Những phim điện ảnh có thể khiến đàn ông rơi nước mắt

03/06/2017, 07:00 AM

Có rất nhiều chuẩn mực dành cho “giới hạn” của một người đàn ông, những bộ phim điện ảnh chạm đến tâm can sâu thẳm là một trong số đó. Có thể nói, không ngóc ngách nội tâm nào mà các nhà làm phim không khai thác được.

Nước mắt đàn ông thường hiếm khi rơi thành giọt, bởi cấu tạo tâm sinh lý khiến chúng ta có thể kiểm soát xúc cảm tốt hơn phụ nữ, hay vì định khiến về “phái mạnh” buộc chúng ta phải như vậy. Nhưng điều đó không cón nghĩa rằng đàn ông không đa cảm như nửa kia của thế giới. Khi đến một giới hạn, họ cũng có thể nức nở như ai.

Có rất nhiều chuẩn mực dành cho “giới hạn” của một người đàn ông, phim điện ảnh là một trong số đó. Có thể nói, không ngóc ngách nội tâm nào mà các nhà làm phim không khai thác được.

ELLE Man sẽ giới thiệu đến các độc giả những tựaphim điện ảnh đầy xúc cảm, có thể khiến đàn ông chúng ta rơi nước mắt (hay ít nhất là người viết đã từng).

Hachi: ADog’s Tale (2009)

Tựa Việt: Hachiko: Chú Chó Trung Thành

phim dien anh cam dong - hachi - elle man 2

Bộ phim dựa trên một câu chuyện cảm động có thật, kể về một vị giáo sư âm nhạc trên đường đi làm về thì gặp một chú chó con đang bị lạc ở ga tàu lửa. Lúc ấy ông chỉ đơn thuần động lòng trắc ẩn mà đem chú về nuôi chứ không thể tưởng rằng mối quan hệ này sẽ trở thành một tình bạn khắn khít không thể tách rời trong nhiều năm.

Nhưng hạnh phúc không kéo dài lâu, sau một cơn nhồi máu cơ tim và ra đi, để lại chú chó mỗi ngày đều chờ đợi người bạn già của mình ở nơi nhà ga. Chú vẫn chờ đợi dẫu rằng ông chủ mãi không về.

Câu chuyện sau này trở thành tấm gương của lòng trung kiên, của tình yêu thuần khiến và lòng tận tụy vô điều kiện của những người bạn bốn chân. Tác phẩmđược chuyển thể thành nhiều ấn phẩm văn học và nhiều phiên bản phim điện ảnh. Ngay cả những con người rắn rỏinhất chắc cũng chẳng thể nào trụ nổi trước cái kết buồncủa phim.

Knockin’ onHeaven’s Door (1997)

Tựa Việt: Gõ Cửa Thiên Đàng

phim dien anh cam dong - Knockin’ on Heaven’s Door - elle man 1

Câu chuyện kể về hai bệnh nhân cùng phòng, cùng chịu chung một số phận: chẳng còn sống được bao lâu. Họ kết bạn rồi quyết định phải làm cái gì đó để những ngày cuối đời không trôi qua một cách vô vị. Cả hailên kế hoạch trốn khỏi bệnh viện, ăn cắp xe hơi, bắt tàu ra biển.

Trên suốt chuyến đi, đôi bạn đã trải qua những chuyện vui buồn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng cùng nhau, và đến cuối cùng họ chấp nhận số phận một cáchtrọn vẹn. Đây là một bộ phim tuyệt vời nói về ý nghĩa của sự sống – cái chết, những giấc mơ định mệnh, cũng như sự vĩnh hằng.

 

The Green Mile (1999)

Tựa việt: Ngàn Dặm Xanh

phim dien anh cam dong - The Green Mile - elle man 2

Hàng loạt những lời tố cáo một người đàn ông da màu tên John Coffey vì tội giết hại hai bé gái, và người đàn ông này bị kết án tử. Trong thời gian ở nhà laochờ ngày thi hành án, Johnkết giao với nhiều phạm nhân,có cả những quản ngục tốt bụng. Họ phát hiện người đàn ông này thật đặc biệt, ngoài ngoại hình to lớn thì John có quyền năng chịu đưng đau đớn thay cho những người khác, và chắc chắn rằng ông không phải là hung thủ.

Nhưng đến cuối họ không đủ bằng chứng để chứng minh ông vô tội, John vẫn phải bước lên ghế điện. Ông chết trong sự nguyền rủa của người đời, chỉ những quảnngục là biết sự thật nhưng họ quá bất lực để giải thoát cho ông. Sau cái chết của John, những người cai ngục bắt đầu bỏ việc và trở về nơi quê nhà.

Bộ phim là sự đan xen của diễn biến nội tâm phức tạp cũng như lồng ghép những triết lý nhân văn, nhưng không kém phần thâm sau. Có thể xem “Ngàn Dặm Xanh” chính là một trong những phim điện ảnh chuyển thể thành công nhất từtiểu thuyết cùng tên của Stephen King.

 

MyName IsKhan (2010)

Tựa Việt: Tên tôi là Khan

phim dien anh cam dong - My name is Khan - elle man 1

Cứ nghĩ điện ảnh Ấn Độ là những thước phim đầy màu sắc và âm nhạc, nhưng bộ phim này là một ngoại lệ. Nó “ngoại lệ” đến mức mà bất cứ ai cũng nên coi một lần trong đời, để thay đổi nhân sinh quan và thế giới quan của bản thân về cácđịnh kiến tôn giáo, dân tộc và đức tin.

My name is Khan là câu chuyện vềchuyến đi xuyên nước Mỹ của Rizwan Khan, một người Islam (Hồi giáo), mắc phải hội chứng Asperger (một dạng tự kỷ khó bày tỏ cảm xúc).

Anh khi khắp nước Mỹ để tìm lại tình yêu của mình, chứng minh cho đức tin của bản thân và góp phần xóa nhòa hận thù của của thế giới phương Tây sau sự kiện khủng bố 11/9 (phong trào “bài xích Islam” sau sự kiện 11/9 đã khiến con trai anh thiệt mạng). Xuyên suốt chuyến đi, chính tâm hồn lương thiện cùng đức tin đúng đắn của Khan đã dần thay thế hận thù. Bộ phim là một giỏ trái cây đầy ắp những quả mọng của lòng tốt, sự chân thành và đức tinh hòa bình bất kể màu da hay tôn giáo.

 

Schindler’s List (1993)

Tựa Việt: Danh sách của Schindler

phim dien anh cam dong - Schindler’s List - elle man 1

Đây là câu chuyện của Oskar Schindler, một doanh nhân người Đức đồng thời là đảng viên Đức Quốc Xã. Ông đã đã bí mật giải cứu hàng ngàn người Do Thái trong suốt Đệ Nhị Thế Chiến, hành động anh hùng này là một án tử hình chắc chắn nếu như bị phát giác. Bộ phim dường như có thể khuấy động đến tận những góc khuất nhất trong tâm khảm của người xem, là bức tranh phát họa nên những khía cạnh thực tế nhất trong thời chiến, ca ngợi lòng trắc ẩn anh hùng bất kể sắc tộc hay mưu đồ và định hướng chính trị.

 

Rory O’Shea Was Here (2004)

Tựa việt: Rory O’Shea đã ở đây

phim-dien-anh-cam-dong-Rory-O’Shea-Was-Here-elle-man-2

Cuộc sống của Michael, một chàng trai mắc bệnh bại não bẩm sinh, hoàn toàn bị đảo lộn kể từ khi Rory chuyển đến, một anh chàng bệnh nhân bại liệt. Cuộc sống của Rory hoàn toàn bị bó buộc vào chiếc xe lăn, nhưng anh không hề than vãn cho số phận mà lại luôn có những suy nghĩ tích cực, anh luôn sống hết mình với ý chí bền bỉ và mãnh liệt. Chính thái độ sống tích cực đó đã ảnh hưởng đến Michael, Rory đem đến cho Michael những cơ hội mới để nhìn thấy niềm vui.

Bộ phim điện ảnh này khiến chúng ta phải suy xét lại thái độ cũng như quan điểm sống của bản thân. Hãy chậm lại, lắng nghe và ngắm nhìn cuộc sống để biết trân trọng những điều tuyệt vời đang bị lãng quên trong nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại.

 

Life IsBeautiful / Lavita èbella (1997)

Tựa Việt: Cuộc sống tươi đẹp

phim dien anh cam dong - Life Is Beautiful - elle man 1

Suốt những năm ròng của Đệ Nhị Thế Chiến tại nước Ý, Guido cùng cậu con trai nhỏ bị bắt và sống trong trại tập trung của người Do Thái. Vìmuốn cứu mạng sống của con trai, Guido nói với cậu rằng mọi thứ chỉ là một trò chơi, và phần thưởng của người chiến thắng là một chiếc xe tăng thật sự. Và để thắng được trò chơi này, thì người đó phải biến cách trốn sao cho những binh lính không phát hiện ra. Đứa con trai tin câu chuyện của cha, và dần cải thiện kỹ năng ẩn nấp để kéo dài mạng sống bản thân.

Bộ phim là sự đan xen giữa tính lãng mạn và hiện thực sâu sắc, khi mô tả sự tàn bạo của Phát Xít Đức trong các trại tập trung, tình yêu của Guido dành cho vợ, và sự bảo bọc dành cho con trai dù cho cái chết cận kề. Bộ phim điện ảnh này có thể khiến bạn khóc rồi lại cười như một đứa trẻ, bởinhững gì diễn ra trong phim là hiện thân cho tình yêu và lòng tử tế.

 

Seven Pounds (2008)

Tựa Việt: 7 số phận

phim dien anh cam dong - Seven Pounds - elle man 2

Ben Thomas không thể nào quên được vụ tai nạn xe hơi do chính anh gây ra, khiến 7 người tử vong, trong đó có cả người vợ sắp cưới. Nổi ám ảnh đeo bám mãi không dứt, Ben quyết định phải sửa chữa sai phạm trong quá khứ của mình. Anh quyết định thực hiện một chuyến hành trình kỳ lạ để khỏa lấp những mất mát đã qua. Trên chặng đường, anh gặp gỡ 7 người lạ mặt, trong đó có Emily, người mà Ben phải lòng yêu. Chính cô là người khiến “kế hoạch ban đầu” của Ben trở nên rắc rối.

Khó ai có thể kiềm giữ nước mắt khi xem những phân đoạn giằng xé nội tâm của Ben, của một tâm hồn chứa đựng đầy đau khổ.

 

Million Dollar Baby (2004)

Tựa Việt: Cô gái triệu đô

phim dien anh cam dong - Million Dollar Baby - elle man 2

Maggie, một cô gái mạnh mẽ, mang trong mình giấc mơ quyền Anh chuyên nghiệp. Frankie Dunn, một huấn luyện viên già, bị quật ngã bởi số phận và hầu như không mấy hào hứng khi phải huấn luyện một gương mặt mới toanh, mà lại là phụ nữ. Nhưng khi thấy được lòng quyết tâm và sự gan lỳ, ông đành thu nhận nàng môn sinh bất đắc dĩ.

Những vòng đấu loại khắc nghiệt phía trước, cơ hội chiến thắng thật mong manh, số phận thường là những trò đùa nghiệt ngã. Bộ phim khắc họa về sự tranh đấu nội tâm nhân vật, về khát khao khỏa lấp ước mơ bất kể thực tại khắc nghiệt như thế nào.

Gladiator (2000)

Tựa Việt: Võ Sĩ Giác Đấu

phim dien anh cam dong - Gladiator - elle man 1

Có thể nói, chẳng ai mà không biết đến bộ phim điện ảnh này. Maximus, chiến binh La Mã vĩ đại, tưởng chừng sẽ được kế thừa ngai vị của đế chế Roma bởi chính sự can trường, hy sinh và trung thành với nhà vua. Biết được sự việc đó, gã hoàng tử đầy mưu mô đã ám sát vua cha và đồng thời giăng ra một cái bẫy chết người cho Maximus.

Mất đi vợ con và đồng đội, Maximus lại may mắn vụt khỏi bàn tay Tử thần và trở thành một võ sĩ giác đấu. Trên con đường giày lấy danh dự và đối mặt với kẻ tử thù, ngay tại hí trường Colosseum ở thành Rome.

Đây dường như là một trong những tác phẩm điện ảnh để đời của Russell Crowe, thiên anh hùng ca này làm lay động bao trái tim từ những phút đầu tiên đến những giây cuối cùng. Nỗi nhớ thương một gia đình, tình đồng đội, sự trung kiên và hy sinh quả cảm của một người đàn ông thực luôn làm chúng ta rơi lệ.

Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Đẹp – ELLE Man)

 

Review "Cocain* Bear": Câu chuyện về chú gấu "phê pha" gây sốt Review "Cocain* Bear": Câu chuyện về chú gấu "phê pha" gây sốt
Dù chọn đề tài ma túy nhưng “Cocaine Bear” lại không quá nghiêm trọng mà hài hước, mang đến cho người xem nhiều tiếng cười...
Điểm yếu của 12 cung hoàng đạo và cách khắc phục chúng Điểm yếu của 12 cung hoàng đạo và cách khắc phục chúng
Đã bao giờ bạn tò mò về khả năng nói chung của bản thân hay những điểm thiếu sót cần thay đổi chưa? Hãy thử tìm hiểu điều này...
Review “65: Trận chiến thời tiền sử”: Hấp dẫn và thú vị! Review “65: Trận chiến thời tiền sử”: Hấp dẫn và thú vị!
“65” (tựa Việt: Trận chiến thời tiền sử) là tác phẩm do hai đạo diễn kiêm biên kịch Scott Beck và Bryan Woods hợp tác. Bộ phim...
Review “Shazam 2”: Liệu bom tấn của DC có đủ hấp dẫn? Review “Shazam 2”: Liệu bom tấn của DC có đủ hấp dẫn?
Phát súng đầu tiên của nhà DC đem tới trải nghiệm thuần giải trí cùng âm thanh vượt trội. Song, "Shazam 2" có kịch bản đơn...
Review "Khóa chặt cửa nào Suzume": Sức hút từ thương hiệu Phù thủy nỗi buồn Review "Khóa chặt cửa nào Suzume": Sức hút từ thương hiệu Phù thủy nỗi buồn
Mượn câu chuyện giải cứu nhân loại, bộ phim mới nhất của Makoto Shinkai “Khóa chặt cửa nào Suzume” (Suzume no Tojimari) là bức...
Điểm mạnh của 12 cung hoàng đạo và cách phát triển chúng Điểm mạnh của 12 cung hoàng đạo và cách phát triển chúng
Đã bao giờ bạn tò mò về khả năng của bản thân chưa? Hãy thử tìm hiểu điều này qua lăng kính chiêm tinh. Cùng ELLE Man khám phá...
5 khoảnh khắc đáng nhớ nhất tại lễ trao giải Oscar 2023 5 khoảnh khắc đáng nhớ nhất tại lễ trao giải Oscar 2023
Lễ trao giải Oscar 2023 vừa khép lại với những giây phút vỡ òa cùng nước mắt hạnh phúc. Khoảnh khắc nào đáng nhớ nhất ngày hôm...
Vì sao "Taxi Driver 2" vẫn giữ được rating suốt thời gian dài? Vì sao "Taxi Driver 2" vẫn giữ được rating suốt thời gian dài?
"Taxi Driver 2" chứng minh sức hút không hề sụt giảm theo thời gian với rating trung bình 12,1% đứng đầu bảng xếp hạng xứ Hàn....
Gợi ý 5 loại đá phong thuỷ hỗ trợ cuộc sống của bạn Gợi ý 5 loại đá phong thuỷ hỗ trợ cuộc sống của bạn
Các loại đá phong thuỷ từ xưa đến nay luôn được biết đến với vai trò hỗ trợ năng lượng và đem lại may mắn cho chủ nhân của...