9 người phụ nữ “the-first-tagged” làm thay đổi thế giới

Bài ELLE Team

Trở thành một người phụ nữ không chỉ là món quà tuyệt vời trong cuộc sống và được phái mạnh chúng ta trân trọng, mà chính họ cũng góp một phần không nhỏ trong việc kiến tạo thế giới và những thay đổi ấy đã tác động không nhỏ đến kết quả của cuộc sống hiện tại.

Nhân ngày vinh danh Phái đẹp, hãy cùng ELLE Man điểm lại 10 người phụ nữ “the-first-tagged” đã làm thay đổi thế giới trong lịch sử.

1. Marie Curie (1867 – 1934): Người phụ nữ đầu tiên nhận 2 giải Nobel

nguoi phu nu - ELLE Man 1

Marie Curie là nhà khoa học mang hai dòng máu Pháp và Ba Lan. Bà là người phụ nữ đầu tiên nhận được 2 giải Nobel trên 2 lĩnh vực khác nhau. Năm 1903, Marie Curie nhận giải Nobel Vật lý cho công trình nghiên cứu về chất phóng xạ. 8 năm sau, năm 1911, bà tiếp tục nhận giải Nobel Hoá học cho công nghiên cứu về các nguyên tố polonium và radium. Vài năm sau, Marie Curie là người đã góp phần phát triển mô hình máy X-quang đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

2. Emily Murphy (1868 – 1933): Nữ thẩm phán đầu tiên của Canada

nguoi phu nu - ELLE Man 2

Năm 1916, Emily Murphy trở thành nữ thẩm phán đầu tiên của Canada nói riêng và Đế quốc Anh nói chung thời điểm ấy. Năm 1927, bà liên kết cùng 4 người phụ nữ Canada khác kiên quyết chống đối và bác bỏ một trong những điều luật vô lý nhất trong hệ thống luật pháp Canada đương thời: “Phụ nữ không được tính là người”.

3. Helen Keller (1880 – 1968): Người khiếm thính và khiếm thị đầu tiên nhận bằng Cử nhân văn chương

nguoi phu nu - ELLE Man 3

Khi vừa tròn 19 tháng tuổi, Helen Keller không may mắn khi rơi vào tình trạng cả khiếm thính lẫn khiếm thị. Với nghị lực qua những bế tắc và tuyệt vọng từ chính bản thân mình, bà không ngừng cổ vũ và động viên tinh thần đối với cộng động người khuyết tật. Helen Keller còn được xem là một trong những tượng đài to lớn trong việc đấu tranh cho quyền bầu cử của phụ nữ và quyền sinh sản. Năm 1980, nhân dịp sinh nhật lần thứ 100 của Keller, cựu Tổng thống Jimmy Carter đã chỉ định ngày 27/6 hằng năm là Ngày Helen Keller tại bang Pennsylvania, Hoa Kỳ.

4. Jeannette Rankin (1880 – 1973): Người phụ nữ đầu tiên được làm việc trong Hạ viện Hoa Kỳ

nguoi phu nu - ELLE Man 4

Jeannette Rankin là người phụ nữ đầu tiên 2 lần được tuyển cử vào làm việc trong Hạ viện Hoa Kỳ. Bà được xem là người có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển bản sửa đổi Hiến pháp lần thứ 19, đồng thời “khai sinh” quyền bầu cử toàn quyền cho phụ nữ Hoa Kỳ.

5. Margaret Bourke – White (1904 – 1971): Nữ phóng viên chiến trường đầu tiên của Mỹ

nguoi phu nu - ELLE Man 5

Trong Thế chiến II, Margaret Bourke – White là nữ phóng viên hiện trường duy nhất được phép tiếp cận trực tiếp các mặt trận và là phóng viên ảnh duy nhất có mặt tại Moscow khi khu vực này bị quân đội Quốc xã xâm chiếm. Năm 1936, những bức ảnh chiến trường của bà được đăng trên tạp chí Life.

6. Indira Gandhi (1917 – 1984): Nữ thủ tướng đầu tiên và duy nhất của Ấn Độ

nguoi phu nu - ELLE Man 6

Năm 1966, Indira Gandhi trở thành nữ tổng thống đầu tiên và duy nhất của Ấn Độ. Do nhiều chính sách độc đoán của mình, bà vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trong nhân dân. Để tránh những cuộc đảo chính bằng quân sự, Indira Gandhi quyết định tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống khẩn vào năm 1977. Tuy nhiên, không lâu sau đó, năm 1980, bà tái trở thành tổng thống của Ấn Độ lần thứ 2. Năm 1984, Indira Gandhi bị ám sát bởi 2 vệ sĩ thân cận.

7. Shirley Chisholm (1924 – 2005): Người phụ nữ da đen đầu tiên được bầu vào Hạ viện Hoa Kỳ

nguoi phu nu - ELLE Man 7

Năm 1968, Shirley Chisholm đánh bại đối thủ nặng cân – James Farmer để trở thành người phụ nữ gốc Phi đầu tiên được bầu vào Quốc hội. Năm 1972, bà là người phụ nữ da đen đầu tiên trở thành chính đảng ứng cử viên của Tổng thống.

8. Benazir Bhutto (1953 – 2007): Nữ thủ tướng đầu tiên của một quốc gia Hồi giáo

nguoi phu nu - ELLE Man 8

Năm 1988, bằng các chính sách giúp chuyển Pakistan từ chế độ độc tài sang nền dân chủ, Benazir Bhutto trở thành nữ Thủ tưởng Chính phủ đầu tiên của quốc gia Hồi giáo này. Bà không ngừng cố gắng thực hiện các chính sách đổi mới và phát triển nhằm cải cách xã hội, đặc biệt là giúp đỡ phụ nữ và người nghèo. Benazir Bhutto bị ám sát vào năm 2007.

9. Mae C. Jemison (1956 – ): Nữ du hành gia da đen đầu tiên được bay vào quỹ đạo trái đất

nguoi phu nu - ELLE Man 10

Không chỉ là một nhà khoa học, một bác sĩ, một nhà sưu tầm nghệ thuật, Mae C. Jemison còn là nữ du hành gia gốc Phi đầu tiên tại trung tâm NASA được bay vào quỹ đạo trái đất. Vào tháng 9, 1992, bà được đưa lên tàu con thoi Endeavour – một trong những dự án hợp tác khoa học giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ. Đến nay, Mae C. Jemison vẫn khồng ngừng kiến nghị về việc chương trình giáo dục nên dạy song song cả về khoa học và nghệ thuật, cả lý luận và thực tiễn nhằm tìm ra những nhà khoa học, những tư tưởng gia táo bạo và vĩ đại.

Xem thêm:

Bình đẳng giới và tuyên ngôn nữ quyền chốn công sở

“Trong vũ trụ song song”: Poster quảng cáo hài hước về sự lên ngôi của nữ quyền

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài viết: HÂN (Tham khảo: BuzzFeed / Biography Online, Hình ảnh: Tổng hợp)

No more