Những điều thú vị về thế giới râu tóc đàn ông

23/03/2020, 13:00 PM

Bạn có biết rằng nam giới đã có ý thức triệt lông và cạo râu nhẵn nhụi từ năm 330 trước công nguyên? Và bạn đã từng nghe qua mật độ lông mặt và râu dày gấp 4 lần tóc? Cũng có thể bạn chưa biết rằng trước đây bạn còn có thể bị đánh thuế vì bộ râu của mình! Hay râu có thể dài gấp 4 lần chiều cao của bạn? Thế giới râu tóc đàn ông chúng ta chứa đựng những điều thú vị mà có thể bạn chưa từng biết qua!

Những thứ quen thuộc, thậm chí gắn liền với bản thân chúng ta hàm chứa những điều thú vị hơn tưởng tượng nhiều. Và hôm nay, hãy để ELLE Man giới thiệu cho bạn 11 sự thật có thể bạn chưa từng biết về thế giới râu tóc của đàn ông chúng ta!

1. Thuế râu từng tồn tại

Năm 1968, Peter Đại đế Nga đã ban hành luật về thuế râu. Cảnh sát thi hành luật này và thu thuế ở lối vào mọi thị trấn. Và nếu bạn không tuân thủ thì sao? Những người đàn ông từ chối trả thuế đã bị cạo râu công khai! Điều thú vị hơn là những người đã trả thuế râu phải mang theo một đồng xu bằng đồng hoặc bạc có hình bộ râu như một bằng chứng đã thanh toán.

Người ta nói rằng Vua Henry VIII cũng áp dụng thuế râu, mặc cho ông ấy cũng có râu và có lẽ cũng chẳng tự đánh thuế bản thân đâu. Con gái ông, Elizabeth I tiếp tục di sản này bằng việc đánh thuế tất cả mọi bộ râu dài hơn hai tuần. Nước Nga và Anh vào thời kỳ đó có vẻ không phải là một nơi lý tưởng để chúng ta nuôi râu!

henry viii
Vua Henry VIII thu thuế râu nhưng chính bản thân ông cũng có râu. Ảnh: History

2. Chất cồn kích thích râu tóc mọc nhanh

Testosterone trong cơ thể tạo ra một loại hormone gọi là DHT, đóng vai trò chính trong sự phát triển lông trên người bạn. Uống rượu làm tăng quá trình chuyển đổi DHT thành ‘3-alpha diol’ – hormone chính chịu trách nhiệm cho tốc độ mọc lông. Điều này có thể dẫn đến râu và lông mặt nam giới mọc nhanh hơn bình thường. Bia cũng giúp cải thiện bộ râu của bạn. Silicon ở trong bia làm tăng lưu thông và kích thích mọc râu, lông trên khuôn mặt. Nếu muốn râu mau dài, bạn biết phải làm gì rồi đấy!

chat con lam moc rau
Ảnh: blogs.timesofisrael

3. Những điều thú vị nho nhỏ về râu và lông mặt nam giới

long may_nhung dieu thu vi_elle man_0320
Lông mày bảo vệ mắt khỏi nước và ánh nắng. Ảnh: realmanrealstyle
  1. Lông mày giữ cho đôi mắt được sạch sẽ và rõ ràng. Chúng ngăn mồ hôi và nước mưa rơi vào mắt để chúng ta có thể tiếp tục tập trung vào những gì ở trước mặt.
  2. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao một số người có lông xoăn và một số người lại có lông thẳng chưa? Tất cả nằm ở trục lông. Những sợi lông có trục tròn sẽ thẳng, còn lông có trục bầu dục hoặc xiên sẽ cuộn tròn lại.
  3. Trung bình một người đàn ông cạo râu khoảng 10.000 lần trong đời!

4. Bộ râu của Fidel Castro không chỉ đơn giản là bộ râu

Nhà cách mạng Cuba Fidel Castro nổi tiếng vì nhiều điều: một số coi ông là anh hùng, số khác gọi ông là bạo chúa. Ông cũng được nhớ đến với bộ râu dài và nhếch nhác mà ông gọi là biểu tượng của cách mạng Cuba, khi cùng các chiến binh du kích tham gia cuộc chiến rừng rậm.

Trích lời Fidel Castro: “Nếu tiết kiệm 15 phút mỗi ngày bằng cách không cạo râu, bạn sẽ có được khoảng 10 ngày mỗi năm để làm việc, đọc sách, chơi thể thao và bất cứ điều gì bạn thích. Cách này còn tiết kiệm dao cạo râu, xà phòng và nước nóng nữa.”

rau fidel castro
Fidel Castro đã để râu như biểu tượng cho cách mạng Cuba, ít nhất đó là những gì mà ông tuyên bố ban đầu. Ảnh: JSTOR Daily

Cũng có lý… Nhưng sau này, ông đã nói với nhà báo Barbara Walters rằng, lý do thực sự của việc nuôi râu là vì nguồn cung cấp lưỡi dao cạo Gillette bị cắt đứt bởi lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba vào thời điểm đó!

Nói thêm một điều thú vị hài hước nho nhỏ, trong một hoạt động gọi là Dự án Cuba, tổng thống Mĩ Kennedy đã lên kế hoạch làm ô nhiễm quần áo của Castro bằng muối tali, thứ có thể làm rụng những sợi râu của ông.

5. Nam giới và phụ nữ có cùng lượng nang lông trên khuôn mặt

Tuy vậy, các nang lông trên hàm của đàn ông được kích thích bởi hormone dihydrotestosterone. Và đây là lý do đàn ông mọc râu, còn phụ nữ thì không. Trung bình có khoảng 30.000 sợi râu trên mặt nam giới, tập trung nhiều nhất ở cằm và trên môi. Những phần khác trên mặt có thể có từ 5.000 đến 25.000 sợi lông.

Trung bình, độ dài râu tăng khoảng 0.5 inch (~1.27 cm) mỗi tháng. Phụ nữ ngày xưa cho rằng những người đàn ông có bộ râu dày hấp dẫn hơn, vì nó ám chỉ anh ta có ưu thế hơn người đàn ông râu mọc kém.

"Sự

6. Một số động vật cũng có râu

bom su tu_nhung dieu thu vi_elle man_0320
Sư tử đực có bờm dài trong khi sư tử cái thì không. Ảnh: Authentic cards

Không chỉ mỗi nam giới có lông trên mặt. Loài khỉ đuôi sư tử, khỉ Emperor Tamarin và bò tóc rậm Scottish cũng có những bộ râu ấn tượng.

Và bạn có biết rằng chỉ có sư tử đực mới có bờm? Màu bờm là biểu thị cho sức khỏe và quyền lực của sư tử. Màu bờm càng sẫm, sư tử đực càng được xem là quan trọng và thu hút sự chú ý của sư tử cái. Bờm dài cũng khiến những con sư tử đực khác cảnh giác hơn. Điều này cho thấy lợi ích sinh tồn và sinh sản của một bộ bờm ấn tượng.

5

7. Những cuộc thi mọc râu thật sự tồn tại

cuoc thi moc rau_nhung dieu thu vi_elle man_0320
Ảnh: Pinterest

Đúng vậy! Giải vô địch râu và ria thế giới là một sự kiện có thật và nó được thực hiện rất nghiêm túc bởi những người trong ngành kinh doanh liên quan đến râu và lông mặt.

Giải vô địch râu và ria thế giới tại Texas năm 2017 thu hút 738 người tham dự đến từ 33 quốc gia và 27 hạng mục. Điều đặc biệt là nó dành cho cả nam và nữ. Các hạng mục bao gồm một phần râu đẹp nhất, cả bộ râu đẹp nhất, bộ ria đẹp nhất và hạng mục freestyle. Hoa Kì đã hoàn toàn làm chủ cuộc chơi khi đứng đầu trong cả 27 hạng mục.

8. Triệt lông không phải là một xu hướng mới xuất hiện gần đây

Người Ai Cập cạo râu và đầu của họ. Người Hy Lạp và La Mã có phong tục này vào khoảng năm 330 trước công nguyên, dưới triều đại của Alexander Đại đế. Người ta tin rằng điều này cạo râu và đầu có thể giúp họ phân biệt với những người man rợ, tàn bạo (thường “rậm rạp” hơn). Một số người đàn ông La Mã có người hầu để cạo râu cho họ, nếu không họ sẽ bắt đầu ngày mới bằng một chuyến đi đến tiệm cắt tóc.

Các binh sĩ La Mã được khuyến khích cạo râu như một biện pháp phòng thủ, giúp ngăn chặn kẻ thù túm tóc trong trận chiến tay đôi.

Truefitt and Hill_nhung dieu thu vi_elle man_0320
Tiệm cắt tóc lâu đời Truefitt & Hill chăm sóc cả tóc và râu chuyên nghiệp. Ảnh: The London Musings

Tiệm cắt tóc lâu đời nhất được biết đến trên thế giới là Truefitt & Hill ở Mayfair, London, được thành lập bởi William Francis Truefitt vào năm 1805.

Anthony Mancinelli nổi tiếng là thợ cắt tóc hành nghề lâu đời nhất, đến tuổi 108. Ông sinh ra ở Ý vào năm 1911 và vừa qua đời vào năm 2019.

9. Tại Hoa Kì, quân đội và cảnh sát không được để râu

quan doi my khong de rau_nhung dieu thu vi_elle man_0320
Ảnh: military.com

Tuần duyên Hoa Kì cho phép để râu cho đến năm 1986, khi Đô đốc Paul Yost ra lệnh cấm. Quân đội Hoa Kì cũng cấm để râu vì nó gây khó khăn cho việc đeo mặt nạ phòng độc. Hầu hết các lực lượng cảnh sát của Hoa Kì vẫn cấm sĩ quan để râu. Nhưng sở cảnh sát Dallas gần đây đã cho phép các sĩ quan cảnh sát được để râu.

10. Cạo râu không khiến chúng mọc lại dày hơn

Đây là một quan niệm sai lầm thường gặp. Bạn có thể thấy chúng cứng, thô và sẫm màu hơn, nhưng chắc chắn râu không hề dày hơn đâu.

Tính

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Lược dịch: Bảo Uyên – Tham khảo nội dung: realmanrealstyle

‘Umbrella Academy 3’: Mùa phim hay nhất của thương hiệu ‘Umbrella Academy 3’: Mùa phim hay nhất của thương hiệu
Mùa ba của "Umbrella Academy" giữ nguyên tinh thần thương hiệu nhưng hài hước và cập nhật hơn khi khai thác các dòng thời gian...
Giải mã 12 chòm sao hoàng đạo: Cung Cự Giải Giải mã 12 chòm sao hoàng đạo: Cung Cự Giải
Nhân tháng sinh nhật của cung Cự Giải (22/6 - 22/7), ELLE Man mời độc giả tìm hiểu tất tần tật về tính cách và những điều thú...
Phim kinh dị "The Black Phone" đưa hình ảnh những “ông ba bị” tái xuất màn ảnh Phim kinh dị "The Black Phone" đưa hình ảnh những “ông ba bị” tái xuất màn ảnh
Mới đây, bộ phim kinh dị đình đám "The Black Phone" đã giúp cho hình ảnh của các nhân vật phản diện đình đám với chiếc mặt nạ...
Bói vui vận số cung hoàng đạo tháng 7/2022 Bói vui vận số cung hoàng đạo tháng 7/2022
Trong tháng Bảy này, rất nhiều sự kiện thú vị xảy ra ở mỗi cung hoàng đạo. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.
Pride Month: Ý nghĩa hình ảnh lá cờ mới của cộng đồng LGBTQIA+ Pride Month: Ý nghĩa hình ảnh lá cờ mới của cộng đồng LGBTQIA+
Trong tháng Pride Month này, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu ý nghĩa lá cờ mới của cộng đồng LGBTQIA+.
Cung hoàng đạo nam được mệnh danh là “Ông hoàng thả thính hay” Cung hoàng đạo nam được mệnh danh là “Ông hoàng thả thính hay”
Trong chuyện tình yêu, việc đối phương “thả thính” mình hoặc ngược lại đã là một chuyện quen thuộc. Thậm chí, đây còn là một...
"Lightyear": Một tác phẩm điện ảnh tròn trịa, chỉn chu "Lightyear": Một tác phẩm điện ảnh tròn trịa, chỉn chu
Buzz Lightyear và Woody là cặp bài trùng, đôi bạn thân gắn bó cùng nhau xuyên suốt 4 phần phim "Câu Chuyện Đồ Chơi". Tháng 6...
Bói Tarot qua hình ảnh thời trang: Dự đoán tháng 7 của bạn có gì? Bói Tarot qua hình ảnh thời trang: Dự đoán tháng 7 của bạn có gì?
Bói tarot đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Trong bài viết này, hãy cùng ELLE Man dự đoán tháng 7 của bạn qua ba tụ...
"Peaky Blinders" mùa 6: Hồi kết của Thomas Shelby "Peaky Blinders" mùa 6: Hồi kết của Thomas Shelby
Mùa phim cuối về băng đảng tội phạm khét tiếng xứ sở sương mù vừa ra mắt trên Netflix. Nội dung nối tiếp mùa phim thứ 5, khi...