Những gia tộc giàu có và quyền lực của thế giới

Bài ELLE Team

Việc duy trì sự giàu có của dòng tộc từ nhiều thế hệ hẳn là điều đáng tự hào của những gia đình giàu nhất nằm trên đỉnh của chiếc thang kinh tế - xã hội. Những gia tộc này thuộc một tầng lớp riêng và chỉ cái tên của họ cũng đủ khiến mọi người thán phục. 

Danh

Các tập đoàn gia đình trị thường sử dụng sức mạnh của đồng tiền, quan hệ và khả năng lãnh đạo để củng cốvị trí của gia tộc mình. Sức mạnh của các tập đoàn gia đình trị còn được thể hiện thông qua việc đưa đất nước này ra khỏi lạc hậu vềkinh tế. Ngoài ra các gia tộc không chỉ gây dựng địa vị kinh tếmà còn khiến nhiều người dân quý mến, nhằm tăng địa vị xã hội của mình. Cùng ELLE Man xem để biết họ này nắm trong tay cơ ngơi gì nhé.

1. Gia tộc Rockefeller (Mỹ)

Trải qua hơn 100 năm lịch sử, gia tộc Rockefeller vẫn là một trong những gia tộc thống trị một đếchế dầu mỏ hùng mạnh nhất thếgiới. Chỉ cần bước chân ra khỏi nhà là sẽ chạm mặt dịch vụ của Rockefeller. Từ ban đầu là Công ty dầu mỏ Standard Oil, đến sau này là Ngân hàng Chase Manhattan, Trung tâm Rockefeller, Đại học Chicago, Đại học Rockefeller, Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại và Trung tâm Thương mại Thếgiới từng bị sập trong sự kiện 11/9…

gia toc giau co - elleman 2
Photo: nytimes

2. Gia tộc Morgan

Gia tộc giàu có Morgan trở thành thống soái trong giới tài chính Mỹ và trên toàn thếgiới trong khoảng cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Người khởi đầu giúp tiếng tăm của gia tộc này vươn lên tầm thếgiới là John Pierpont Morgan. Năm 2000, tập đoàn J.P.Morgan sáp nhập với tập đoàn Chase Manhattan trở thành ngân hàng J.P Morgan Chase cho các nhà tài phiệt lớn. Ngoài J.P Morgan Chase, tiền của Morgan còn đổ vào các tập đoàn lớn nhất nước Mỹ bao gồm CitiGroup, U.S. Steel (Tập đoàn Thép Mỹ) và General Electric.

gia toc giau co - elleman 3
Photo: benzinga

3. Gia tộc Rothschild (Đức)

Sự giàu có và nổi tiếng của gia tộc Rothschild cho đến tận ngày hôm nay, không có tài liệu nào ghi lại hay tính toán được chính xác khối tài sản của gia tộc này. Thậm chí, danh từ “Rothschild” còn được đồng hoá luôn với sự giàu có và quyền lực. Rothschild đã tạo nên đế chếtài chính – ngân hàng tại châu Âu bắt đầu từ cuối thếkỷ 18 bởi một nhân viên ngân hàng là Mayer Amschel Rothschild. Amschel đã đưa gia đình mình từ những nông dân nghèo sống tại khu ổ chuột đông đúc trở thành gia tộc giàu có và tiếng tăm lẫy lừng nhất trong lịch sử thếgiới. Ngày nay, các doanh nghiệp của gia đình Rothschild kinh doanh ở rất nhiều lĩnh vực, bao gồm: khai thác mỏ, ngân hàng, năng lượng, nông nghiệp, sản xuất rượu, và các tổ chức từ thiện.

gia toc giau co - elleman 1
Photo: Régis BOSSU/Sygma

4. Gia tộc Lee (Samsung)

Theo xếp hạng các gia tộc giàu có nhất châu Á của Forbes Asia, doanh thu của tập đoàn Samsung vào năm 2014 đã chiếm tới 22% GDP của Hàn Quốc. Với sốvốn vỏn vẹn 25 USD vào năm 1938 khi ông Lee Byung-Chull thành lập công ty thương mại nhỏ ở Daegu, tài sản của gia đình họ Lee tăng vọt lên 529,5 tỷ USD vào năm 2014. Năm 1969, Lee thành lập Samsung Electronics và ngày nay, công ty này trở thành con gà đẻ trứng vàng của đếchế Samsung. Hiện nay gia tộc họ Lee đang có trong tay (nhưng không chỉ giới hạn bởi) những tài sản như công ty sản xuất các chi tiết điện tử cho chính tập đoàn và cho các đối tác khách hàng như Apple, HTC, Sony…; các công ty thời trang và bán lẻ cao cấp, khu giải trí, và các công viên giải trí dưới sự quản lý của Samsung Everland và Cheil Industries; chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng, cửa hàng miễn thuế, thuộc khách sạn Shilla.

gia toc giau co - elleman 6
Ông Lee Byung-Chull, người sáng lập của Tập đoàn Samsung. Photo: zing.vn

5. Gia tộc Kwok (Sun Hung Kai & Co, Hong Kong)

Đây là gia tộc phát triển bất động sản lớn nhất ở châu Á vềgiá trị vốn hóa thị trường, sở hữu tài sản trị giá 25,2 tỷ USD, bao gồm tòa nhà cao nhất Hong Kong. Năm 1969, ông Kwok Tak-Sen cùng với Fung King Hey và Lee Shau Kee đồng sáng lập sáng lập Tập đoàn Địa ốc Sun Hung Kai (SHK). Sau đó, ông tự thành lập Sun Hung Kai Properties và đưa lên sàn chứng khoán vào năm 1972. Công ty hiện tiếp tục làm ăn phát đạt do thị trường địa ốc Hồng Kông và Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng nóng.

gia toc giau co - elleman 8
Photo: chinadaily

6. Gia tộc Ambani (Ấn Độ)

Ambani là gia tộc giàu có nhất châu Á-Thái Bình Dương và cũng là gã khổng lồdầu khí của Ấn Độ với tổng tài sản gia đình lên tới 25,8 tỷ USD. Năm 1966, Dhirubhai Ambani sáng lập ra tập đoàn công nghiệp Reliance Industries & Reliance hoạt động trong lĩnh vực dệt may, sau phát triển sang cả các lĩnh vực khác như hóa dầu, truyền thông, năng lượng với mức vốn hóa thị trường là 55,6 tỷ USD. Doanh thu từ hoạt động hóa dầu và lọc dầu của Reliance Industries đủ lớn để tập đoàn này tuyên bốsẽ cung cấp miễn phí tính năng sử dụng mạng 4G cho 80% người dân Ấn Độ.

gia toc giau co - elleman 7
Photo: ibtimes

7. Gia tộc Sái (Cathay Financial, Đài Loan)

Sái Vạn Xuân chính là người đã phất ngọn cờ đầu tiên, mở màn cho cuộc tiến công của anh em nhà họ Sái vào thương trường. Năm 1979, Sái Vạn Xuân quyết định chia quyền điều hành Cathay thông qua chuyển nhượng cổ phần. Ba anh em họ Sái đều là những nhà tài phiệt đại diện cho tầng lớp siêu giàu ở châu Á. Không những vậy, cháu gái rượu của ông Sái Vạn Xuân – diễn viên Quan Dĩnh – chính là  Đệ nhất thiên kim tiểu thư xứ Đài tương lai sẽ nắm trong tay một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu xứ Đài.

gia toc giau co - gia toc Sai - elle man
Đệ nhất Đài Loan thiên kim tiểu thu Quan Dĩnh. Photo: Sina

Hạnh Miu (Nguồn Tạp Chí Phái Mạnh – ELLE Man, tham khảo thealternativemind)

No more