Nhiếp ảnh gia Bobby Nguyễn – Tay máy đẹp trai làng ảnh

Bài Trúc Đoàn

Vài năm trước, tôi luôn nghĩ về Bobby Nguyễn như một tay máy gắn liền với những mỹ nhân bốc lửa. Hiện nay, anh đã trở thành một tên tuổi có dấu ấn trong làng nhiếp ảnh thời trang, bằng sự rung động tinh tế dành cho nhân vật, bằng những khung hình đen trắng biết nói.
nhiep anh gia bobby nguyen
Nhiếp ảnh gia Bobby Nguyễn

Nhiều người trong giới gọi đùa nhiếp ảnh gia Bobby Nguyễn là “Tay máy đẹp trai nhất làng ảnh”. Sở hữu phong cách ăn mặc như các chàng trai Ý, anh có vẻ ngoài đôi chút lạnh lùng ít nói nhưng thực ra lại hiền lành, nhỏ nhẹ. Trong công việc, Bobby nghiêm túc và chuyên nghiệp (bởi vậy các cô người mẫu mới đủ thoải mái để chụp ảnh khỏa thân với anh). Ngoài đời, anh nhã nhặn đến mức người ta không biết Bobby có bao giờ biết nói to hay cáu giận không. Tính cách này thể hiện rõ trong những khung hình của anh: nhẹ nhàng, lãng mạn và nội tâm, dù đó là ảnh thời trang, chân dung nhân vật hay ảnh chụp chơi đăng instagram cá nhân.

Từ trước đến giờ nếu phải chọn ra 3 cột mốc đã thay đổi anh trong sự nghiệp thì đó là gì?

Ba cột mốc đã thay đổi cuộc sống của tôi là: việc tôi quyết định rời xa Hà Nội vào Sài Gòn bắt đầu con đường nghệ thuật, từ bỏ công việc thời trang để đến với đam mê nhiếp ảnh và hiện nay là việc đi xa hơn trong lĩnh vực chụp hình và hướng tới làm phim.

Người ta nói anh là nhiếp ảnh gia chụp phụ nữ gợi cảm đẹp nhất. Anh nghĩ sao về điều này? Và theo anh, sự nhạy cảm với đường cong phụ nữ của mình do đâu mà có?

Sự quyến rũ gợi cảm của phụ nữ là đề tài luôn được thể hiện trong nghệ thuật từ xưa đến nay, vẻ đẹp này là một phần tự nhiên mà tạo hóa đã tạo ra nên tôi không thấy có lý do gì để phủ nhận và không nâng niu. Với riêng tôi, đường cong phái nữ luôn có một sức hút mãnh liệt.

nhiep anh gi bobby nguyen anh san pham 1
ELLE tháng 3/2015

Nhiếp

Đâu là ranh giới giữa một bức ảnh gợi cảm và dung tục?

Ranh giới là tư duy, còn nghệ thuật thì không có ranh giới.

Nhìn ảnh của anh, tôi nghĩ anh là người lãng mạn và hơi đa cảm. Anh muốn người ta nghĩ đến ảnh của Bobby Nguyễn là nghĩ đến điều gì?

Tôi cảm thấy vui vì bạn nghĩ vậy. Ảnh của tôi thể hiện một phần tính cách và tư duy của tôi. Lãng mạn, đa cảm và tôi đang hướng đến một điều gì đó điên rồ hơn thế. Tôi cảm thấy hiện nay mình đang nằm trong vùng an toàn do chính bản thân tạo ra. Mà nghệ thuật thì cần sự điên rồ và tôi thích phải điên rồ như vậy.

Nghĩ lại những ngày đầu vào nghề, anh cảm thấy khó khăn lớn nhất lúc đó là gì? Và bây giờ thời gian thay đổi, thách thức lớn nhất của anh hiện nay là gì?

Tôi cảm thấy vui mỗi khi thấy một tác phẩm hay một nghệ sĩ mới của Việt Nam xuất hiện. Họ đem lại cảm hứng cho nhiều người yêu nghệ thuật. Càng nhiều người tham gia, cuộc chơi mới thực sự vui và đem lại nhiều điều thú vị. Với tôi khó khăn lúc bắt đầu cầm máy là lúc bấy giờ không có cộng đồng, không có nhiều người quan tâm đến nhiếp ảnh và gần như không có sự sẻ chia nên sự phát triển của nghệ thuật tại Việt Nam lúc ấy khá chậm. Nhưng thời gian đã dần thay đổi mọi thứ, khoảng cách dần được xóa bỏ. Tư duy của những người làm nghệ thuật trẻ đã đổi mới hơn và tôi sẵn sàng cho một cuộc chơi mới cùng họ.

Cảm ơn anh và chúc anh nhiều say đắm với nhiếp ảnh.

ELLE tháng 11/2014
ELLE tháng 11/2014
ELLE tháng12/2014
ELLE tháng12/2014

Bài: Diệu Linh

No more