gây sốt khi công khai hẹn hò cùng siêu mẫu người Úc nổi tiếng 32 tuổi Miranda Kerr, vợ cũ của tài tử Orlando Bloom, nằm trong top 10 người mẫu được trả cao nhất thế giới với khối tài sản ước tính khoảng 275 triệu đô-la. Nhiều nguồn thông tin tiết lộ họ đã hẹn hò được vài tháng.

Vậy có điều gì hấp dẫn từ anh chàng trẻ tuổi này?

Evan Spiegel Tay trong tay cùng siêu mẫu Miranda Kerr
Tay trong tay cùng siêu mẫu Miranda Kerr

Tỷ phú trẻ nhất thế giới

Sinh ra trong một gia đình luật sư rất giàu có, bản thân Evan Spiegel đã đạt được thành công vang dội từ khi còn rất sớm. Ngay từ lúc 21 tuổi, khi còn học tại Stanford University, Spiegel đã cùng hai người bạn viết nên Picapoo mà sau này đổi tên thành Snapchat. Ý tưởng về ứng dụng tin nhắn ảnh, video tự xóa trong vòng vài giây sau khi xem này đã nhận không ít lời chê bai khi Spiegel trình bày trước lớp. Thế nhưng chẳng ai trong số đó có thể ngờ rằng nó lan truyền nhanh chóng trong giới trẻ, có lượng download tăng vọt vào đầu năm 2012 và đang thu hút khoảng 200 triệu người sử dụng mỗi tháng. CEO trẻ tuổi của nó cũng không thấy cần thiết phải hoàn thành ba học phần cuối cùng để tốt nghiệp đại học. Và anh góp tên vào danh sách dài những tỷ phú công nghệ bỏ học gồm Bill Gates, Steve Job, Mark Zuckerberg, hay Arash Ferdowsi (đồng sáng lập Dropbox)…

Ở tuổi 25, Evan Spiegel điều hành một trong những mạng xã hội phát triển nhanh nhất, rộng nhất được định giá 15 tỷ đô-la với 330 nhân viên. Cho đến thời điểm hiện tại, tài sản của Evan Spiegel ước tính 1,5 tỷ đô-la và nằm ở vị trí 1.250 trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2015 của Forbes.

Sống
Chân dung Evan Spiegel, nhà sáng lập của siêu ứng dụng Snapchat.
Chân dung Evan Spiegel, nhà sáng lập của siêu ứng dụng Snapchat.
Văn phòng của Snapchat, nơi làm việc của Evan Spiegel
Văn phòng của Snapchat, nơi làm việc của Evan Spiegel
Evan spiegel cùng nhà đồng sáng lập Snapchat, Bobby Murphy.
Evan spiegel cùng nhà đồng sáng lập Snapchat, Bobby Murphy.

Kẻ tự mãn thích làm chuyện ngược đời

Nhớ lại cuối năm 2013, khi Spiegel từ chối từ chối việc Facebook chào mua Snapchat với giá 3 tỷ đô-la lúc lợi nhuận hàng năm mà Snapchat đem về chỉ là con số 0, nhiều người đã phê phán anh là tự cao tự đại. Trước nhiều sự việc khác khiến anh bị dư luận cho là kẻ tự mãn, Spiegel chia sẻ: “Người khác luôn có một thành kiến nào đó về bạn. Những gì bạn làm sẽ không bao giờ là đủ. Vì vậy hãy tìm xem điều gì là quan trọng với bạn, tìm những gì mà bạn thấy thích là được”.

Giờ đây, khi trò chuyện cùng Spiegel, bạn sẽ thấy toát lên ấn tượng về một chàng trai trẻ vô cùng tự tin và độc lập trong suy nghĩ. Anh sẵn sàng đi con đường ngược lại với nhiều đối thủ không phải vì tính tự mãn mà bởi anh tin rằng người dùng Internet trẻ tuổi không được phục vụ tốt từ các mạng xã hội hoạt động vì lợi nhuận. Trong số những việc khác lẽ thường ấy là chuyện anh tránh cân nhắc về số liệu khi đưa ra quyết định, làm ngơ với các quy ước về thiết kế trong ứng dụng của mình và đặt trụ sở của Snapchat ở gần bãi biển Muscle Beach tại California. Để gỡ các nút thắt trong công việc, thay vì các cuộc họp nặng nề hay tranh luận trong văn phòng, Spiegel thích thảo luận cùng đồng nghiệp trong suốt chuyến đi dạo trên con đường trát xi-măng từ văn phòng ra bến tàu Santa Monica cách đó những hai dặm.

Cách làm ngược đời của anh còn thể hiện ở cách nhìn về quảng cáo. Spiegel cho rằng: “Nhiều người xem quảng cáo trên Internet là thử thách lớn. Điều đó khiến bạn nhụt chí khi làm ra những sản phẩm mới và đặc biệt gây nản lòng khi bạn cảm thấy mình có thể giải quyết được các vấn đề”. Anh đặc biệt phản đối các thể loại quảng cáo trên Internet như hiện nay và không cho phép quảng cáo hiển thị trong hội thoại giữa các cá nhân bởi đó là điều vô cùng khiếm nhã. Quảng cáo với Spiegel phải hiển thị toàn màn hình khi cầm smartphone theo chiều dọc. Anh đang thuyết phục các nhà quảng cáo thay đổi thói quen bắt người xem phải xoay ngang điện thoại để xem video quảng cáo.

Trong mắt người đối diện, Spiegel vẫn còn là chàng trai khá non nớt, khó đoán, dễ nổi cáu và làm việc theo cảm hứng. Vì vậy, khi được hỏi về tương lai của công ty, vị CEO trẻ khiến nhiều người phải bất ngờ với câu trả lời: “Đó là dạng câu hỏi mà tôi ghét lắm”. Tuy vậy, bạn bè và các nhà đầu tư của Spiegel thường nói ẩn sau những thái độ đó là một con người tài trí về kinh doanh, chỉ là cách làm việc của anh hơi khác.

Evan Spiegel là một trong những nhà tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới
Evan Spiegel là một trong những nhà tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới

Bài: Trinh Pak – Ảnh: Tư liệu 

No more