Review “Avatar 2”: Trang sử thi hào hùng tiếp theo của tộc người Na’vi

Bài Tuan Anh

Năm 2009, Avatar tạo nên cơn sốt phòng vé khi lần đầu giới thiệu khán giả công nghệ chiếu phim 3D. Khi được hỏi về các thông tin hậu bản, đạo diễn James Cameron chia sẻ sẽ làm tiếp trong 10 năm tới vì công nghệ hiện tại là “không đủ” với ông. Năm 2022, "Avatar 2: The Way of Water" chứng minh Cameron đã nói đúng. Và tác phẩm trên là một bom tấn thực sự.

Sau khi loài người thất bại trong cuộc chiến với tộc Na’vi, Jake Sully (Sam Worthington) cùng Neytiri (Zoe Saldana) có với nhau 3 người con. Trong khi đó, Grace Augustine (Sigourney Weaver) bất ngờ mang thai dù đang được ngủ đông, đứa bé chào đời mang tên Kiri (Sigourney Weaver) trở thành con nuôi của gia đình Jake Sully. Ngoài ra, phim còn đánh dấu sự trở lại của đại tá Miles Quartich (Stephen Lang) trong công cuộc xâm lược tiếp theo của “Người Trời” trên đất Pandora. 

James Cameron là vị đạo diễn hiếm hoi có niềm tin mãnh liệt với những đứa con tinh thần của mình. Ông từng tranh cãi với nhà sản xuất khi thực hiện Avatar về tính khả thi, khả năng sinh lời, sự quyết liệt của ông đã dẫn đến thành công vang dội của phần phim đầu tiên. Đến các hậu bản, nhà sản xuất than phiền về thời lượng chiếu 3 giờ đồng hồ, tuy nhiên vị đạo diễn người Canada quyết tâm không cắt bớt, đồng thời, ông củng cố niềm tin của mình bằng cách lên kết hoạch sản xuất cho đến phần phim Avatar 5 dự kiến công chiếu năm 2028. 

Review

Avatar 2: “Thủy cung” đầy màu sắc của Pandora 

Sau khi giới thiệu hệ sinh thái rừng rậm gồm thảm thực vật cùng các loài động vật “độc lạ Pandora”, phần 2 của phim mang khán giả đến thế giới dưới nước, nơi rực rỡ không kém cạnh rừng núi. Theo nhiều nguồn tin, đoàn phim đã xây dựng một bể chứa nước khổng lồ, thuê chuyên gia để huấn luyện các diễn viên nhịn thở dưới nước, trung bình mỗi người phải nhịn thở từ 4-6 phút mới đạt yêu cầu của đạo diễn. 

Đạo diễn James Cameron có yêu cầu khắt khe đối với diễn viên trước khi bấm máy. (Ảnh: Larepublica)

Qua quá trình đầu tư kỳ công, những phân đoạn lặn biển được khắc họa một cách chân thực. Từ nét mặt khó chịu của gia đình Sully khi lần đầu phải hoạt động dưới nước, đến rạn san hô xung quanh, tất cả đã nâng tầm trải nghiệm điện ảnh của khán giả. 

Phim giới thiệu khán giả tộc người Metkayina sống ở vùng biển Pandora. Khác với Omaticaya trong phần phim trước, bộ tộc trong phần 2 có cấu tạo sinh học khác biệt, phù hợp với lối sống làng chài như làn da có màu xanh ngọc bích, hòa lẫn với màu biển, đuôi và tay to hơn, thích hợp trong việc bơi lội, lặn biển.

Bên cạnh đó, sinh vật biển của Pandora phong phú đa dạng từ các loài động vật đến những loại thực vật đều có nét tương đồng với Trái Đất. Điển hình, loài Aluka được khắc họa như cá mập trắng, hung hăng, săn mồi một cách nguy hiểm tàn bạo. Tulkun như loài cá voi, chúng luôn theo bầy đàn và có kích thước khổng lồ.

Ngoài ra, yếu tố gắn kết với thiên nhiên của tộc người Na’vi lần nữa được James Cameron nhấn mạnh. Đơn cử, tộc Metkayina và loài Tulkun được miêu tả như những “chiến hữu” của tộc người biển trong Avatar 2. Loài sinh vật có tập tính, ngôn ngữ và khả năng biểu lộ cảm xúc riêng. Đặc biệt, Tulkun có thể giao tiếp với con người Na’vi, đôi lúc cuộc hội thoại giữa hai giống loài khăng khít như những người chị em, họ hàng trong gia đình.

Yếu tố mối quan hệ khăng khít giữa người với thiên nhiên được đề cao. (Ảnh: Starlight)

Avatar 2: Sự mở đầu cho những câu chuyện tiếp theo

Phim có cấu trúc tương tự Batman v Superman: Dawn of Justice (2016), khi cùng thời lượng 3 tiếng và mỗi tiếng để sử dụng theo cấu trúc ba hồi. Trong giờ đầu tiên, Cameron dành ra để giải quyết những vấn đề khuất mắt tồn đọng trong phần phim trước như số phận của đại tá Miles Quartich. Giờ tiếp theo, ông giới thiệu sơ lược về thế giới mới, nơi cả gia đình Sully sinh sống. Cuối cùng, đạo diễn người Canada đã chiêu đãi khán giả một bữa tiệc thị giác thịnh soạn. 

Bên cạnh đó, xuyên suốt bộ phim, đạo diễn Avatar giới thiệu nhiều tuyến nhân vật mới như những người con của nhân vật chính, cậu bé loài người bị sót lại, vai trò của tộc trưởng Metkayina. Dù phim có thời lượng dài, tác phẩm vẫn súc tích, không quá lê thê trong nhiều phân đoạn. 

Mặt khác, yếu tố nội dung có phần cải tiến so với phần phim tiền nhiệm. Điểm yếu Avatar là cốt truyện đơn giản, các cuộc đối thoại có phần gượng gạo. Trong Avatar 2, câu chuyện có phần sâu sắc hơn khi không chỉ nói về vấn đề thiên nhiên, môi trường, yếu tố gia đình được đề cao. Trong cuộc phỏng vấn với Variety, James Cameron đã chia sẻ đôi lời về nhân vật của mình: “Jake và Neytiri họ có thể không ngại xông vào biển lửa hoặc rơi từ trên trời cao và tin tưởng rằng luôn có những lá cây to lớn nâng đỡ họ. Tuy nhiên, hiện tại cả hai đã có gia đình chung và khi hành động, cặp đôi sẽ cân nhắc về sự lựa chọn của bản thân nhiều hơn”. 

Vì vậy, đạo diễn Titanic đã “soạn sẵn” kế hoạch sản xuất cho 3 phần phim tiếp theo nâng cấp thương hiệu Avatar từ triology (bộ ba) thành penology (bộ năm). Những phần phim về sau, ông sẽ mang đến nhiều câu chuyện cũng như bối cảnh hoành tráng đến người xem. Bên cạnh đó, nhiều thông tin đại chúng tiết lộ phần cuối cùng sẽ mang tộc Na’vi đến với Trái đất.

Nhân vật chính có sự phát triển về tính cách, hành động. (Ảnh: Zimbio)

Những vấn đề trong việc trải nghiệm điện ảnh

Dù súc tích, không lê thê, thời lượng 3 tiếng vẫn là thử thách lớn đối với nhiều khán giả. Những vấn đề cố hữu mang tính ngoài lề sẽ khiến người xem có thể khiến họ bỏ lỡ nhiều phân cảnh quan trọng. Đặc biệt đối với suất chiếu càng trễ, tình trạng ngủ gục khi đến các phân đoạn cao trào cũng có thể xảy ra. 

Cốt truyện vẫn còn nhiều điểm khuất mắt. Dù có cải thiện về mặt nội dung so với phần 1, Avatar 2 vẫn mắc các lỗi tương tự. Trong một số phân cảnh, khán giả không khỏi ngạc nhiên với những sự việc đang diễn ra. Song, đây có thể là dụng ý của biên kịch để giải quyết các vấn đề trong những phần hậu bản. 

Nhìn chung, Avatar 2: The Way of Water là một “bom tấn” thật sự, phim tối ưu hóa công nghệ kỹ xảo hiện đại, thế giới mở rộng của Pandora góp phần tăng trải nghiệm điện ảnh của người xem. Tuy nhiên, tác phẩm vẫn có những hạt sạn nhỏ, không đáng kể. Ngoài ra, thời lượng dài hơn mức trung bình vẫn là thử thách với đại đa số khán giả. Song, phim đáng để trải nghiệm và phù hợp với những người hâm mộ lẫn khán giả mới xem. 

Review

_____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Phan Nguyên

No more