Kết quả Grammy 2022: Âm nhạc và sự xuất hiện của tổng thống Ukraine

Bài Tuan Anh

Sau môt thời gian bị đẩy lùi bởi đại dịch COVID-19, Grammy năm 2022 đã được tổ chức tại Las Vegas vào ngày 3/4 trong sự mong chờ của hàng triệu fan. Trong mùa giải này, rất nhiều bất ngờ tại các hạng mục đã diễn ra.

Sau nhiều lần trì hoãn vì đại dịch, Grammy 2022 đã được tổ chức tại Las Vegas trong sự chờ đợi của các tín đồ âm nhạc. Năm nay, danh sách trao giải trở nên gay cấn khi xuất hiện nhiều nghệ sĩ gen Z đình đám như Olivia Rodrigo, Billie Eilish, Đặc biệt, Olivia Rodrigo là cái tên gây chú ý khi có mặt trong bốn hạng mục quan trọng nhất của Grammy. Trong mùa giải này, Jon Batiste hiện đứng đầu với 11 đề cử. Xếp sau anh là Doja Cat, H.E.R. và Justin Bieber với 8 đề cử. Trong khi đó, Billie Eilish và Olivia Rodrigo nhận 7 đề cử, trong đó có nhiều hạng mục quan trọng.

Tại Grammy 2022, bài hát “Leave The Door Open” của nhóm nhạc Silk Sonic gồm Bruno Mars và Anderson.Paak giành giải “Bài hát của năm”. Đáng tiếc nhất thuộc về Olivia Rodrigo, khi cô nhận được nhiều đề cử quan trọng, nhưng album và ca khúc của nữ nghệ sĩ Gen Z không chiến thắng tại hạng mục “Bản thu của năm”, “Bài hát của năm” hay “Album của năm”. Trong BIGFOUR, cô chỉ nhận được giải tại hạng mục “Nghệ sĩ mới xuât săc nhất”.

Nhóm nhạc Silk Sonic gồm Bruno Mars và Anderson.Paak giành giải “Bài hát của năm” (Ảnh: Getty Images)
Nghệ sĩ Olivia Rodrigo, 18 tuổi, giành chiến thắng giải thưởng cho “Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất” (Ảnh: REUTERS)

Cũng trong lễ trao giải này, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bất ngờ xuất hiện trong một thông điệp qua video nói về hòa bình và chiến tranh: “Các nhạc sĩ của chúng tôi mặc áo giáp thay vì tuxedo. Họ hát cho những người bị thương. Trong các bệnh viện. Ngay cả với những người không thể nghe thấy chúng. Nhưng dù sao thì âm nhạc cũng sẽ tạo nên những đột phá mới.”

Bên cạnh đó, tổng thống Ukraine cũng chia sẻ thêm: “Trên đất Ukraine, chúng tôi đang chiến đấu với Nga – nước mang đến sự im lặng khủng khiếp cùng những quả bom. Sự im lặng chết chóc. Hãy lấp đầy khoảng lặng bằng âm nhạc của bạn. Hãy điền âm nhạc vào ngay hôm nay, để kể câu chuyện của chúng ta. Hãy hỗ trợ chúng tôi trong bất kỳ cách nào bạn có thể. Và rồi hòa bình sẽ đến”.

 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bất ngờ xuất hiện trong một thông điệp qua video tại Lễ trao giải Grammy. (Ảnh: REUTERS)

Sau đây là danh sách thắng giải tại một số hạng mục chính:

THU ÂM CỦA NĂM

Freedom – Jon Batiste

ALBUM CỦA NĂM

We Are – Jon Batiste

BÀI HÁT CỦA NĂM

Leave The Door Open – Brandon Anderson, Christopher Brody Brown, Dernst Emile II & Bruno Mars, songwriters (Silk Sonic)

NGHỆ SĨ MỚI XUẤT SẮC NHẤT

Olivia Rodrigo

ALBUM NHẠC ĐỒNG QUÊ XUẤT SẮC NHÂT

Starting Over C – Chris Stapleton

ALBUM NHẠC ALTERNATIVE XUẤT SẮC NHẤT 

Daddy’s Home – St. Vincent

ALBUM R&B XUẤT SẮC NHẤT

Heaux Tales – Jazmine Sullivan

ALBUM NHẠC THIẾU NHI XUẤT SẮC NHẤT

A Colorful World – Falu

ALBUM BEST POP VOCAL

Sour – Olivia Rodrigo

ALBUM RAP HAY NHẤT

Call Me If You Get Lost – Tyler The Creator

_______

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

xem thêm

No more