18 nhiếp ảnh gia tuyệt vời trên thế giới bạn nên biết

Bài ELLE Team

Hãy cùng ELLE Man ngắm nhìn những bức ảnh mang nhiều ý nghĩa và đẹp tuyệt vời của những nhiếp ảnh gia tài giỏi trên toàn thế giới.

Chúng ta thường ngắn nhìn và cảm thán trước những bức ảnh đẹp đẽ và mang những ý nghĩa cảm động, nhưng có mấy ai thực sự tìm hiểu về những nhiếp ảnh gia thầm lặng để tạo những tuyệt phẩm ấy? Để vinh danh những con người tài năng này, ELLE Man sẽ giới thiệu với bạn 18 nhiếp ảnh gia tài danh của thế giới mà bạn nên biết.

1. Annie Leibovitz

Những bức ảnh của Leibovitz thường xoay quanh lĩnh vực thời trang mang yếu tố ảo mộng nhưng đồng thời có thể gợi lên một chút cảm xúc thân mật. Cô được biết đến nhiều nhất qua những bức ảnh chụp cho các tạp chí lớn như Vanity Fair và Rolling Stone. Những tác phẩm của Leibovitz luôn truyền tải được những cảm xúc mạnh mẽ và in sâu trong lòng người xem.

nhiep anh gia - elle man 2

nhiep anh gia - elle man 2

2. Juergen Teller

Juergen thường được biết đến với những bộ ảnh chụp cho các thương hiệu thời trang cao cấp. Bất cứ tín đồ thời trang nào đều đã ít nhất một lần xem qua những bức ảnh của Juergen, dù không biết chúng thuộc về ai, cũng sẽ xuýt xoa. Với tài năng của mình, Juergen có thể “biến hóa” một bãi đất trống cũ kỹ trở nên sống động..

nhiep anh gia - elle man 4

nhiep anh gia - elle man 4

3. Diane Arbus

Qua những bức ảnh của mình, nhiếp ảnh gia Diane Arbus muốn phản ánh những sự thật luôn được che giấu của những chủ thể nằm trong ống kính của mình. Arbus thích khai thác những khía cạnh ẩn giấu sâu thẳm của nhân vật thay vì những thứ mà họ bộc lộ trong cuộc sống hàng ngày.

nhiep anh gia - elle man 6

nhiep anh gia - elle man 6

4. Nadav Kander

Nadav nổi tiếng với những bức chân dung có yếu tố ánh sáng và bố cục gây ấn tượng cực kỳ mạnh mẽ đến người xem.

nhiep anh gia - elle man 8

Style: "Disable"

5. Dorothea Lange

Lange là một nhiếp ảnh gia và phóng viên hình ảnh nổi danh trong thời kỳ Đại Khủng Hoảng. Cô được tôn vinh là nữ anh hùng của ngành nhiếp ảnh bởi những hình ảnh của cô ghi lại nỗi khổ và khó khăn trong cuộc sống của người công nhân thời kỳ đó.

nhiep anh gia - elle man 10

nhiep anh gia - elle man 11

6. Francesca Woodman

Woodman thường sử dụng tông màu trắng đen trong những bức ảnh của mình để nhân vật có thể trở nên “ăn nhập” hơn với khung cảnh của thời kỳ Cách mạng tình dục.

nhiep anh gia - elle man 12

nhiep anh gia - elle man 12

Ảnh

7. Willy Ronis

Câu chuyện mà Ronis kể qua những bức ảnh luôn mang sắc màu của hy vọng và niềm hạnh phúc dạt dào dù đa phần là ảnh trắng đen. Tuy nhiên, câu chuyện đời thật của Ronis lại trái ngược hoàn toàn với những sắc màu ông mang lại cho người xem, Ronis đã có một cuộc sống khó khăn và khổ sở bởi ông là một trong những tị nạn dân từ những vùng bị Đức Quốc Xả chiếm đóng.

nhiep anh gia - elle man 14

nhiep anh gia - elle man 14

8. Louis-Jacques-Mande Daguerre

Ngoài việc những bức ảnh của Daguerre chứa đựng nhiều cảm xúc, thìg điều đáng chú ý hơn là ông đã giúp tạo ra một bước tiến rất lớn trong kỹ thuật của ngành nhiếp ảnh: Sáng tạo ra hiệu ứng diorama và phương pháp chụp hình Đage.

nhiep anh gia - elle man 16

nhiep anh gia - elle man 17

9. Vivian Maier

nhiep anh gia - elle man 19

Vivian Maier từng là một vú nuôi, và cô đã tìm thấy niềm hạnh phúc và sở thích của mình trong nhiếp ảnh. Ngẫu nhiên thay một ngày nọ những bức ảnh đường phố đẹp tuyệt vời của cô trở nên nổi tiếng trên các mặt báo khi bản thân cô không hề hay biết.

nhiep anh gia - elle man 18

10. Joseph Nicephore Niepce

Khi đang sống trong một kỷ nguyên mà máy tính, điện thoại và TV đều có thể trở thành những công cụ chụp ảnh, thì ta sẽ khó có thể hình dung được rằng làm cách nào mà con người ta chụp hình được cách đây hơn 200 năm. Niepce chính là người đã phát minh và tiên phong trong công nghệ chụp ảnh. Mặc cho những hạn chế trong thiết bị và dụng cụ, những bức ảnh của nhiếp ảnh gia tiên phong này vẫn trường tồn với thời gian.

nhiep anh gia - elle man 20

nhiep anh gia - elle man 20

11. Cindy Sherman

Bức ảnh của Cindy luôn gây ấn tượng mạnh mẽ cho người xem bởi cảm giác dị biệt và kỳ cục mà chúng đem lại. Cindy là một trong những số ít nhiếp ảnh gia theo phong cách avant-garde. Cô muốn thay đổi cách nhìn của thế giới về khái niệm cái đẹp bằng cách thay đổi diện mạo của những người phụ nữ cô chụp bằng màu vẽ và hóa trang.

nhiep anh gia - elle man 23

12. Henri Cartier-Bresson

Là một trong những người tiên phong trong ngành phóng viên hình ảnh, Henri đi theo tôn chỉ bắt kịp khoảnh khắc để tìm kiếm những bức hình chân thật nhất.

nhiep anh gia - elle man 24 nhiep anh gia - elle man 25

13. Mary Ellen Mark

Vào thời kỳ mà đa số nhiếp ảnh gia chỉ “đào bới” vào những mặt tốt của xã hội, Mary đã theo chân Daine Arbus tìm kiếm những hình ảnh chân thực của các nhân vật sống trong góc khuất của xã hội.

nhiep anh gia - elle man 26

nhiep anh gia - elle man 27

14. Robert Capa

Capa đã chụp những bức ảnh chân thật phản ánh về sự thật và bản chất độc ác của con người trong thời kì chiến tranh.

nhiep anh gia - elle man 28

nhiep anh gia - elle man 28

15. Margaret Bourke-White

Margaret được biết đến nhiều nhất qua bức ảnh cuối cùng của “Vĩ nhân” Gandhi trước khi ông bị ám sát. Cũng giống như Robert Capa, những bức ảnh của bà là sự lột tả sự chân thực trần trụi trong thế giới loài người.

nhiep anh gia - elle man 30

nhiep anh gia - elle man 30
Hình ảnh Gandhi trước ống kính của Margaret.

16. Rehahn

Rehahn nổi tiếng bởi những bức hình chân dung tuyệt đẹp và tràn đầy ý nghĩa. Rehahn muốn truyền đạt tình yêu và sự mến mộ của mình với nhân vật qua những bức ảnh.

nhiep anh gia - elle man 32
Bức ảnh Rehahn chụp tại Hội An.
nhiep anh gia - elle man 33
Một trong những bức hình trong bộ sưu tập hình ảnh tại Việt Nam của Rehahn.

17. Sally Mann

Là người thắng cuộc trong cuộc thi nhiếp ảnh xuất sắc nhất của tạp chí Time năm 2011, Sally truyền tải những thông điệp khác lạ trong mọi bức ảnh của mình. Cô thường chụp những xác chết đang phân hủy hoặc hình ảnh khỏa thân của chính những đứa con cô để thay đổi những định kiến của xã hội.

nhiep anh gia - elle man 35

18. Martin Parr

Một nhiếp ảnh gia danh tiếng với khả năng châm biếm bật thầy khi có thể tìm kiếm được sự hài hước ở từ những nơi đen tối nhất. Martin có thể khiến người xem bật cười một cách tự nhiên nhất từ các bức ảnh của mình.

nhiep anh gia - elle man 37

nhiep anh gia - elle man 37

Lược dịch: Elena Nguyễn (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man; nguồn tham khảo: thecoolist)

No more