Giải Oscar và những kỷ lục thú vị trong 89 năm lịch sử

Bài ELLE Man

Được thành lập từ năm 1929, giải Oscar của Viện Hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ vinh danh những tác phẩm, cá nhân xuất sắc của ngành nghệ thuật thứ bảy. 89 năm qua, nhiều nhân vật và tác phẩm đã đi vào lịch sử giải này với nhiều kỷ lục khác nhau.

Academy Awards (giải Oscar) lần thứ 90 sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 3 tại nhà hát Dolby Theatre, Hollywood, Los Angeles, California vào lúc 5:00 tối theo giờ PST, nhằm tôn vinh những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất năm 2017. Năm nay, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh hy vọng Oscar sẽ tiếp tục mang đến sự bất ngờ và niềm vui cho khán giả như các bộ phim được giải đề cử điển hình là Lady Bird của Greta Gerwig, Get Out của Jordan Peele và Mudbound của Dee Rees.

Cùng với những gương mặt tài năng mới, Giải Oscar còn tiếp tục tôn vinh nhiều gương mặt quen thuộc của Hollywood. Tượng đài Meryl Streep lại được đề cử giải Oscar cho vai diễn trong The Post, lập kỷ lục số lượng đề cử nhiều nhất mà một diễn viên đạt được từ trước đế này. Meryl Streep là một trong những ngôi sao đã quá quen thuộc với những đề cử giải Oscar mà nhiều người cho rằng bà sẽ tiếp tục nhận giải thưởng Oscar lần này. Nhưng việc nhận bao nhiêu đề cử không nói lên được bạn sẽ là người chiến thắng, điển hình như những “cây đa cây đề” trong nghệ thuật thứ Bảy Hollywood như Maryl Streep, Steven Spielberg hay Cate Blanchett đã nhận được rất nhiều đề cử trước đó, thì số người thực sự đã mang về nhà bức tượng bằng vàng nhiều lần khiến khán giả cũng như giới nghệ sĩ, các nhà làm phim ngạc nhiên.

nhung-ky-luc-thu-vi-trong-lich-su-89-nam-giai-oscar-elleman
9 bộ phim nằm trong danh sách đề cử hạng mục phim xuất sắc nhất.

Và hãy cùng ELLE Man điểm danh lại những diễn viên, đạo diễn, phim ảnh và nhà làm phim nào đã giành được giải Oscar nhiều nhất trong lịch sử của Giải thưởng Viện Hàn lâm.

1. Hạng mục phim hay nhất

Trong số tất cả những đề cử trong lịch sử của Oscar, Walt Disney luôn giữ nhiều giải Oscar nhất. Disney đã đoạt 26 giải Oscar trong suốt sự nghiệp của mình và được đề cử tổng cộng 59 lần. Hầu hết các giải Oscar của hãng phim này, giành được từ năm 1932 đến năm 1969, chủ yếu là thuộc hạng mục Phim hoạt hình hay nhất, bao gồm Three Little Pigs, The Ugly Duckling và Winne The Pooh And Blustery Day.

nhung-ky-luc-thu-vi-trong-lich-su-89-nam-giai-oscar1-elleman

2. Hạng mục nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

Katharine Hepburn giành được giải Oscar nhiều nhất cho hạng mục nữ chính xuất sắc nhất, với bốn giải thưởng của Viện Hàn lâm và tổng cộng 12 đề cử. Các giải diễn xuất này giành được trong các bộ phim Morning Glory (1933), Guess Who’s Coming to Dinner (1967), The Lion in Winter (1968) và On Golden Pond (1981).

nhung-ky-luc-thu-vi-trong-lich-su-89-nam-giai-oscar2-elleman

3. Hạng mục đạo diễn xuất sắc nhất

Đạo diễn John Ford, nổi danh với thể loại phim viễn Tây hoang dã, đã giữ kỷ lục của giải Oscar cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Được đề cử tổng cộng 5 lần và bốn lần đoạt giải cho The Informer (1935), The Grapes of Wrath (1940), How Green Was My Valley (1941) và The Quiet Man (1952).

nhung-ky-luc-thu-vi-trong-lich-su-89-nam-giai-oscar3-elleman

4. Các bộ phim đoạt nhiều đề cử và giải Oscar nhất

Ba bộ phim được xem là kỷ lục của giải Oscar chính là Titanic (1997), Ben-Hur (1959) và The Lord of the Rings: The Return of the King (2003) từng dành được 11 giải Oscar, con số cao nhất mà một bộ phim có thể đạt được tính đến ngày hôm nay. Các bộ phim All About Eve (1950) và La La Land (2016) cũng đạt được 14 đề cử cho mỗi phim và gia nhập vào danh sách những bộ phim được nhiều đề cử nhất lịch sử Oscar cùng với Titanic.

nhung-ky-luc-thu-vi-trong-lich-su-89-nam-giai-oscar4-elleman
La La Land (2016) với 14 đề cử và là bộ phim có nhiều giải Oscar nhất trong lịch sử của Viện Hàn lâm vượt mặt cả Titanic.

5. Người được đề cử giải Oscar nhiều nhất

Meryl Streep là người có nhiều đề cử Oscar nhất, và cũng chính cô là người tự phá vỡ kỷ lục của bản thân chỉ sau một năm với lần thứ 21 nhận đề cử cho vai diễn Katharine Graham trong phim The Post của đạo diễn Steven Spielberg. Trước đó, cô đã lập kỷ lục năm 2017 với đề cử lần thứ 20 cho phim Florence Foster Jenkins. Đến nay, số giải thưởng Oscar mà Streep đã có được đến từ các vai diễn trong phim Kramer vs. Kramer (1979), Sophie’s Choice (1982) và The Iron Lady (2011). Còn nam diễn viên chính được đề cử nhiều nhất là Jack Nicholson, người đã được đề cử 12 lần.

nhung-ky-luc-thu-vi-trong-lich-su-89-nam-giai-oscar5-elleman

Xem thêm:

Oscar 2018: Cuộc chiến gay cấn của hạng mục Phim truyện xuất sắc nhất

Thời trang Oscar thảm họa của các sao nam qua từng năm

Tổng hợp: Ngân Lại (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: Time)

 

No more