Những người phụ nữ từng làm thế giới cổ đại rúng động

19/10/2018, 17:00 PM

Phụ nữ chiếm một nửa dân số thế giới, thế nhưng lúc nào họ cũng phải chịu nhiều thiệt thòi bởi những định kiến của xã hội cổ hủ. Nam giới xem phụ nữ là phái yếu, nhưng có thực sự như vậy? Xuyên suốt lịch sử phát triển của nhân loại từ Đông sang Tây đã có rất nhiều lần phụ nữ “mạnh mẽ” đến mức khiến đàn ông phải thánh phục, kính sợ. Nhân ngày 8/3, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu xem họ là những ai?

Chúng ta đang chứng kiến một thời đại “Nữ quyền” vô cùng rực rỡ và huy hoàng so với những thập niên trước. Có vô số những Nữ Nhà văn, Nhà Hoạt động Xã hội, thậm chí những Nữ Nghệ sĩ giành được vô số giải thưởng to lớn của thế giới. Không phải tự nhiên mà trên thế giới có ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay Ngày của Mẹ, thậm chí Việt Nam chúng ta còn có hẳn ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 nhằm để tôn vinh nữ giới.

phu nu elle man 13
Đội nữ du kích Hoàng Ngân , Hưng Yên, 1954 (Ảnh: Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Hưng Yên)

Trước đây, phụ nữ luôn chịu nhiều áp bức cũng như sự khinh miệt từ thời phong kiến xa xưa. Các cụ hay nói rằng: “Mười đứa con gái cũng không bằng một thằng con trai”, điều đó phản ánh lên thực trạng rất đau lòng về người phụ nữ thời ấy, dù hi sinh biết bao công sức, nhẫn nhục, tần tảo với gia đình nhưng chưa bao giờ người phụ nữ được ca ngợi như đàn ông. Họ quan niệm rằng chỉ có đàn ông mới làm được chuyện lớn, chỉ có nam giới mới nối dỗi được tông đường. Và những suy nghĩ lệch lạc đó đã khiến thay đổi tư tưởng của cả một xã hội phong kiến cổ hủ, thậm chí vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Họ cho rằng “phụ nữ chân yếu tay mềm” chỉ có “đàn ông sức dài vai rộng” mới làm được chuyện đại sự quốc gia. Nhiệm vụ duy nhất của họ chính là lo chuyện chồng con, nhà cửa. Nhưng theo quan điểm của tôi thì những chuyện tưởng chừng như là “nhỏ nhặt” ấy cũng chưa chắc làsở trường của chỉ mỗi nam giới!

phu nu elle man 11
Tranh về Hai Bà Trưng chống nhà Hán xâm lược (Ảnh: Youtube)
phu nu quyen luc - 2 ba trung - elle man
Chân dung Hai bà Trưng trích từ clip Giai thoại Lịch sử Hai Bà Trưng trên kênh Youtube Vạn Tích.

Đùa vui chút thôi. Thật ra không phải vai trò quan trọng của phụ nữ chỉ mới được đề cao ở thế kỷ 21 hiện đại. Sức mạnh của nữ giới đã được kiểm chứng từ rất rất lâu về trước. Nói chi đâu xa, các nữ anh hùng Việt Nam tiêu biểu phải kể đến là Hai Bà Trưng, Triệu Thị Trinh, thậm chí ngay cả thời phong kiến gần đây chúng ta có cả Nữ Đô đốc đất Tây Sơn – Bùi Thị Xuân đã cùng chồng là Trần Quang Diệu, hai thuộc tướng của Vua Quang Trung đã cùng vịanh hùng áo vảinày đánh tan 29 vạn quân xâm lược nhà Thanh. Trên thế giới, không có ít vị nữ vương, nữ tướng tài ba đã làm bao nam giới to khỏe phảikhiếp sợ và kính nể. Lịch sử thế giới cổ đại cũng đã ghi nhận rất nhiều câu chuyện đầy hào hùng về những các Nữ chiến binh từ rất nhiều quốc qua, nhiều nền văn hóa khác nhau.

phu nu elle man 12
Nữ hoàng chiến binh của Amazon – Penthesilea bị giết bởi Achilles – người sau này rơi vào lưới tình sau cái chết của bà (Ảnh: British Museum)

Những nữ chiến binh Amazon và nữ hoàngPenthesilea

Thế giới cổ đại cũng xem rằng việc phụ nữ ra chiến trường và đấu tranh cùng đàn ông là một chuyện trái với tự nhiên. Nhưng trong mắt những nhà Lịch sử Đương thời, các nữ chiến binh được nhớ tới như một hình ảnh hiện thân của những người phụ nữ ở bộ tộc Amazon thần thoại. Những nữ sĩ này vì đã hành động khác với thứ được cho là “tạo hóa của nhân loại” và trở thành biểu tượng người anh hùng mạnh mẽ của lịch sử thế giới, khiến chonam giớiít nhất cũng phải ngoái đầu nhìn lại dù chỉ là một lần.

Phu nu elle man 1
Ảnh: Trích phim Wonder Women

Tuy nhiên, câu chuyện kể về Nữ hoàng của bộ tộc Amazon là Penthesilea còn cuốn hút những nhà kinh niên cổ đại hơn. Theo thần thoại Hy Lạp, Penthesilea là người đã dẫn đầu quân đội của mình đến hỗ trợ cho Troy, là con gái của nữ thần chiến tranh Ares. Ở Amazons, phụ nữ là người cai quản gia đình và cũng là người đi chinh chiến ngoài đấu trường, còn đàn ông phải làm việc nhà, nội trợ. Nhiều tài liệu cho rằng, những nữ binh của bộ tộc Amazon đã cắt bỏ một bên ngực của mình để thuận tiện cho việc bắn cung và ném lao. Trước khi kết hôn, họ phải hoàn thành nhiệm vụ giết một người đàn ông.

Hình tượng những nữ chiến binh Amazon dũng cảm thường được gắn với các trận chiến của người Hy Lạp và được mô tả như những kỵ binh Scythia hoặc Samari. Dù được xem là một bộ tộc chỉ có trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, nhưng những nhà khảo cổ học gần đây đã phát hiện một vài mảnh xương còn sót lại của 2 con ngựa và 2 nữ kỵ binh. Những bằng chứng này được xác định là có từ rất lâu. Trước đó, vào năm 1996, một nhà khảo cô học người Kazakhstan – Jeannine Davis-Kimball đã khai quật được xác người phụ nữ 2500 tuổi với trang phục chiến binh. Tất cả những bằng chứng này càng chứng minh cho giả thuyết những nữ binh của bộ tộc Amazon hoàn toàn có thật.

phu nu elle man 2
Tượng Penthesilea (Ảnh: Wiki)

Ngoài Nữ vương Penthesilea ra, dưới đây là 3 Nữ chiến binh oai hùng khác đã làm cả thế giới thế ngưỡng mộ vì tài năng cũng như khiến kẻ địch phải nhúng nhường trước họ.

 

Nữ hoàng Cleopatra

phu nu elle man 6 elle man
Ảnh: Lucy Hughes-Hallett

Có lẽ cái tên này đã quá nổi bật trong lịch sử văn hóa cổ đại Ai Cập, hoặc bạn cũng đã từng nghe tên của vị Nữ hoàng này ở đâu đó. Đã có rất nhiều phim truyền hình, điện ảnh lấy cuộc đời của Bà và dựng thành phim. Trong đó, bộ phim Sử thi Cleopatra của đạo diễn Joseph L. Mankiewicz với sự tham gia diễn xuất của nữ minh tinh màn bạc Elizabeth Taylor có lẽ là phiên bản hoàn hảo và xuất sắc nhất cho tới nay, bộ phim này đã giành được 4 Giải Oscar và được xem là một trong những bộ phim kinh điển hay nhất của Elizabeth Taylor.

Cleopatra VII (69 – 30 TCN) là người cai trị cuối cùng của vương triều Ptolemy, một người phụ nữ thông minh đã dùng chính khách sắc sảo của mình mang lại thịnh vượng và hòa bình cho một đất nước từng bị phá sản và chia cắt bởi nội chiến. Năm 48 TCN, khi Ai Cập bị vướng vào cuộc xung đột tại La Mã giữa Julius Caesar và Pompey, sau đó Pompey đã bỏ chạy tới thủ đô Alexanderia của Ai Cập và bị giết theo lệnh của Ptolemy – em trai của Bà. Caesar đuổi theo và tại đây ông đã trở thành tình nhân của Cleopatra. Với sự hỗ trợ từ La Mã, Cleopatra khôi phục lại ngôi vị nữ hoàng mà trước đó bị trục xuất bởi em trai mình.

phu nu elle man 7
Ảnh: Sandhita Chandra

Mark Antony – người tình cuối cùng của Bà, hình thành liên minh chính trị và lúc đó ông đang có mâu thuẫn với con trai nuôi Octavian của Caesar về vấn đề thừa kế cương vị người cai trị La Mã. Tuy nhiên, ông bị Octavian đánh bại và cùng Cleopatra chạy trốn về Ai Cập. Giữa đường, họ bị bắt lại được và Mark Antony đã chọn cách tự kết liễu đời mình và không lâu sau đó Cleopatra cũng được cho là tự sát đi theo người tình của mình. Sau cái chết của Cleopatra, Ai Cập từ đó trở thành một tỉnh thuộc Đế chế La Mã. Một vài nghiên cứu cho rằng, Bà gắn kết cuộc đời mình với Antony cũng như Hoàng đế La Mã Caesar chỉ vì muốn gìn giữ hòa bình cho đất nước Ai Cập của mình.

phu nu quyen luc Elizabeth Taylor in Cleopatra (1963).(IMDb.com) - elle man (1)
Diễn viên Elizabeth Taylor trong vai nữ hoàng Elizabeth (1963)

 

Nữ hoàng của Đế quốc Palmyra – Zenobia ở Syria thuộc La Mã

phu nu elle man 3
Bức tranh về Nữ hoàng Zenobia (Ảnh: National Gallery/Giambattista Tiepolo)

Nữ chúa tóc đen của Đế quốc Palmyra (Syria) có nước da ngăm đen, răng trắng như ngọc trai, mắt đen láy. Bà thông thạo nhiều thứ tiếng và trình độ học thức cao. Người ta nói nữ hoàng này có tài trí hơn cả Cleopatra vì dám chống cự lại một cường quốc mạnh nhất thế giới lúc bây giờ – Đế chế La Mã.

Sau khi chồng và con trai riêng của chồng bị ám sát năm 267, Zenobia trở thành người trị vì kế nhiệm của đế chế Palmyra, ngày nay là đất nước Syria. Nữ hoàng Zenobia chính là người đã lãnh đạo cuộc nổi dậy cướp chính quyền đồng thời đoạt luôn quyền kiểm soát các khu vực Ai Cập, Syria và Palestine nhân lúc đế chế La Mã đang hỗn loạn về chính trị. Dù là một chỉ huy nhưng bà rất gắn bó với quân lính bằng việc hành quân cùng họ qua nhiều cây số.

phu nu elle man 5 elle man
Khoảng khắc Nữ vương Zenobia đầu hàng Đế chế La Mã (Ảnh: Herbert Gustave Schmalz)

Nữ hoàng Zenobia cũng có công trong việc tập hợp và mở rộng lãnh thổ thành một đế chế Palmyra rộng lớn. Mặc dù đế chế này chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn ngủi (269 – 273), nhưng bà vẫn là một trong số những người phụ nữ vĩ đại của nhân loại, giúp cho thành phố Palmyra đạt được thời kỳ hưng thịnh nhất từ trước tới giờ.

Nhiều sử gia cho nhiều ý kiến khác nhau về cái chết của Zenobia, họ cho rằng Bà đã chết ở Rome vì bệnh tật, tuyệt thực hay bị chặt đầu. Nhưng cũng có một vài ý kiến khác cho rằng hoàng đế La Mã Aurelian vì nể phục sự chính trực và duyên dáng của Bà nên đã tha tội, trả tự do cho người. Tuy sau này các tư liệu về Bà dường như bị phá hủy toàn bộ nhưng người đời vẫn nhớ tới Bà như một huyền thoại trên khắp lịch sử Trung Đông.

phu nu quyen luc deviantART - elle man
Ảnh: deviantART

 

Boudicca: Nữ hoàng chiến binh vĩ đại nhất nước Anh

phu nu elle man 10
Ảnh: Dashinvaine

Người phụ nữ huyền thoại nhất của các nữ chiến binh từ thời cổ đại phải kể tới là Nữ hoàng của Iceni – Boudicca. Có rất ít nguồn thông tin nói về Boudicca tuy nhiên người ta tin rằng Bà được sinh ra trong một gia đình ưu tú. Lúc thiếu thời, Bà được gửi tới một gia đình quý tộc khác để học về lịch sử cũng như các phong tục của bộ lạc, cách chiến đấu trong trận đấu. Phụ nữ thời Celtic cổ mang cả hai vai trò là chiến binh và thủ lĩnh, các bé gái được huấn luyện để chiến đấu giống con trai. Phụ nữ thời đó được hưởng tự do và có địa vị cao trong xã hội, luật pháp cũng bảo vệ quyền lời cho phụ nữ nhiều hơn so với các thời đại khác.

Đế chế La Mã xâm chiếm nước Anh vào những năm 43 sau công nguyên, hầu hết các tộc người Celtic đều đầu hàng. Chồng Bà là vua Prasutagus, vẫn giữ được ngôi vị bởi người La Mã cho phép các quốc gia được tự chủ trong thời gian trị vì. Tuy nhiên, sau khi chồng mất, vương quốc được bàn giao cho người La Mã và thân quyến của nhà vua bị đối xử như nô lệ, thậm chí lính La Mã còn hãm hiếp cả hai người con gái của bà. Đây chính là nguyên nhân khiến cho Boudicca buộc phải đứng lên trả thù món nợ tàn bạo này.

“Địa ngục cũng không tàn khốc bằng cơn thịnh nộ của phụ nữ”. Quả đúng là như vậy! Khi Boudicca dẫn đầu cuộc nổi loạn chống lại sự chiếm đóng của người La Mã trên vùng đất của Bà, nhà sử học Cassius Dio đã nói rằng: “Người La Mã tạo ra những điều tàn ác nhất và chính họ tự chuốc lấy những điều đó khi đối mặt với Boudicca”..

phu nu elle man 9
Boudicca thách thức Đế chế La Mã bên cạnh 2 người con gái của mình (Ảnh: Public Domain)

Tiếng tăm của Bà vang dội sau khi đánh bại người La Mã trong ba trận đánh lớn, dù không bền lâu nhưng cũng đủ Đế chế La Mã bị một phen xấu hổ ê chề. Nữ chiến binh dũng cảm của bộ tộc Iceni của nước Anh đã chiến đấu vì tự do dân tộc, để giải phóng bản thân và bộ tộc của mình khỏi ác thống trị của La Mã. Dù cuộc nổi dậy thất bại bởi quân đội Anh thua kém về chiến thuật, kỷ luật cũng như không được trang bị vũ khí cao cấp, nhưng đó cũng dấy lên những làn sóng mạnh mẽ chống lại Đế chế La Mã và gần như buộc người La Mã phải rút lui khỏi nước Anh.

Nữ hoàng Victoria đã dành sự quan tâm lớn đối với Nữ Hoàng Boudica, đặt một bức tượng của Bà bên ngoài tòa nhà Nghị viện ở London như một biểu tượng của Đế quốc Anh trong một giai thoại lịch sử đầy biến động, cũng như gợi nhớ đến công ơn của Bà đối với đất nước, đối với dân tộc Anh.

phu nu elle man 8
Nữ hoàng Boudicca được những người đàn ông La Mã xem là Người phụ nữ báo thù của nước Anh (Ảnh: Paul Walter)

Trên đây chỉ là một trong số ít những vị nữ Anh hùng, nữ vương quyền quý, nữ tướng oai phong của thế giới mà thôi. Bất cứ giới tính nào, bất cứ độ tuổi nào, bất cứ cá thể nào cũng đều có những điểm mạnh riêng biệt. Không có phái nào là phái yếu, cũng chẳng có phái nào là phái mạnh, mà chỉ có những con người được bình đẳng, được tôn trọng và được sống tự do khi được là chính mình.

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, ELLE Man xin chúc những người đã làm Mẹ, làm Bà, những người Phụ nữ đã hy sinh trọn vẹn tuổi thanh xuân của mình dành cho gia đình, những Nữ Doanh nhân thành đạt đang cố gắng từng ngày để vươn lên trong sự nghiệp cũng như những bạn gái trẻ đẹp, thật vui vẻ trong ngày Lễ của chính mình. Cám ơn tất cả các chị em phụ nữ vì đã làm cho thế giới này tuyệt vời hơn.

Xem thêm:

Á hậu – MC Thúy Vân: “Phụ nữ nên là một chú báo uyển chuyển”

Giải mã những lời nói dối “đáng yêu” của phụ nữ

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Hami Trần (Nguồn: independent, wiki)