Diễn viên Nhan Phúc Vinh – “Sinh vật lạ” của showbiz

Bài

Google tên “Nhan Phúc Vinh” sẽ ra những tựa báo như “Quý ông phong cách của năm”, “Nam người mẫu đẹp”… Nhưng người trong cuộc thì lại khẳng định: “Showbiz là gì? Tôi không quan tâm”.
Nam diễn viên Nhan Phúc Vinh
Sự kỹ lưỡng, chừng mực trong những phát ngôn và sự khẳng khái, quyết liệt của dân thể thao khiến cho người ta có đủ cơ sở để tin vào Nhan Phúc Vinh với lựa chọn của mình.

Một trong những tài sản quý giá nhất giúp Nhan Phúc Vinh bước chân vào nghệ thuật chính là ngoại hình. Với chiều cao lý tưởng, gương mặt góc cạnh và thể hình được rèn luyện kỹ lưỡng Vinh không khó khăn gì để có thể trở thành ca sĩ, diễn viên, người mẫu hay sắp tới là MC. Lĩnh vực nào cũng muốn đón nhận một gương mặt vừa nam tính vừa thanh lịch giữa lúc kiểu đẹp vạm vỡ đã trở nên lỗi thời và những hình mẫu unisex đang dần thành nhàm chán. Cơ hội đến với nhiều lĩnh vực khác nhau mở ra nhưng Nhan Phúc Vinh trước sau chỉ muốn một điều: Gắn bó lâu dài với điện ảnh.

Anh nói từ khi còn ở quê nhà Cần Thơ đã muốn trở thành một diễn viên để có thể đóng phim cho bà ngoại coi. Trong khoảng thời gian lên TP.HCM theo học trường Sân khấu Điện ảnh, Vinh tham gia cuộc thi Siêu mẫu nhưng anh chưa bao giờ có ý định dấn thân vào nghề này, bởi với Vinh tất cả những lĩnh vực “ngoài điện ảnh” anh tham gia chỉ nhằm lượm lặt thêm những kỹ năng bổ trợ có lợi cho diễn xuất. “Tôi chưa bao giờ hoang mang với sự nghiệp của mình. 5 năm qua, tôi chỉ một đường thẳng mà đi”.

“Ước mơ lớn” của Vinh là mở một “production house” (công ty sản xuất media), còn “ước mơ nho nhỏ” là trở thành đạo diễn trong tương lai gần. Hỏi Vinh nghĩ gì khi mình trở thành đề tài bàn tán về mức độ đa tình thậm chí là cả giới tính trong những cuộc “bà tám” vỉa hè? Vinh nói, “Nếu đứng giữa thành phố này la lớn lên khẳng định giới tính của mình mà có thể xóa tan được thị phi thì tôi cũng làm, nhưng rõ ràng là dù tôi có làm gì thì cũng chẳng thay đổi được”. Chưa hài lòng với câu trả lời này, tôi muốn cắc cớ hỏi thêm để xem anh chàng “gái thích mà trai cũng mê này” sẽ phản ứng thế nào khi bị dồn ép: “Người ta không tin một người đẹp như anh sống trong showbiz, có được ngày hôm nay mà không phải “trả giá” điều gì đâu”. Vinh nói: “Đừng tưởng ai cũng thấp hèn. Nếu phải trả giá như thế thì tôi thà chết vinh còn hơn sống nhục”.

Nhan Phúc Vinh muốn làm đạo diễn
“Ước mơ lớn” của Vinh là mở một “production house” (công ty sản xuất media), còn “ước mơ nho nhỏ” là trở thành đạo diễn trong tương lai gần.

Năm 2012 vừa qua, Nhan Phúc Vinh không chỉ được biết đến với giải Mai Vàng dành cho “Nam diễn viên được yêu thích” mà còn bởi phát ngôn “Tôi rất sợ giới người mẫu” trên một trang báo mạng. Phát ngôn này của Nhan Phúc Vinh dẫn đến hai luồng ý kiến khác nhau. Một bên không ngừng “ném đá” vì cho rằng anh đã nói năng thiếu cân nhắc về nghề nghiệp từng là “bệ phóng” lập nghiệp cho mình. Luồng ý kiến thứ hai cho rằng cần có nhiều nghệ sĩ thành thật như vậy hơn, để làm trong sạch showbiz vốn quá nhiều giả dối. Nhưng người ta cũng phải lo ngại mà đặt ngược lại câu hỏi cho Vinh: liệu sự “không hòa nhập” có phải là trở lại lớn cho sự nghiệp ở giai đoạn mới bắt đầu của anh hiện nay? Nhan Phúc Vinh đủ mạnh mẽ để khẳng định, anh hoàn toàn thanh thản với việc phải rút lui (nếu có). Có lẽ, sự mạnh mẽ đó cũng sẽ giúp thêm anh có tinh thần vững chãi, để vượt qua nhiều thử thách không dễ ở showbiz Việt trong giai đoạn “thật giả lẫn lộn” này. “Gọi tôi là sinh vật lạ trong showbiz cũng được, bởi showbiz là gì, tôi không quan tâm. Tôi chỉ muốn làm những gì mình thích”.

Con đường trở thành diễn viên điện ảnh (không tính phim truyền hình) của Nhan Phúc Vinh tuy chỉ mới bắt đầu bằng vai diễn gai góc trong phim Đường đua (Blue Productions của diễn viên Hồng Ánh sản xuất), nhưng có thể thấy quyết tâm rất cao của anh chàng diễn viên này.

Lấy ngắn nuôi dài, những vai diễn phim truyền hình hiện nay vừa giúp anh có thêm nhiều kinh nghiệm diễn xuất, vừa đáp ứng được kinh tế cho cuộc sống. Dù không giàu có, dư giả như nhiều ngôi sao khác, nhưng có vẻ anh đang rất thoải mái trong việc thu xếp cuộc sống và cả sự nghiệp tương lai của mình. Ngày ngày chạy chiếc xe Wave, Vinh nói: “Bạn bè tôi cũng hay gợi ý hỗ trợ cho tôi mượn tiền để mua xe hơi vì thấy tôi hàng ngày phải vất vả chạy khắp Sài Gòn để đi quay, nhưng tôi từ chối vì không muốn bản thân mình sa đà vào những thứ đó. Tài chính của bản thân mà chịu nhiều áp lực thì chất lượng cuộc sống ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng”.

Sự kỹ lưỡng, chừng mực trong những phát ngôn và sự khẳng khái, quyết liệt của dân thể thao khiến cho người ta có đủ cơ sở để tin vào Nhan Phúc Vinh với lựa chọn của mình. Dù rằng lựa chọn ấy mang theo nhiều khó khăn khi thị trường phim điện ảnh Việt Nam đang bắt đầu hứa hẹn sẽ mở ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các ngôi sao để giành lấy cho mình một cơ hội tỏa sáng trên màn ảnh rộng.

Hỏi Vinh làm thế nào để trở thành một người đàn ông mặc đẹp? Anh nói: “Mặc những gì mình cảm thấy tự tin. Còn tôi, bí quyết của tôi là mang giày bốt da cao cổ. Những khi muốn trông mình thật mạnh mẽ, tôi sẽ mặc áo sơmi body bỏ trong quần jeans và mang giày bốt. Tôi cũng thích đội nón phớt”. Còn bí quyết để có một hình thể đáng mơ ước, với Vinh không có gì khác hơn bốn chữ: “Muốn đẹp phải tập”.

Ngoài chế độ ăn uống sinh hoạt, Vinh khẳng định người đàn ông muốn có một thể hình trong mơ thì phải “tập hùng hục mỗi ngày” hoặc ít nhất là 3 ngày/tuần nhưng kéo dài thời gian tập ra. Phần lớn thời gian rảnh, Vinh dành để chăm sóc giữ gìn hình thể của mình và đọc sách, bởi hơn ai hết, anh ý thức rõ ràng, đó là hai công cụ quan trọng nhất trên con đường khẳng định sự nghiệp điện ảnh đang mở ra phía trước.

xem thêm

No more