Nhiếp ảnh gia Chanh Nguyễn: Đường phố là Runway

Bài Trúc Đoàn

Chanh Nguyễn là nhiếp ảnh gia được đông đảo nghệ sĩ nổi tiếng hiện nay “chọn mặt gửi vàng” để có những tấm hình thời trang đường phố sinh động, tự nhiên.
nhiep anh gia chanh nguyen
Nhiếp ảnh gia Chanh Nguyễn

Cơ duyên nào đưa anh đến với chụp hình street style? Tại sao anh chọn street style để phát triển?

Tôi đến với chụp hình street style rất tự nhiên, ban đầu do yêu cầu công việc của một phóng viên ảnh tòa soạn báo online cần thực hiện các bài thời trang đường phố. Tôi bắt đầu với những nghệ sĩ cũng như các fashionista có phong cách thời trang ấn tượng.

Street style cuốn tôi vào những trải nghiệm thú vị, điều đó khiến tôi nghĩ rằng tại sao mình lại không chọn street style để phát triển. Chụp ảnh thời trang đường phố không phải là dòng ảnh mới mẻ, nhưng nó chỉ thực sự được yêu thích và đón nhận ở Việt Nam 2 năm trở lại đây. Vị thế ảnh street style có lẽ còn thiên lệch so với các thể loại nhiếp ảnh thời trang khác, nhưng đó là phần không thể thiếu của một nền thời trang chuyên nghiệp.

Hiện tại, street style gắn bó với tôi mỗi ngày, điều đó khiến tôi muốn phát triển nó hơn. Tôi yêu thời trang và thích lang thang trên những con phố, tay vội vàng cầm chiếc máy ảnh bắt lấy khoảnh khắc đẹp trong trang phục, thần thái từ những con người tôi tình cờ gặp gỡ trên đường.

Phong cách chụp ảnh đặc trưng của anh là gì, theo anh như thế nào là một bức hình street style đẹp?

Tôi chú trọng vào cảm xúc, tôi săn tìm những chuyển động và bắt lấy những khoảnh khắc tự nhiên của nhân vật.

Với tôi, một bức ảnh street style đẹp phải tự nhiên, tạo ấn tượng mạnh về mặt thị giác và cảm xúc cho người xem. Trong  đó bao gồm các yếu tố quan trọng như thần thái con người, trang phục, ánh sáng, khoảnh khắc rồi bối cảnh.

nhiep anh gia chanh nguyen san pham 1
Ca sĩ Thủy Tiên

Nhiếp

Anh nghĩ ai là người có street style đẹp nhất hiện nay và nghệ sĩ nào anh cộng tác thấy hài lòng nhất?

Cơ duyên khiến tôi yêu street style chính là từ cựu người mẫu, biên tập viên thời trang Trương Thanh Trúc. Với tôi, chị cũng là người có phong cách street style đẹp nhất hiện nay, một người hội tụ đầy đủ các yếu tố tạo cảm hứng cho bất kỳ nhiếp ảnh gia cũng như người yêu thời trang nào.

nhiep anh gia chanh nguyen san pham 2
Cựu người mẫu, biên tập viên thời trang Trương Thanh Trúc

Anh có thể chia sẻ những khó khăn và niềm vui khi theo đuổi street style?

Đặc thù của chụp hình thời trang đường phố là chụp ngoài trời nên phụ thuộc vào thời tiết khá nhiều. Ở Việt Nam chưa có nhiều địa điểm đẹp nên mỗi khi cần đến những nơi có điều kiện ánh sáng, tác nghiệp tốt thì lại bị đuổi vì cấm chụp hình. Niềm vui khi đến với nhiếp ảnh rất nhiều, tôi được gặp gỡ và làm việc với những người có gu thời trang ấn tượng, phong phú, các ngôi sao, fashion icon, nhà thiết kế… Mỗi người lại mang đến cho tôi niềm vui, kỷ niệm khác nhau.

Thần tượng của anh trong lĩnh vực nhiếp ảnh là ai?

Trên thế giới tôi thích một số street style photographer như: Tommy Ton, Le21eme… Họ có mặt ở tất cả các fashion week lớn để chụp street style.

Bài: Phú Bảnh Bao

No more