Oscar 2019: Đường đến danh hiệu “Nhạc phim xuất sắc nhất”

Bài ELLE Team

Đường đua tranh ngôi vị "Nhạc phim xuất sắc nhất" cho giải thưởng Oscar 2019 chính thức bắt đầu, sau khi danh sách tất cả các đề cử ở các hạng mục được công bố ngày 22/1. Năm 2019 này, bên cạnh sự bùng nổ của những bộ phim điện ảnh bom tấn, thì nhạc phim cũng góp phần quan trọng trong việc truyền tải ý nghĩa và thông điệp đến gần hơn với khán thính giả.

Viện Hàn lâm Khoa học – Nghệ thuật Điện ảnh Hoa kỳ (AMPAS) đã công bố danh sách đề cử cho hạng mục “Nhạc phim xuất sắc nhất” trên đường đua đến Oscar 2019, sẽ được tổ chức ngày 24/2/2019. Hãy cùng với ELLE Man đồng hành cùng với các đề cử và dự đoán xem bài hát nào sẽ được “vinh danh” cho vị trí danh giá này trong mùa Oscar 2019 qua bài viết sau đây.

Kể từ khi ra mắt, bài hát “Shallow” do Lady Gaga và Bradley Cooper thể hiện trong phim “A Star Is Born” dường như là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí “Nhạc phim xuất sắc nhất” khi đang dẫn đầu lượt bình chọn. Sau khi “ẫm trọn” giải thưởng tại Quả Cầu Vàng hồi đầu tháng 2/2019 vừa qua, bài hát vẫn tiếp tục tham gia vào cuộc chiến với các ứng cử viên nặng ký khác, gồm có Kendrick Lamar và SZA cho phim “Black Panther” và Diane Warren cho phim tài liệu “RBG – Ruth Bader Ginsburg”.

Đối với Lady Gaga, đây là lần thứ 2 bài hát của cô được đề cử trong hạng mục “Nhạc phim xuất sắc nhất”, sau bài hát “Til It Happens to You” (2016). Trong khi đó, Warren nắm trong tay vũ khí mang tên “I’ll Fight” – bài hát cô thể hiện trong phim tài liệu “RBG – Ruth Bader Ginsburg”. Còn Kendrick Lamar và SZA “song kiếm hợp bích” với bài hát “All The Stars” thể hiện trong bộ phim “Black Panther”.

Bên cạnh đó, những ứng cử viên khác trong cùng hạng mục cũng không hề kém cạnh, như  “The Place Where Lost Things Go” do Emily Blunt thể hiện trong phim “Mary Poppins Returns” và  “When A Cowboy Trades His Spurs for Wings” do Tim Blake Nelson và Willie Watson trình bày trong bộ phim “The Ballad of Buster Scruggs”.

Giải thưởng Oscar 2019 sẽ được tổ chức và ngày 24/2/2019. Hãy cùng lắng nghe giai điệu của những đề cử trong hạng mục “Nhạc phim xuất sắc nhất” sau đây.

1. “Shallow” – Lady Gaga và Bradley Cooper (A Star Is Born)

Trong phim, “Shallow” ẩn chứa ý nghĩa về mối quan hệ giữa Ally (Lady Gaga) và Jack (Bradley Cooper), đồng thời cũng nói đến nghịch cảnh trớ trêu khi sự lụi tàn trong sự nghiệp của người trước lại là phút vụt sáng của người sau. Gaga đã nói với Zane Lowe rằng bài hát này hát cho Ally và Jack và đó là bài hát rất đặc biệt. Bên cạnh việc giành chiến thắng giải Quả Cầu Vàng và được để cử trong Oscar 2019, bài hát “Shallow” còn hướng đến chinh phục giải Grammy. Đồng thời, Lady Gaga cũng là nhân vật góp mặt trong đề cử “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” trong vai diễn Ally trong phim “A Star Is Born”.

2. “All The Star” – Kendrick Lamar và SZA (Black Panther)

Được đề cử trong hạng mục “Nhạc phim xuất sắc nhất’ của mùa Oscar 2019 này, đánh dấu khởi đầu mới và lần đầu tiên tranh giải Oscar của cả Kendrick Lamar và SZA. Tương tự như “Shallow”, bài hát “All The Star” cũng là ứng cử viên nặng ký tranh giải Grammy năm 2019 này, trong khi nhạc phim “Black Panther” được đề cử vào hạng mục “Album của năm”.

3. “I’ll Fight” – Diane Warren (RBG – Ruth Bader Ginsburg)

Bài hát này là lần thứ 10 Warren ở vị trí tranh giải “Nhạc phim xuất sắc nhất” trong cuộc đua đến Oscar, nhưng cô vẫn chưa thể chinh phục được. Những bài hát giúp cô trở thành đề cử cho các mùa Oscar trước gồm có “I Don’t Want to Miss a Thing” (Armageddon), “Music of My Heart” (Music of The Heart) và “Stand Up for Something” (Marshall).

4. “The Place Where Lost Things Go” – Emily Blunt (Mary Poppins Returns)

Giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng của bài hát “The Place Where Lost Things Go” do nhạc sĩ Marc Shaiman viết nhạc và Scott Wittman viết lời, và Emily Blunt trình bày. Đối với Shaiman thì đây là lần thứ 7 ông được đề cử cho giải thưởng Oscar, còn đối với Wittman thì đây là lần đầu được đề cử giải Oscar.

5. “When A Cowboy Trades His Spurs for Wings” – Tim Blake Nelson và Willie Watson (The Ballad of Buster Scruggs)

Bộ phim “The Ballad of Buster Scruggs” vừa cay đắng, vừa ngọt bùi, lại còn bí hiểm về những cuộc xả súng của những cao bồi tung hoành khắp miền Viễn Tây nước Mỹ của anh em nhà Coen làm đạo diễn. Bài hát do Tim Blake Nelson và Willie Watson thể hiện.

 

Xem thêm

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Lễ trao giải Oscar 2018

Oscar 2018 và “cuộc chiến” phong cách thảm đỏ sao nam

Tổng hợp: Hoàng Bảo (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: Rolling Stone)

 

 

No more