10 quốc gia có Ngày của Mẹ khác biệt trên thế giới

13/05/2018, 06:00 AM

Thái Lan, Indonesia, Pháp và thậm chí cả Anh là những quốc gia không kỉ niệm Ngày của Mẹ vào chủ nhật thứ hai của tháng Năm. Đối với nhiều quốc gia, ngày này không đơn giản chỉ là dịp để tri ân những người mẹ mà còn là một lễ hội mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Hãy cùng ELLE Man khám phá những Ngày của Mẹ đặc biệt nhất từ 10 quốc gia sau đây.

Sau khi mẹ bà qua đời vào năm 1905, Anna Jarvis đã quyết định khởi xướng Ngày của Mẹ vào năm 1908 tại thành phố Grafton, tiểu bang Tây Virginia, Hoa Kỳ để tôn vinh và tri ân người mẹ của mình nói riêng và tất cả các bà mẹ trên toàn thế giới nói chung. Sau nhiều sự cố gắng và đấu tranh, cuối cùng, năm 1914, Ngày của Mẹ được chính phủ Mỹ chính thức công nhận vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng Năm.

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng kỉ niệm ngày lễ thiêng liêng này vào chủ nhật thứ hai của tháng Năm. Do văn hoá khác nhau, hầu hết nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày của Mẹ tại những quốc gia này cũng không liên quan đến Anna Jarvis.

1. Anh: Ngày của Mẹ diễn ra vào Chủ nhật thứ 4 mùa Chay

Theo các sách cổ viết lại, ngày chủ nhật được xem là ngày không chỉ để tôn vinh và tri ân những bà mẹ trên khắp nước Anh mà còn để thờ kính Đức mẹ Maria. Trong hàng trăm năm qua, các tín đồ Công giáo luôn dành ngày Chủ nhật để đến tham dự Thánh lễ tại nhờ như một cách viếng thăm Đức Mẹ – người đã luôn sát cánh cùng họ trong cuộc sống hằng ngày. Sau nhiều ý kiến trong việc lựa chọn một ngày phù hợp để làm Ngày của Mẹ, cuối cùng, chủ nhật thứ 4 mùa Chay đã được thống nhất.

ngay cua me - elle man 1

2. Pháp: Ngày của Mẹ diễn ra vào Chủ nhật cuối cùng của tháng Năm

Pháp được xem là một trong những quốc gia có ngày kỉ niệm Ngày của Mẹ tương đối trễ so với thế giới. Tuy nhiên, lịch sử Ngày của Mẹ của quốc gia này lại vô cùng thú vị. Hoàng đế Napoleon đã cố gắng xây dựng một ngày lễ để tri ân những người mẹ từ thế kỷ thứ 19. Tuy nhiên, mọi sự cố gắng đều không thành công. Hơn 1 thế kỷ sau, Ngày của Mẹ được tổ chức nhưng là để tôn vinh những người mẹ đã bị mất con trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Mãi cho đến ngày 24/05/1950, Ngày của Mẹ mới trở thành một ngày kỷ niệm chính thức ở quốc gia này.

3. Thái Lan: Ngày của Mẹ diễn ra vào 12/8 hằng năm

Sirikit Kitiyakara được xem là vị hoàng hậu của tất cả người dân tại xứ sở chùa vàng. Chính vì điều này mà Ngày của Mẹ tại Thái Lan được lấy theo ngày sinh của Sirikit – ngày 12 tháng 8. Vào ngày này, người dân ở đây sẽ tổ chức tri ân những người mẹ bằng pháo hoa và nến. Nếu như Ngày của Mẹ được tổ chức vào thời gian cố định mỗi năm thì Ngày của Cha lại được kỉ niệm theo ngày sinh của vị vua đương thời.

ngay cua me - ELLE Man 1
Hình ảnh đường phố Thái Lan buổi tối Ngày của Mẹ:
Ảnh: INamKaa

4. Indonesia: Ngày của Mẹ diễn ra vào 22/12 hằng năm

Ở Indonesia, Ngày của Mẹ và Ngày Phụ nữ Indonesia được kỉ niệm cùng một ngày là ngày 22 tháng 12 hằng năm. Việc thiết lập các tổ chức phụ nữ trong bộ máy chính phủ được xem là vô cùng quan trọng ở quốc gia này. Ngày của Mẹ được xem là dịp tôn vinh những đóng góp to lớn của nữ giới vào việc xây dựng và phát triển đất nước.

5. Israel: Ngày của mẹ diễn ra vào ngày 22/5

Henrietta Szold là một phụ nữ độc thân hết mình đấu tranh bảo vệ trẻ em Israel khỏi cuộc diệt chủng do Đức Quốc Xã cùng bè phái tiến hành trên dân tộc Do Thái. Henrietta Szold được mệnh danh là Mẹ của tất cả trẻ em Do Thái sau những điều vĩ đại bà đã làm. Vào những năm 1950, Nechama Biedermann – một bé gái 11 tuổi đã đề xuất với Haaretz Shelanu – một tờ báo dành cho trẻ em thời bấy giờ về việc lấy ngày mất của Henrietta Szold trở thành Ngày của Mẹ. Và đề nghị này không khó để được báo giới và chính phủ đồng ý ngay sau đó.

ngay cua me - ELLE Man 2
Ngày mất của Henrietta Szold trở thành Ngày của Mẹ tại Israel.
Ảnh: Wikipedia

6. Bolivia: Ngày của Mẹ diễn ra vào 27/5 hằng năm

Trong cuộc đấu tranh thoát khỏi ách đô hộ của đế chế Tây Ban Nha vào đầu thế kỷ thứ 19, rất nhiều người đàn ông, người chồng, người cha đã đã hy sinh tính mạng của mình. Theo lịch sử viết lại, một nhóm phụ nữ đến từ thành phố Cochabamba của đất nước này đã quyết định vùng lên chiến đấu với quân đội Tây Ban Nha trên đồi Coronilla vào ngày 27/5. Để tưởng nhớ và tôn vi sự hy sinh của hàng trăm người phụ nữ anh dũng, ngày 27 tháng 5 hằng năm được chọn là ngày “Heroinas of Coronilla” (tạm dịch là Ngày tưởng nhớ những anh hùng Coronilla) và cũng trở thành Ngày của Mẹ truyền thống tại quốc gia này.

7. Các nước Trung Đông: Ngày của Mẹ diễn ra vào 21/3 hằng năm

Mustafa Amin – một nhà báo Ai Cập đã đưa ra ý tưởng về Ngày của Mẹ tại đất nước của mình và ý tưởng này nhanh chóng lan rộng ra các quốc gia xung quanh. Lấy cảm hứng từ câu chuyện một goá phụ đáng thương bị đứa con bất hiếu hắt hủi, Amin và anh trai của mình là Ali đã đề xuất thành công Ngày của Mẹ tại Ai Cập để tôn vinh các bà mẹ. Ngày xuân phân 21/3 hay còn gọi là ngày đầu tiên của mùa xuân được lựa chọn là cột mốc kỉ niệm ngày lễ thiêng liêng này. Ngày của Mẹ được tổ chức lần đầu tiên tại Ai Cập vào năm 1956 và lan rộng sang nhiều quốc gia Trung Đông lân cận như Bahrain, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và cả Iraq.

8. Nepal: Ngày của Mẹ diễn ra hai tuần kéo dài từ cuối tháng Tư sang đầu tháng Năm

Kế thừa truyền thống của người Hindu cổ đại, lễ hội tôn vinh các bà mẹ vẫn được duy trì đến tận ngày nay tại Nepal. Thay vì chọn ra một ngày để kỉ niệm như nhiều quốc gia khác, Nepal dành ra một kì nghỉ dài khoảng 2 tuần (thường kéo dài từ cuối tháng Tư sang đầu tháng Năm) để tôn vinh và tri ân những mẹ dù còn sống hay đã mất. Theo truyền thống, Ngày của Mẹ là dịp để người dân hành hương về khu vực Mata Tirtha của thủ đô Kathmandu. Một lễ hội lớn được tổ chức tại đây là dịp để trẻ em tặng những món quà ngọt ngào cho mẹ của mình.

ngay cua me - ELLE Man 3
Hình ảnh Ngày của Mẹ tại khu vực Mata Tirtha, thủ đô Kathmandu.
Ảnh: onlinekhabarpati

9. Ethiopia: Ngày của Mẹ diễn ra vào thời điểm kết thúc mùa mưa

Thay vì kỷ niệm vào một ngày cố định, người dân Ethiopia lại chọn thời điểm mùa mưa kết thúc và dành tận 3 ngày để thực hiện một bữa tiệc gia đình. Không giống với Ngày của Mẹ ở các nước phương Tây, người mẹ thường được tặng quà, ở Ethiopia, những bà mẹ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị các bữa ăn truyền thống cho dịp lễ quan trọng này.

10. Nicaragua: Ngày của mẹ diễn ra vào ngày 30/5

Vào những năm 1940, tổng thống General Anastasio Somoza Garcia đã khởi xướng Ngày của Mẹ nhằm tri ân mẹ vợ của mình. Mặc dù mục đích ban đầu của ngày kỷ niệm này mang đậm tính cá nhân, tuy nhiên, sau đó, Ngày của Mẹ đã trở thành dịp lễ truyền thống vào ngày 30/5 hằng năm của quốc gia này.

Xem thêm:

6 phim điện ảnh tuyệt vời cho ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ: 10 gợi ý quà tặng nếu bạn còn phân vân

Lược dịch: HÂN (Theo Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Tham khảo: Mental Floss)