11 bộ phim tài liệu Netflix sẽ thay đổi cách suy nghĩ về cuộc sống của chúng ta

21/05/2020, 15:00 PM

Hãy dành thời gian trong cuộc sống để chiêm nghiệm về danh sách những bộ phim tài liệu ấn tượng nhất trên Netflix hiện nay, chúng có thể giúp bạn thay đổi thế giới quan theo một cách đa chiều hơn.

Tại sao lại chọn phim tài liệu giáo dục chứ không phải là những phim hành động gay cấn thoả mãn thị giác người xem? Thời điểm này chúng ta nên bình tâm lại xem lại các khía cạnh của cuộc sống. Một liều thuốc tinh thần chữa lành vết thương tâm lý và thay đổi cách suy nghĩ là cần thiết hơn bao giờ hết. Sau đây ELLE Man xin liệt kê ra 11 phim tài liệu ấn tượng nhất trên Netflix giúp bạn thay đổi thế giới quan theo một cách đa chiều hơn.

1. Forks Over Knives (2011)

Sơ lược phim: Nhà làm phim Lee Fulkerson đã đưa ra ra nhiều lợi ích của chế độ ăn thực vật hiệu quả qua bộ phim tài liệu giáo dục này. Tác giả nhận định rằng bệnh tim có thể được chữa trị chỉ bằng cách thay đổi loại thực phẩm mà chúng ta đặt trên đĩa hàng ngày.

Ảnh: IMdb

Thay đổi cách nhìn cuộc sống:Nhà phê bình nổi tiếng Roger Ebert đã viết rằng Forks Over Knives là một bộ phim có thể cứu sống bạn. Cho dù bạn có đồng ý với ý kiến này hay không, phim tài liệu của Fulkerson sẽ khiến người xem phải suy nghĩ kỹ trước khi mua một loại thực phẩm chế biến sẵn trong chuyến đi siêu thị sắp tới của bạn.

2. Cowspiracy: The Sustainability Secret (2014)

Sơ lược phim: Bộ phim tài liệu được được đạo diễn bởi Kip Andersen và Keegan Kuhn. Cowspiracy chú ý đến tác động của nông nghiệp đến môi trường và đưa ra lập luận rằng các tổ chức môi trường lớn nhất thế giới đang thất bại trong việc bảo vệ hành tinh này.

Ảnh: politicalfilm

Thay đổi cách nhìn cuộc sống:Mặc dù một số tuyên bố cực đoan trong phim đã bị tranh cãi dữ dội bởi cộng đồng khoa học, Cowspiracy vẫn là một bộ phim tài liệu có tác động mạnh mẽ buộc người xem phải đánh giá lại mối quan hệ của mình với thực phẩm hàng ngày. Điều quan trọng không chỉ là đặt câu hỏi về những gì bạn cho vào cơ thể, mà còn giúp nhận ra được cách canh tác nào có thể gây hại cho hành tinh xanh của chúng ta..

3.Minimalism: A Documentary About the Important Things (2016)

Sơ lược phim: Được biết đến với cái tên “Người theo chủ nghĩa tối giản”, Joshua Fields Millburn và Ryan Nicodemus gặp gỡ những người cùng chí hướng trên khắp nước Mỹ trong chuyến đi của họ. Những tác động của lối sống mới đem lại cho họ sự hạnh phúc và phúc lợi lớn mà chưa ai từng nghĩ đến.

Ảnh: rottentomatoes

Thay đổi cách nhìn cuộc sống:Mặc dù bạn không muốn đưa mọi thứ đến cùng cực như trong bộ phim tài liệu này, nhưng Minimalism chắc chắn sẽ khiến bạn xem xét lại cách tiếp cận của mình đối với việc chi tiêu và mua sắm hàng ngày cũng như nhìn nhận lại chủ nghĩa tiêu dùng. Tại sao cứ mua những thứ không cần thiết trong khi bạn có thể sử dụng không gian đó để lấp đầy cuộc sống của mình bằng những trải nghiệm và những người bạn yêu thích?

4. Newtown (2016)

Sơ lược phim: Newtown cho người xem nhìn lại hậu quả của vụ án trường tiểu học Sandy Hook năm 2012 thông qua các cuộc phỏng vấn với những thành viên trong gia đình của những nạn nhân. Với sự thực tế tàn khốc, bộ phim cho ta thấy thực trang về sự khủng hoảng và ảnh hưởng để lại cho những người thân sau những bi kịch và gióng lên hồi chuông cảnh báo cho cộng đồng nói chung.

Ảnh: IMdb

Thay đổi cách nhìn cuộc sống:Không chỉ là một lời nhắc nhở đơn thuần về bạo lực súng có thể phá hủy cộng đồng như thế nào. Bộ phim tài liệu Newtown buộc khán giả phải đối mặt với việc kiểm soát bạo lực bằng cách nhấn mạnh vào nỗi đau kéo dài mà những cuộc tấn công có thể gây ra. Bộ phim còn cho mọi công dân Mỹ phải nhìn nhận lại măt trái của việc tự do sử dụng súng.

5. Audrie & Daisy (2016)

Sơ lược phim: Hai nhân vật chính của bộ phim tài liệu này đều bị tấn công tình dục tại các bữa tiệc ở trường trung học. Không dừng lại ở đó, họ còn phải chịu một vụ khủng bố tâm lý kinh khủng từ việc bắt nạt trực tuyến trong quãng thời gian sau đó. Thông qua câu chuyện của 2 cô gái, các nhà làm phim cố gắng vạch mặt những tội ác trong khi các nhà chức tránh – những người đáng lẽ ra phải thực thi nhiệm vụ bảo vệ an nguy cho họ lại không làm tron bổn phận.

Ảnh: Netflix

Thay đổi cách nhìn cuộc sống: Vào thời điểm mà những tội ác vẫn còn đầy rẫy, Audrie & Daisy như một gáo nước lạnh tạt vào cuộc sống màu hồng mà xã hội đang cố che giấu. Ý nghĩa mà bộ phim mang lại có thể giúp nhiều người thấy rõ về mặt trái xã hội hơn qua nạn tấn công tình dục và đồng thời giúp ngăn chặn những tội ác trước khi chúng xảy ra.

6. Chasing Coral (2017)

Sơ lược phim: Các rạn san hô đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đại dương trên khắp địa cầu. Tuy nhiên những dải san hô khổng lồ đang dần bị chết mòn do tác động từ việc tăng lượng khí thải. Phim tài liệu Chasing Coraltheo chân một nhóm chuyên gia ghi lại hiện tượng “tẩy trắng san hô” đang ngày càng lan rộng và nâng cao nhận thức con người về hiện tượng thảm khốc này.

Ảnh: Netflix

Thay đổi cách nhìn cuộc sống: Chasing Coral là một lời kêu gọi hành động và khuyến khích người xem đánh giá lại tác động của loài người đối với môi trường tự nhiên. Mặc dù con người dễ cảm thấy bất lực trước sự biến đổi khí hậu toàn cầu nhưng điều quan trọng là mỗi cá nhân phải làm mọi thứ có thể để giúp đỡ ở cấp độ vi mô. Đồng thời người dân nên hỗ trợ các chính trị gia để đấu tranh thay đổi môi trường sống ngày một tốt hơn.

7. LA 92 (2017)

Sơ lược phim:LA 92 tái hiện lại cuộc bạo hành đẫm máu của Rodney King năm 1992 thông qua một lăng kính hoàn toàn mới. 25 năm sau sự kiện, người xem được đưa trở lại cuộc bạo loạn qua các đoạn phim lưu trữ bí mật của chính phiên tòa và kết quả dẫn đến tình trạng bất ổn của luật dân quyền tại Mỹ lúc bấy giờ.

Ảnh: IMdb

Thay đổi cách nhìn cuộc sống:Quá khứ đau thương vẫn tiếp diễn đến hiện tại khi bạo lực giữa các cộng đồng và người bảo vệ dân quyền không bao giờ nguôi. Từ đó các vấn đề chính trị, sự phân biệt chủng tộc, tầng lớp dẫn đến những hậu quả sâu sắc trong mỗi quốc gia là điều không thể tránh khỏi.

8. Joshua: Teenager Vs. Superpower (2017)

Sơ lược phim: Khi nhà cầm quyền Bắc Kinh từ chối lời hứa tự trị cho Hồng Kông vào năm 2014, một thiếu niên tên Joshua Wong đã tạo động lực cho hơn 100.000 người xuống đường biểu tình.

Ảnh: Netflix

Thay đổi cách nhìn cuộc sống:Vào thời điểm xã hội tiếp tục có những bước ngoặt đen tối, bộ phim thực sự truyền cảm hứng khi một thanh thiếu niên 14 tuổi có thể tạo những tác động to lớn trong các xã hội coi trọng địa vị cá nhân như hiện nay. Các cuộc biểu tình văn minh không chỉ có hiệu quả mà còn nhắc nhở chúng ta tầm quan trọng của việc đứng lên vì những gì chúng ta tin là đúng.

9. Icarus (2017)

Sơ lược phim: Bộ phim tài liệu giành giải Oscar kể về một tay đua xe đạp người Mỹ. Anh trở thành trung tâm của bê bối sử dụng doping, câu chuyện còn liên quan đến một nhà khoa học người Nga và người tố giác sự việc ấy.

Ảnh: dropboxbusinessblog

Thay đổi cách nhìn cuộc sống:Icarus cho ta thấy một sự sụp đổ của người có tiếng nói và tạo nên bộ mặt của công chúng sẽ sụp đổ như thế nào khi những bí mật bị phơi bày. Nó còn là hồi chuông cảnh tỉnh về những nguy hiểm khi bạn quá đắm chìm với công việc của mình. Như đạo diễn Bryan Fogel là người phải đối mặt với những cáo buộc gây tranh cãi đã cố gắng diễn tả bộ phim cho người xem cảm giác gần gũi với cuộc sống thực tế nhiều hơn.

10. Fyre: The Greatest Party That Never Happened (2019)

Sơ lược phim: Hàng ngàn người đã bị lôi cuốn vào lễ hội âm nhạc tồi tệ nhất mọi thời đại sau khi các siêu mẫu mặc bikini nổi tiếng đăng tải về Fyre trên phương tiện truyền thông xã hội. Phim tài liệu của Chris Smith đưa chúng ta vào hậu trường và làm sáng tỏ vụ bê bối của nhà sáng tạo Billy McFarland và rapper Ja Rule.

Ảnh: Netfilx

Thay đổi cách nhìn cuộc sống:Trong thời đại thông tin không đảm bảo, đừng tin hoàn toàn vào tất cả những gì bạn đọc trên phương tiện truyền thông xã hội.

11. Tiger King: Murder, Mayhem and Madness (2020)

Sơ lược phim: Bộ phim tài liệu này nói về Joe Exotic – người đàn ông sở hữu một sở thú ở vùng nông thôn Oklahoma. Không có gì bất ngờ cho đến khi tên thật của ông ta được tiết lộ: Joseph Maldonado Passage – hiện đang thụ án 22 năm trong nhà tù liên bang sau khi giết chết kẻ thù của mình là nhà hoạt động động vật Carole Baskin. Chủ sở hữu vườn thú còn gây tranh cãi vì là một người đa thê, từng tranh cử Tổng thống, là Thống đốc bang Oklahoma và đã có nhiều video nhạc đồng quê tự làm.

Hình ảnh chủ vườn thú Joe Exotic Ảnh: hollywoodreporter

Thay đổi cách nhìn cuộc sống: Ngoài sự bóc tách về danh tính thật sự của Joe Exotic, bạn sẽ thấy rằng Tiger King còn đem đến nhiều tầng nghĩa khác sâu sắc hơn nhân vật chính. Bộ phim tài liệu đào sâu vào việc sở hữu tư nhân động vật hiếm ở Hoa Kỳ cũng như đem đến cho ta hiểu biết nhiều hơn về quyền về động vật.

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Lược dịch: Kim Ngân – Tham khảo nội dung: Highsnobiety

10 phim kinh dị Hàn Quốc về đề tài sinh tồn đã gây tiếng vang rực rỡ 10 phim kinh dị Hàn Quốc về đề tài sinh tồn đã gây tiếng vang rực rỡ
Trong những năm gần đây, điện ảnh Hàn Quốc đã tạo nên những dấu ấn sâu đậm trong nhiều thể loại. Hãy cùng ELLE Man điểm qua...
578: Hoành tráng, chịu chơi nhưng kịch bản gây tiếc nuối 578: Hoành tráng, chịu chơi nhưng kịch bản gây tiếc nuối
Tác phẩm mới nhất của đạo diễn Lương Đình Dũng thể hiện rõ tham vọng của đội ngũ sản xuất với lời giới thiệu “bộ phim hành...
Những ngôi sao đại diện cho sắc đẹp trong Tử Vi Những ngôi sao đại diện cho sắc đẹp trong Tử Vi
Sắc đẹp từ xưa đến nay luôn là một lợi thế rất lớn cho những ai sở hữu chúng. Trong khoa Tử Vi, có rất nhiều ngôi sao đại diện...
Thủy nghịch hành và điều cần biết về hiện tượng này Thủy nghịch hành và điều cần biết về hiện tượng này
Thời gian gần đây, cụm từ sao Thủy nghịch hành dường như trở nên hot hơn bao giờ hết. Mỗi khi Thủy tinh nghịch hành ghé thăm,...
[Câu chuyện văn hoá] Tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ thay đổi thế nào qua 100 năm? [Câu chuyện văn hoá] Tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ thay đổi thế nào qua 100 năm?
Cũng như nam giới, tiêu chuẩn vẻ đẹp của người phụ nữ cũng thay đổi theo từng thời kỳ lịch sử. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu điều...
Những cung hoàng đạo nam nổi tiếng "si tình" khi yêu Những cung hoàng đạo nam nổi tiếng "si tình" khi yêu
Trong tình yêu, việc say đắm và đặt nhiều tình cảm vào đối phương là việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, ở một số người thì...
Ly cocktail yêu thích nói lên điều gì trong tính cách của bạn? Ly cocktail yêu thích nói lên điều gì trong tính cách của bạn?
Có rất nhiều công thức cocktail mà bạn có thể tìm được trên mạng, nhưng đâu là loại cocktail mà bạn luôn lựa...
Sex comedy: Loạt phim hài 18+ giúp bạn có trận cười sảng khoái Sex comedy: Loạt phim hài 18+ giúp bạn có trận cười sảng khoái
Từ những màn hài hước có phần dung tục đến những mối tình lãng mạn quyến rũ đến bất ngờ, phim hài tình dục từ lâu đã mang...
Luật hấp dẫn: Vận dụng suy nghĩ để thay đổi hiện thực Luật hấp dẫn: Vận dụng suy nghĩ để thay đổi hiện thực
Bạn có tin rằng có các lực lượng vũ trụ đang hoạt động? Luật hấp dẫn nói rằng bạn có thể biến những mong muốn sâu sắc nhất của...