Jamaica – Đất nước của những ông vua tốc độ

Bài intern intern

"Jamaica" với "vua tốc độ" sẽ luôn gắn bó mật thiết với nhau, trước đây đã thế và sau này vẫn thế.

Một kỳ Olympic nữa trôi qua nhưng huy chương vàng vẫn ở lại với Usain Bolt. Người ta đang nhẩm tính xem bao nhiêu năm nữa thế giới mới chứng kiến một ông vua tốc độ khác. Một câu hỏi nan giải nhưng nếu bạn có hỏi ELLE Man rằng vị vua tương lai đến từ quốc gia nào, 99% câu trả lời sẽ là: Jamaica.

Usain

1. Đầy rẫy nhân tài

Đất nước Jamaica đã nổi tiếng trong thế giới điền kinh trước cả khi Usain Bolt phá kỷ lục thế giới vào năm 2009. Vào những năm 70, họ có nhà vô địch Olympics Don Quarrie. Vào những năm 80, họ tặng cho Canada nhà vô địch Olympics Ben Johnson. Vào những năm 90, họ lại tiếp tục tặng cho Canada nhà vô địch Olympics Donovan Bailey. Bước sang thế kỷ 21, người Jamaica thôi không hào phóng với người Canada. Jamaica vẫn sản sinh ra nhiều tia chớp mới, nhưng thay vì đẩy sang Canade, Jamaica giữ những tia chớp làm của riêng. Trong đó có Asafa Powell, Yohan Blake và dĩ nhiên: Usain Bolt. Nhờ họ, Jamaica độc bá trên các đường chạy. Còn nhớ Olympics năm 2012 diễn ra ở London, Bolt về nhất và về nhì là một người Jamaica khác – Yohan Blake. Thời điểm ấy, dường như không quốc gia nào đủ sức lật đổ Jamaica.

Jamaica - Đất nước vua tốc độ, Omar McLeod trên đường đua.
Jamaica – Đất nước vua tốc độ

Giả sử Bolt với Blake chấn thương hoặc xuống phong độ thì sao? Thì cùng lắm, đất nước Jamaica sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng mini. Không bao giờ bị đánh gục hoàn toàn. Julian Forte, Nickel Ashmeade và Jevaugh Minzie sẵn sàng lấp vào chỗ trống đàn anh. Thậm chí một vận động viên chạy vượt rào như Omar McLeod cũng đủ sức trở thành sự thay thế xứng đáng. Đây là người đầu tiên chạy vượt rào 110m dưới 13s và chạy trên mặt phẳng dưới 10s.

2. Sinh ra để chạy?

“Không phải di truyền”, Anthony Davis thẳng thừng tuyên bố. Davis từng là vận động viên điền kinh quốc tế, hiện đang làm giám đốc thể thao cho Utech – một trong những trường Đại học danh tiếng ở Jamaica. Theo lời Davis kể, khi ông còn ở Đại học Glasgow, một vị giáo sư ở đó đã lấy mẫu DNA từ các vận động viên Jamaica và so sánh với mẫu thử từ nhiều quốc gia khác. Kết quả chỉ ra: Mọi mẫu DNA đều như nhau, không mẫu DNA nào mang tính vượt trội. Thành công của Jamaica đến từ hệ thống huấn luyện hiệu quả.

Jamaica - Đất nước vua tốc độ, quốc kỳ Jamaica.
Jamaica – Đất nước vua tốc độ

Như đề cập ở trên, Jamaica trước đây thường chứng kiến nạn chảy máu tài năng. Những người có tài đều bị đẩy sang nước ngoài. Để ngăn chặn tình trạng trên, Jamaica hình thành mạng lưới tuyển trạch viên khắp mọi nơi. Bất cứ trận đấu thể thao nào có liên quan tới đôi chân đều được theo dõi sát sao, dù là đá banh hay chơi cricket. Thậm chí, ngay ở cấp độ nhà trẻ đã diễn ra những giải vô địch thể thao nhằm khuyến khích phát hiện tài năng sớm hơn. Nói cách khác, đất nước Jamaica phát cuồng vì tốc độ.

Jamaica - Đất nước vua tốc độ, tranh vẽ.
Jamaica – Đất nước vua tốc độ

Julian Forte tiết lộ: “Từ nhỏ chúng tôi đã phải sống trong môi trường cạnh tranh rồi. Thế nên khi ra sân khấu lớn chúng tôi biết phải trông đợi những gì. Chúng tôi biết cách xử lý các tình huống”.

Máu ăn thua chảy trong huyết quản mỗi người Jamaica. Webster Thompson, người thầy đang dạy tại ngôi trường Bolt theo học ngày xưa, kể: Trước khi Bolt phá kỷ lục thế giới, anh ta cùng với Daniel Bailey đến từ Antigua và một vài người bạn tập khác tham gia vụ cá cược. Mỗi người cực 100 bảng xem ai đoán thời gian Bolt hoàn thành vòng đua. Khi Bolt nhìn đồng hồ, Bolt cảm thấy rất vui nhưng rồi lại thất vọng vì không thắng cược. Giữa thời khắc lịch sử như thế, trong đầu Bolt chỉ nghĩ: “Khỉ thật, thua cược rồi”.

3. Sức mạnh cỏ dại

Các nước phương Tây đầu tư rất lớn vào thiết bị thể thao. Đó là công thức tạo nên một siêu vận động viên. Ít ai để ý đến những tấm gương vươn lên từ đói nghèo như những cầu thủ bóng đá Nam Mỹ hay các tay đấm bốc Mexico, nơi Bolt theo học chỉ có đường chạy trải cỏ. Ngoài ra không có bất kỳ thiết bị nào khác.

jamaica dat nuoc cua nhung ong vua toc do - elleman
Jamaica – Đất nước vua tốc độ

“Đấy, siêu thiết bị của chúng tôi đấy. Bởi vì nó tạo ra siêu vận động viên. Không phải cứ đồ xịn thì bạn sẽ giỏi, quan trọng là phương pháp huấn luyện và khả năng tận dụng những gì bạn có. Những năm qua, chúng tôi luôn cập nhật kỹ thuật mới và tự phát triển kỹ thuật riêng”.

Có lẽ, tiền không phải câu trả lời cho sự thành công của Jamaica. Ngược lại, vì sự nghèo đói mà Jamaica mới sản sinh ra những vận động viên tài năng. Ludlow Watts, quản lý đội tuyển Olympic Jamaica, cho biết: “Thể thao là cơ hội cho tất cả. Trong số 50 người tham dự Olympic, ít nhất 30 người xuất thân từ tầng lớp nghèo khó. Nếu bạn tài giỏi, bạn sẽ có mọi thứ: Thu nhập, danh tiếng và cả những cô gái xinh đẹp nhất thế giới”. Phát biểu này sẽ còn ám ảnh đất nước Jamaica rất rất lâu nữa.

Cách

Theo Tấn Phúc / Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE

No more