Châu Âu thế kỷ XX qua ống kính nhiếp ảnh gia Ed van der Elsken

Bài ELLE Team

Những tấm ảnh trắng đen của Ed van der Elsken ẩn chứa trong đó cả một châu Âu thế kỷ XX lãng mạn và màu sắc.

Thế kỷ XX là thời điểm khai sinh của máy ảnh cá nhân và là giai đoạn thịnh vượng của nghệ thuật nhiếp ảnh, nên sẽ rất khó để kể tên một nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất thời bấy giờ. Mọi tấm ảnh đều được đầu tư chăm chút kỹ lưỡng, rất nhiều tấm ảnh vẫn còn sống mãi với thời gian. Nhưng nhắc về châu Âu và nhiếp ảnh thế kỷ XX, chắc chắn sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến Ed van der Elsken, cùng cuốn sách ảnh được xem là nền tảng cho tất cả những ai đam mê nhiếp ảnh – Love on the Left Bank.

gsfwerft
Chân dung Ed van der Elsken năm 1988.

Ed van der Elsken sinh năm 1925 ở Hà Lan. Ông được cho là dành quãng tuổi trẻ của mình để lang thang ghi lại hình ảnh sinh hoạt, giải trí, làm nghệ thuật, yêu đương của người trẻ châu Âu giai đoạn chiến tranh Thế giới thứ II.

Chuyển đến sống và làm việc tại Paris vào năm 1950, tình yêu và sự lãng mạn và thứ có thể được tìm thấy dào dạt trong ảnh của Ed van der Elsken. Đó có thể là ảnh về một cặp đôi trẻ hôn nhau say đắm ở một quán bar, những cặp đôi đồng tính, những vũ công thoát y hay ngay cả khi chụp một cô gái đơn độc giữa ga tàu điện ngầm, ảnh của Ed van der Elsken cũng tràn ngập tình yêu. Những tấm ảnh trắng đen nhưng người xem có thể cảm nhận đầy đủ sắc màu của cuộc sống giới trẻ thế hệ trước. Có sự nổi loạn, say đắm, cuồng nhiệt, nhưng vẫn tràn đầy tính lãng mạn và cổ điển.

Ảnh tự chụp của Ed van der elsken.
Ảnh tự chụp của Ed van der elsken.

Ed không chỉ chụp ảnh, Ed còn là bạn, còn gắn bó với nhân vật của mình trong một khoảng thời gian dài để bắt được những khoảnh khắc đáng quý nhất của họ. Không quan trọng là anh chụp ảnh về lĩnh vực gì, có người chụp chiến tranh, chụp thiên nhiên, những thứ vĩ đại hùng vĩ. Nhưng với tôi những tấm ảnh đời sống, tình yêu, những khoảnh khắc nhỏ bé của Ed lại là những tấm ảnh lớn lao nhất. Những điều bình dị vĩ đại” – nhiếp ảnh gia Hripsimé Visser bình luận về Ed van der Elsken.

Cùng ELLE Man nhìn ngắm một vài trong rất nhiều tấm ảnh đầy cảm xúc của nhiếp ảnh gia Ed van der Elsken:

nhiếp ảnh gia nổi tiếng 9

nhiếp ảnh gia nổi tiếng c

nhiếp ảnh gia 1

nhiếp ảnh gia nổi tiếng 0

nhiếp ảnh gia nổi tiếng u

nhiếp ảnh gia mjf

nhiếp ảnh gia nổi tiếng g

nhiếp ảnh gia nổi tiếng x

nhiếp ảnh gia nổi tiếng

nhiếp ảnh gia v

nhiếp ảnh gia d

nhiếp ảnh gia z

nhiếp ảnh gia nổi tiếng 2

zie Wolfsburg-catalogus pag. 106

Uitsnede volgens 'Een liefdesgeschiedenis in Saint Germain des PrŽs' p. 15

nhiếp ảnh gia b

Xem thêm:

18 nhiếp ảnh gia trên thế giới tuyệt vời bạn nên biết

8 máy ảnh đáng đầu tư vừa ra mắt đầu năm 2018

Tổng hợp: Hạnh Nguyên (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man)

No more