Hội họa Phục hưng trở nên “mới mẻ” qua lăng kính của Freddy Fabris

Bài Tri Duc

Một nhiếp ảnh gia người Mỹ tên Freddy Fabris luôn mang trong mình một niềm mong mỏi tái hiện cũng như vinh danh vẻ đẹp của những tác phẩm hội họa Phục Hưng, và ông đã tái hiện cực kỳ mới mẻ qua hình ảnh của những người thợ cơ khí.

Mang trong mình niềm mong mỏi ấy, tuy nhiên ông vẫn loay hoay tìm cho mình một hướng đi phù hợp cho đến khi vô tình “lạc” vào một cửa hàng sửa xe hơi tại Midwest để giúp một người bạn của mình sửa xe, chính nơi đây đã đem lại cho ông ý tưởng thực hiện bộ ảnh qua kỹ thuật và sự sáng tạo của bản thân.

“Cũng bởi vì niềm đam mê hội họa Phục hưng mà tôi luôn mong muốn tái hiện những tuyệt phẩm cổ điển, nhưng tôi hiểu rằng để tạo ra “ngôn từ” mới trên một đối tượng cũ, đó phải là một “sự xoắn vặn” thật sự trong ý tưởng và sáng tạo. Làm sao để kể một câu chuyện đã cũ trên một nền tảng mới? Làm sao để có thể đem vào trong đó một chút hài hước nhưng vẫn giữ vững sự tôn trọng và vinh danh cho nguyên bản?”, Freddy chia sẻ. Ông nói tiếp: “Và như duyên số, tôi bước vào cửa hàng sửa xe họ, và tôi yêu nơi đó ngay lập tức. Nơi đó mang một sự cân bằng hoàn hảo giữa dầu mỡ, vật dụng, sự hỗn loạn và tính thực tế. Có lẽ đối với những đôi mắt thông thường, nơi đó chỉ là một chốn sửa xe hỗn tạp. Nhưng với tôi, nó lại là một nơi đã setup sẵn sàng cho những bức hình”.

hoi hoa phuc hung freddy fabris - elle man
Chân dung nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Freddy Fabris. Ảnh: Freddy Fabris

Và series tác phẩm hội họa Phục hưng này của ông đã giành nhiều giải thưởng, bao gồm của giải Nhất của International Color Award, của One Eyeland Silver Awards và APA Conceptual Award. Freddy Fabris nói rằng ông chủ cửa hàng sửa xe này cũng “đủ độ điên” để yêu những ý tưởng trong dự án nhiếp ảnh của mình. Toàn bộ những nhân vật trong hình là những thợ máy, diễn viên và cả những người bạn của họ. Ông mất khoảng một tháng để tìm kiếm đúng người cho đúng vị trí, “tìm ra một khuôn mặt mang rặt những đường nét của những thợ máy của Midwest (biểu tượng cho sự hiện đại mạnh mẽ đậm chất Mỹ) lẫn thể hiện những yếu tố Phục hưng (cổ điển) là điều không hề dễ dàng”.

Tác phẩm của Freddy là sự dung hợp giữa những ngôn ngữ cổ điển và hiện đại, đem đến một hình ảnh hài hước nhưng cực kỳ cuốn hút và mang đậm tính duy mỹ. Nét đẹp ở đây chính là sự biến hóa những vật dụng được cho là xấu xí, thô kệch cùng những con người “lem luốc” làm hình tượng đại diện cho tính thẩm mỹ Phục hưng.

Mời độc giả ELLE Man chiêm ngưỡng những bức ảnh tuyệt đẹp được lấy cảm hứng từ những tuyệt phẩm hội họa Phục hưng của Freddy Fabris:

hoi hoa phuc hung The Anatomy Lesson by Rembrandt - elle man
Tác phẩm được lấy cảm hứng từ bức họa The Anatomy Lesson (Bài học giải phẫu) của họa sĩ Rembrandt. Ảnh: Freddy Fabris
hoi hoa phuc hung The Anatomy Lesson by Rembrandt - elle man 1
Bản gốc của The Anatomy Lesson.

 

hoi hoa phuc hung The Creation of Adam by Michelangelo - elle man
Tác phẩm lấy cảm hứng từ bức họa The Creation of Adam (Tạo phẩm của Adam) của danh họa Michelangelo. Ảnh: Freddy Fabris.
hoi hoa phuc hung The Creation of Adam by Michelangelo - elle man 1
Bản gốc của The Creation of Adam.

 

hoi hoa phuc hung The Last Supper by Leonardo da Vinci - elle man
Tác phẩm lấy cảm hứng từ bức họa The Last Supper (Bữa ăn cuối cùng của Chúa) của danh họa Leonardo da Vinci. Ảnh: Freddy Fabris.
hoi hoa phuc hung The Last Supper by Leonardo da Vinci - elle man 1
Bản gốc của The Last Supper.

 

Những tác phẩm trong series chân dung của danh họa Rembrandt được tái hiện bởi Freddy:

hoi hoa phuc hung portrait 6 - elle man
Ảnh: Freddy Fabris.
hoi hoa phuc hung portrait 5 - elle man
Ảnh: Freddy Fabris.
hoi hoa phuc hung portrait 4 - elle man
Ảnh: Freddy Fabris.
hoi hoa phuc hung portrait 2 - elle man
Ảnh: Freddy Fabris.
hoi hoa phuc hung portrait 1 - elle man
Ảnh: Freddy Fabris.

 

Tranh tĩnh vật theo trường phái Phục hưng:

hoi hoa phuc hung - elle man 1
Ảnh: Freddy Fabris
hoi hoa phuc hung - elle man 2
Ảnh: Freddy Fabris
hoi hoa phuc hung - elle man 3
Ảnh: Freddy Fabris

Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, hình ảnh: Freddy Fabris)

 

 

No more