Review phim Sự im lặng của bầy cừu – Sát nhân hoàn hảo

Bài ELLE Team

Hannibal Lecter đại diện cho những tội ác ghê tởm bị lu mờ bởi khí chất và tài năng. Một gã thiên tài biến thái, tận hưởng giết chóc và xem nó là một thứ nghệ thuật chứ không phải là một sát nhân tầm thường.

Khi nhắc đến “Sự Im Lặng Của Bầy Cừu” hiển nhiên bất cứ một ai đã từng xem qua phim điện ảnh hoặc hiểu biết hơn vì đã đọc trọn bộ tác phẩm của nhà văn Thomas Harris đều sẽ nghĩ ngay đến vị bác sĩ ăn thịt người Hannibal Lecter. Hannibal là một trong những nhân vật phản diện được yêu mến nhất của mọi thời đại bởi trí tuệ siêu phàm, sức quyến rũ nhẹ nhàng trong cử chỉ và giọng nói nhỏ nhẹ, khan khản đi cùng tiếng cười ám ảnh.

Sự im lặng của bầy cừu 8 - elleman
Nam diễn viên nhạc kịch Anthony Hopkins vào vai vị bác sĩ ăn thịt người – vai diễn đưa tên tuổi của ông lên hàng Top của Hollywood.

Nhân vật Hannibal được miêu tả như một bác sĩ thiên tài chuyên khoa tâm thần lừng lẫy với những nghiên cứu xuất sắc trên những tạp chí tâm thần học, sở hữu một trí tưởng tượng phong phú với tài hội họa xuất chúng, một bộ óc siêu phàm có thể đùa giỡn người khác và xâm nhập tâm trí họ chỉ với vài câu nói, điều khiển tâm lý người nghe theo ý của mình một cách dễ dàng, thậm chí khiến họ tự sát chỉ sau một buổi trò chuyện.

Ngoài tài năng, ai cũng biết đến Hannibal là một trong những nhân vật ăn thịt người kinh điển nhất trong lịch sử điện ảnh: Một đầu bếp “tài ba” thích chế biến thịt người một cách thật tinh tế.

Khi Clarice Stirling – cô sinh viên ưu tú của chuyên khoa Tâm Lý Học Hành vi Tội Phạm của FBI, tìm đến vị bác sĩ quái vật này với mục đích khai thác thông tin tâm lý phục vụ giải quyết một vụ án giết người hàng loạt thì Hannibal cũng khoe rằng, trước đây có một điều tra viên đến thử hắn, kết cục là lá gan của anh ấy “được” bày biện trên bàn ăn với đậu khô cùng một chai vang Chianti hảo hạng, Hannibal tự hào với Clarice gu ẩm thực “tinh tế” của mình.

"Có một tên điều tra viên đến thử tôi. Và rồi tôi ăn lá gan của hắn với một ít đậu khô, cùng một chai vang Chiani hảo hạng" - Hannibal Lecter.
“Có một tên điều tra viên đến thử tôi. Và rồi tôi ăn lá gan của hắn với một ít đậu khô, cùng một chai vang Chianti hảo hạng” – Hannibal Lecter.

Bên cạnh chuyện ăn uống “hơi” khác người, Hannibal thể hiện tâm lý vững vàng và tài năng giết người thiên bẩm của mình qua việc bình tĩnh phá nát hàm, hủy hoại đôi mắt và nhai ngấu nghiến chiếc lưỡi của một nữ y tá mà mạch huyết áp không vượt quá 85 (huyết áp của người bình thường trong trạng thái tinh thần và thể chất ổn định, hô hấp bình thường, không hồi hộp hay hoảng loạn về thần kinh), hay phanh bụng của một nhân viên cảnh sát rồi treo lên cao và lột da mặt của người khác và đắp lên mặt mình để bình thản vượt qua vòng vây cảnh sát một cách dễ dàng.

Hannibal còn là bậc thầy trong việc chơi đùa với tâm trí con mồi. Hắn thao túng suy nghĩ, giết và ăn thịt người chỉ vì đơn thuần đó là thú vui tao nhã của mình, hay so sánh một cách nhún nhường hơn thì Hannibal chính là người chăn nuôi gia súc và những nạn nhân mà hắn nhắm tới luôn trở thành những chú cừu non im lặng đi theo một con đường mà vạch sẵn để đến lò sát sinh. Cách suy nghĩ và hành động nằm ngoài những lề thói chuẩn mực xã hội và phạm trù đạo đức của con người.

Bình thản giết 2 nhân viên cảnh sát, qua mặt hàng rào an ninh dày đặt - Hannibal là một thiên tài sát nhân và là mối đe dọa khủng khiếp của xã hội.
Bình thản giết 2 nhân viên cảnh sát, qua mặt hàng rào an ninh dày đặt – Hannibal là một thiên tài sát nhân và là mối đe dọa khủng khiếp của xã hội.

Sự nguy hiểm và khả năng thiên tài của bác sĩ Hannibal này còn được thể hiện bằng sự bảo đảm về giá trị sử dụng kiến thức tâm thần học của hắn trong việc phân tích các vụ án phạm tội liên quan đến tâm thần; nói một cách khác chính là việc Chính Phủ nhờ vả Hannibal trong việc điều tra phá án.

Bác sĩ Chilton – giám đốc trại giam bệnh viện tâm thần Baltimore đã nói về Hannibal trong lần gặp gỡ đầu tiên với Clarice Starling: “Hắn là một con quái vật, một gã tâm thần hoàn toàn, khó mà bắt sống loại này. Theo quan điểm nghiên cứu, Lecter là tài sản quý nhất của chúng tôi”.

Review

Nhưng không vì thế mà Hannibal hoàn toàn là một con quái vật, dù rằng hắn vẫn dẫn dụ Clarice vào mê cung tâm lý trong suốt mạch phim nhưng Hannibal cảm thấy bị cuốn hút bởi cô gái trẻ này, một rung cảm không liên quan đến tính dục hay tình yêu mà thuộc về phạm trù bạn tâm giao. Sự hứng thú dành riêng cho Clarice khiến Hannibal một phần nào đó trở thành “người” hơn. Đổi lại Clarice phải chia sẻ với hắn kỉ niệm ám ảnh của mình khi còn nhỏ về hình ảnh đàn cừu im lặng và ngoan ngoãn đi đến lò mổ hàng đêm, thứ kỷ niệm còn ám ảnh cô đến tận sau này.

Hannibal sẵn sàng giúp đỡ Clarice điều tra, đổi lại cô ấy phải tâm sự tuổi thơ đầy ám ảnh của cô.
Hannibal sẵn sàng giúp đỡ Clarice điều tra, đổi lại cô ấy phải tâm sự tuổi thơ đầy ám ảnh của cô.

Cú điện thoại cuối phim mà Hannibal dành cho Clarice: “Đàn cừu đã thôi gào thét chưa?” đưa đến cho ta hai giả thuyết trong chuyển biết tâm lý của Clarice: Nỗi ám ảnh trong quá khứ của cô đươc chữa lành? Hay phải chăng chỉ là sự gián đoạn của nỗi ám ảnh để rồi cô sẽ tiếp tục đối diện với nó vào một lúc nào đó sau này? Đó cũng là cách hỏi thăm khác biệt mà một gã điên thiên tài dành cho người bạn của mình.

Nói về diễn xuất của Anthony Hopkins, đó là một sự xuất sắc kinh hồn qua cách ông diễn đặt bằng ánh mắt sâu thẳm u buồn, nét mặt trầm tư u tịch nhưng bỗng chốc khè một tràng cười man dại khiến người xem dường như nín thở để rồi cảm thấy cuốn hút bởi sự kinh dị ấy. Có cảm giác, với sự thể hiện của Anthony, thì một Jodie Foster dù thật xuất sắc với giải thưởng Oscar cho vai diễn này cũng phải đôi lúc cũng trở nên nhạt nhoà!

Câu thoại ám ảnh khủng khiếp của cuối phần 1; đàn cừu đã trở nên ngoan ngoãn chờ chết, không còn kêu la?
Câu thoại ám ảnh khủng khiếp của cuối phần 1; đàn cừu đã trở nên ngoan ngoãn chờ chết, không còn kêu la?

Có lẽ sẽ không một ai trở thành một Hannibal Lector hoàn hảo được như Anthony Hopkins. Bởi đơn giản, có những thứ sẽ trở thành tượng đài không lay chuyển dù thời gian có qua đi. Và để tóm gọn lại hình ảnh của Hannibal Lecter, thì đó là đại diện cho những tội ác ghê tởm bị lu mờ bởi khí chất và tài năng. Một gã thiên tài biến thái, tận hưởng giết chóc và xem đó là nghệ thuật để tận hưởng chứ không đơn thuần là một tên sát nhân tầm thường.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

No more