Nhiếp ảnh gia Monkey Minh – “Hoàng tử” của những bộ hình sắp đặt

Bài Trúc Đoàn

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hoàng Minh còn được biết đến với tên gọi “Monkey Minh”. Còn các BTV thì gọi anh là “hoàng tử” của những bộ hình sắp đặt.
Nhiếp ảnh gia Monkey Minh
Nhiếp ảnh gia Monkey Minh

Những bộ hình chụp sản phẩm của Monkey Minh luôn khiến bạn phải dừng lại để ngắm nhìn kỹ hơn, vì vẻ đẹp trong suốt chứa đựng nhiều cảm xúc. Đó là kết quả của sự đầu tư chăm chút cho từng chi tiết để sản phẩm cuối cùng được chỉn chu và hoàn thiện nhất. Nhiếp ảnh gia Monkey Minh đã kể lại với ELLE MAN về cơ duyên và đam mê với công việc chụp ảnh sắp đặt

Công việc trước đây của anh là thiết kế đồ họa, và đến giờ anh vẫn theo đuổi công việc này. Điều gì đã đưa anh đến với công việc chụp hình? Đây có phải là đam mê từ lâu của anh không?

Khi còn làm việc tại công ty quảng cáo và tham gia những buổi chụp hình tại Singapore hay Thái Lan, lúc nào tôi cũng bị cuốn hút vào hình ảnh của sản phẩm hơn là người mẫu. Cách đây 5 năm, tôi được một người đàn anh, là giám đốc sáng tạo của tạp chí khuyến khích tôi thử sức với bài chụp hình sản phẩm làm đẹp cho báo. Anh ấy khuyên tôi hãy theo đuổi đến cùng lĩnh vực mình đam mê. Lúc đó tôi mới thực sự quyết tâm đi theo con đường chụp hình song song với công việc thiết kế hiện tại. Đó cũng là một may mắn của riêng tôi.

Theo anh, để có những bức hình đẹp, người chụp hình sẽ cần bao nhiêu phần trăm kỹ thuật và bao nhiêu phần trăm niềm đam mê và gu thẩm mỹ?

Với tôi, 30% cho kỹ thuật và 70% cho phần còn lại. Để biết về kỹ thuật bạn có thể học được trong vài năm nhưng những phần còn lại bạn sẽ phải học cả đời.

Đâu là những đặc điểm để nhận dạng một tác phẩm của “Monkey Minh”?

Một điều tôi luôn tự nhắc nhở khi làm bất cứ công việc nào là phải: Quan sát – Tổng hợp – Phân tích. Tôi thích quan sát cách mặt trời rọi xuống các vật thể và những chiếc bóng đổ xuống mặt đất hay trên tường. Tôi thường xem mặt trời như một người thầy giáo và là ngọn đèn khổng lồ trong studio. Vì vậy khi nhìn vào tác phẩm của tôi chụp, bạn có thể nhận thấy tôi sử dụng ánh sáng rất gắt để tạo được bóng cho sản phẩm.

nhiep anh gia monkey minh san pham 1
Những bức hình của Monkey Minh thường được dùng ánh sáng gắt để tạo bóng rõ nét cho các sản phẩm (Hình được chụp cho ELLE MAN tháng 12/2013)

Nhiếp

Dường như anh rất chăm chút và đầu tư nhiều hình ảnh đẹp cho tài khoản instagram @monkeyminhvn của mình. Anh hãy kể những điều thú vị về instagram khiến anh cảm thấy thích thú nhất?

Tôi thường nói với bạn bè rằng cuộc sống tĩnh lặng mỗi ngày của tôi được truyền tải qua instagram. Với tôi instagram giống như một ngôi trường và tôi được giao bài tập mỗi ngày là phải sắp đặt và chụp một tấm hình để giao lưu với bạn bè. Một điều khiến tôi thích Instagram nữa là vì nó không quá ồn ào. Tôi có thể giao lưu và học hỏi rất nhiều từ các photographer chuyên nghiệp đến các bạn yêu chụp ảnh tại đây.

Anh có lời khuyên nào dành cho những bạn trẻ đam mê và muốn theo nghề nhiếp ảnh?

Hãy làm những gì bạn thích và theo đuổi đam mê đến cùng. Hãy can đảm đối đầu với những khó khăn và những lời chê bai trước mắt. Đừng quên luôn luôn quan sát và cảm nhận cuộc sống mỗi ngày ngay khi vừa thức dậy. Có một người chị bạn thân nói với tôi rằng: “Khi mình thật sự mong ước làm điều gì, với điều kiện điều ấy tốt đẹp và mình luôn nghĩ về nó mỗi ngày, giống như gửi thông điệp vào vũ trụ thì đến một ngày nào đó sẽ có nguồn năng lượng vô hình giúp điều ước đó trở thành hiện thực”.

nhiep anh gia monkey minh san pham 3
ELLE tháng 7/2013
nhiep anh gia monkey minh san pham 2
ELLE tháng 7/2015
No more