Khoa học chứng minh những chú chó có khả năng nhận diện kẻ xấu

Bài ELLE Team

Theo những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy những chú chó có khả năng phân biệt người tốt kẻ xấu. Chúng được xem là những nhà thám tử thật thụ nên nếu cún cưng của bạn “đánh hơi” được những kẻ xấu xa, bạn nên cân nhắc hành vi của họ xem có thật sự là người đáng tin cậy hay không.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm nhà khoa học tại trường Đại Học Kyoto Nhật Bản, họ muốn kiểm tra thực hư rằng những chú chó có niềm tin vào những người từng lừa dối chúng hay không. Nhóm nhà khoa học còn nhận định đây sẽ là một nghiên cứu hành vi tiềm năng của loài chó. Kết quả cho thấy những chú chó có xu hướng yêu thích một thế giới hoà bình và ổn định nên chúng nhạy cảm với những kẻ có tâm tính xấu xa.

nhung chu cho - elle man - 1

Ảnh: topdogtips

Thứ nhất: Khảo sát chứng minh chó có khả năng hiểu cử chỉ ám hiệu của con người

Trong cuộc khảo sát, chủ nhân của chú chó sẽ chỉ vào một chiếc xe tải có chứa thức ăn. Chú chó sẽ hiểu cử chỉ ám hiệu của chủ nhân đang ra lệnh và muốn nó chạy lại chỗ chiếc xe tải có thức ăn đó. Nó sẽ tuân thủ làm theo mặc dù không biết thực sự trong xe có chứa thức ăn hay không nhưng điều quan trọng là chúng tin tưởng ở người chủ vô điều kiện. Tuy nhiên, nên lưu ý việc thống nhất khi đưa ra ám hiệu lệnh yêu cầu, vì việc thay đổi sẽ làm cho chú chó cảm thấy áp lực. Ngoài những ám hiệu cơ thể, những chú chó còn có khả năng hiểu biểu cảm gương mặt của con người đang trong trạng thái vui, buồn hay giận dữ.

nhung chu cho - elle man - 2

Ảnh: melounix

Thứ hai: Những chú chó không tin tưởng những kẻ nói dối

Theo báo cáo kết quả từ báo Animal Cognition cho thấy những chú chó sẽ không tin những kẻ nói dối chúng. Kết quả này được lấy dựa trên 34 chú chó tham gia trong cuộc khảo sát và đều cho ra kết quả tương tự. Chúng thường sẽ dựa vào kinh nghiệm đã trải qua trước đó để xác định một người có đáng tin cậy hay không.

nhung chu cho - elle man - 4

Ảnh: my1buzz

Thứ ba: Những chú chó sẽ phản ứng lại những người có thái độ hành vi gây hại đến chủ nhân của chúng

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những chú chó khả năng quán sát rất tinh vi, chúng sẽ để ý từng hành vi mà người khác đối xử với chủ của chúng. Nếu người đó có thái độ hay những cư xử thô lỗ khi tiếp xúc với chủ nhân, chúng sẽ phản ứng lại một cách gây gắt tuỳ thuộc vào mức độ sát thương mà đối tượng đó mang lại cho người chủ của chúng. Hoặc nếu nhẹ nhàng hơn chúng sẽ phớt lờ không “nhận thưởng” hay những món quà ăn dặm từ người đó. Đặc biệt, những kẻ xấu xa thường sẽ không nhận được lòng tin của những chú chó. Một báo cáo khoa học khác từ Neuroscience and Biobehavioural Reviews cho thấy những chú chó còn có khả năng nghe hiểu cuộc trò chuyện giữa chủ nhân và người lạ. Chúng hiểu các quy tắc ứng xử trong xã hội loài người, nên chúng sẽ tránh xa những kẻ có lòng dạ không tốt đối với chủ nhân của mình.

nhung chu cho - elle man - 3

Ảnh: imgur

Những chú chó thông minh hơn những gì loài người có thể hiểu về chúng. Tuy nhiên, chúng cần được huấn luyện và rèn luyện một cách kỷ luật, nếu không chúng sẽ không tin tưởng và vâng lời bạn. Nếu chú chó của bạn không thích bạn bè của bạn, hãy thử cân nhắc xem có gi đó không ổn trong mối quan hệ này không?

Xem Thêm:

Thương hiệu Moncler tung BST áo khoác cao cấp cho… cún cưng

Tranh động vật đáng yêu được “biến hóa” từ hình ảnh của National Geographic

Lượt Dịch: Mie Ng (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Nguồn: brightside)

No more