Kiến trúc nhà ở Biên Hòa: Bản hòa tấu giữa hiện đại và cổ điển

Bài ELLE Team

Kiến trúc nhà ở tại Biên Hòa được đề cập trong bài này độc đáo bởi lối kết hợp thú vị và tự nhiên trong tính truyền thống với những chi tiết hiện đại trẻ trung.

Tọa lạc trên diện tích 400m2 tại Biên Hòa, tổng thể của công trình kiến trúc nhà này chứng minh sự phối hợp của kiến trúc hiện đại và cổ điển mang lại những hiệu quả thẩm mỹ. Được phát triển hơn bởi những giá trị thuần túy của kiến trúc Việt Nam, thiết kế này là một bản giao hưởng hoàn hảo của những phẩm chất cũ và mới.

Trên mảnh đất của người cha để lại, đứa con năm xưa nay đã xây lên một kiến trúc nhà độc đáo không chỉ bằng xi măng cốt thép vô tri mà còn bằng tỉnh cảm, những kí ức tuổi thơ gói gọn. Nhờ những năm tháng tuổi thơ lớn lên cùng mái nhà mái lá, nơi có giếng nước cha khơi, có gốc cây mẹ trồng, những tán lá nép mình, đan cài dưới mái hiên, tất cả đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho công trình độc đáo này.

Kien truc nha la mang ten nha que ra pho elle man 1
Khu nhà với diện tích rộng thoáng đãng

Kiến trúc của căn nhà là ví dụ điển hình cho hiệu quả mà sự tương tác của kiến trúc hiện đại và những chi tiết cổ điển đem lại. Mái ngói lợp tranh một cách tỉ mỉ mang đến hiệu quả thông gió tự nhiên cho căn nhà. Bên dưới lớp tranh rạ tự nhiên ấy là những tấm chắn năng lượng mặt trời giảm thiểu tối đa năng lượng tiêu thụ.

Kien truc nha la mang ten nha que ra pho elle man 2

Kien truc nha la mang ten nha que ra pho elle man 3

Không gian xanh là yếu tố không thể thiếu đối với mọi công trình kiến trúc, đặc biệt là kiến trúc nhà ở. Quan điểm thiết kế của chủ nhà chính là lấy mảng xanh làm trung tâm, tận dụng không gian rộng rãi của Biên Hòa, một quần thể hữu cơ có thể tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường được tạo ra, đặc biệt sử dụng gạch không nung, mái vọt.

Kiến trúc nhà khá lạ với cấu trúc xốp, công trình với nhiều lớp không gian xen kẽ những khoảng mở: hành lang công, rộng, vườn, sân trong, thông tầng được tổ chức linh hoạt giữa các khu chức năng. Các khoảng hiên nép dưới mái vọt, đan cài cây xanh, mặt nước, tỷ lệ gần với con người.

Ngoài ra không thể không kể đến lối kiến trúc khoáng đạt, ẩn dụ đồng thời kế thừa kinh nghiệm truyền thống nhờ lớp không gian chuyển tiếp linh hoạt trong – ngoài. Hệ lam gỗ chắn nắng chạy dọc hành lang tạo bề mặt cong cùng với các đợt mái lá xám, dốc vươn rộng hòa vào sân vườn. Tường bao che được xây bằng gạch nung và lớp xóp cách nhiệt Eco ở giữa. Mỗi phòng đều có 2 mặt tiếp xúc thiên nhiên tạo cảm giác mát mẻ dễ chịu ngay cả khi không dùng quạt điện.

Hiện đại hơn, với hệ thống điện thông minh điều khiển các thiết bị linh hoạt, chính xác, tiết kiệm, quản lý tối ưu hóa năng lượng. Tổ hợp pin mặt trời lắp đặt trên mái kính tạo ra 5kw/ngày, giảm đáng kể công suất tiêu thụ điện lưới. Tổ chức thu nước mưa từ diện mái rộng 370m2 đảm bảo lượng nước tưới tiêu cho cây xanh trong vườn, tạo thành lối kiến trúc nhà hài hòa, thân thiện với môi trường.

Kien truc nha la mang ten nha que ra pho elle man 4

Kien truc nha la mang ten nha que ra pho elle man 5

Kien truc nha la mang ten nha que ra pho elle man 6

Kien truc nha la mang ten nha que ra pho elle man 7

Kien truc nha la mang ten nha que ra pho elle man 8

Kien truc nha la mang ten nha que ra pho elle man 9

Kien truc nha la mang ten nha que ra pho elle man 10

Xem thêm:

7 xu hướng thiết kế nội thất bạn nên… bỏ qua

Bí quyết trang trí nội thất thời thượng theo phong cách Scandinavian

Tổng hợp: Lê Chí (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: saigoneer, kientrucnoithat, nguồn hình: Son Vu)

No more