Review “Extraction 2”: Siêu phẩm hành động mới nhất của Chris Hemsworth

Bài Tuan Anh

Trở lại sau hai năm từ phần đầu tiên, siêu phẩm "Extraction 2" tiếp tục khiến khán giả không thể rời mắt với những thước phim hành động đỉnh cao.

Từng tạo cơn sốt vào năm 2020, với sự ủng hộ quá lớn từ phía khán giả, đạo diễn Sam Hargrave tiếp tục chuẩn bị cho phần thứ 2 của loạt Extraction: Nhiệm vụ giải cứu. Như ông chia sẻ, ở cuối phần 1, ekip đoàn phim đã phải thực hiện đến hai kịch bản, dựa vào các phản ứng của khán giả từ đó chọn ra cái kết sao cho phù hợp. Đó là hai hướng, hoặc là kết đóng như một tập phim, hoặc là kết mở như một series nhiều tập.

Rõ ràng là cái kết thứ 2 đã được quyết định. Trở lại lần này, Tyler Rake tỉnh dậy từ cơn bất tỉnh sau khi nhảy khỏi cầu ở cuối phần 1, và thấy mình đang nghỉ ngơi trong một ngôi nhà ở nơi hoang vu. Tuy vậy tin tức về người em dâu đang bị giam giữ tại Georgia trong một nhà tù phức đã khiến anh phải trở lại. Liệu Rake có thêm lần nữa tiếp tục thành công, khi chờ đón anh giờ đây là mạng lưới ngầm của tổ chức Gruzia đã được vũ trang một cách kỹ lưỡng?

Ảnh: IMDb

“Extraction 2” khắc phục những nhược điểm cũ

Có thể thấy rằng trong phần 2 này, đạo diễn Sam Hargrave cùng nhà biên kịch Joe Russo đã tạo nên một tác phẩm chặt chẽ, có nhịp độ nhanh cũng như khắc phục được những “lỗ hổng” ở riêng phần 1. Tuy vậy điều đó cũng dễ tạo ra một sự nhàm chán, khi các kết cục có nhiều khả năng là được đoán trước, và không có cú twist nào xuất hiện. Đây là điểm yếu chí mạng và là duy nhất của tập lần này. 

Nhưng nếu mục tiêu là chiêu đãi khán giả những pha hành động bắt mắt, thì Extraction 2 đã thành công làm được điều đó. Chia sẻ khi phim ra mắt, vị đạo diễn đã tiết lộ rằng qua tác phẩm này mình muốn “nâng tầm yếu tố hành động”. Do đó diễn viên đóng thế, chỉ đạo võ thuật cũng như đạo diễn hành động… đều được tập hợp gồm những cá nhân giỏi nhất. Xuất thân là một diễn viên đóng thế, nên bản thân Sam cùng Chris Hemsworth cũng tham gia vào quá trình này, để đưa tác phẩm lên tầm cao mới. Vì vậy tác phẩm lần này là cuộc đấu sức cũng như đấu trí vô cùng cân não.

Những cảnh cháy nổ được đầu tư lớn. (Nguồn: Netflix)

Quay lại với một vai diễn đã là sở trưởng, “Thần Thor” Chris Hemsworth tiếp tục là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Với vẻ điển trai và sự lạnh lùng, anh hoàn toàn có thể đặt lên bàn cân để so sánh với John Wick của Keanu Reeves hay Ethan Hunt trong loạt Mission Impossible. Tuy vậy để tạo nên sự choáng ngợp hay là đột phá về mặt cảm xúc mà Rush đã từng làm được, thì phần phim này vẫn đang còn thiếu, nhưng cũng đã hợp vai hơn so với Spiderhead cũng do Netflix sản xuất vào năm ngoái nhưng thất bại ê chề.

Chris Hemworth hóa thân vào Tyler Jake. (Nguồn: Netflix)

Ngoài việc diễn xuất thì trong tác phẩm này, nam diễn viên cũng đã tham gia nhiều khâu khác nhau, trong đó có cả góp ý kịch bản. Trước những thông báo mới nhất về việc tạm gác lại dự án phim để thành thời gian cho gia đình nhỏ, “Thần Thor” dường như đang muốn để lại dấu ấn, để trong thời gian anh ít xuất hiện, thì hình tượng Tyler Rake vẫn thật ấn tượng cũng như đáng nhớ.

Cũng trong bộ phim này, Sam Hargrave biết cách nuôi dưỡng cảm xúc cũng như chiều lòng khán giả với những thách thức được tăng dần đều. Điểm đáng chú ý của phần phim này là cảnh one-take dài 21 phút, khi Tyler Rake vào tù giải cứu em dâu của mình. Được biết phân cảnh dài này đã tốn hơn 6 tuần quay với gần 400 diễn viên phụ, mỗi ngày đều phải làm việc hơn 14 tiếng. Hiệu quả đạt được là rất đáng khen, khi được đặt để ngay đầu bộ phim, tạo nên một sự choáng ngợp rất khó để quên.

Cảnh one-take dài 21 phút ấn tượng. (Nguồn: Netflix)

Bộ phim sau đó cũng duy trì được mạch cảm xúc chung, khi các pha hành động, đánh đấm… đều được tiến hành với mức độ nhanh như việc thử thách liên bộ môn trong các trò vận động. Như đạo diễn Sam Hargrave tiết lộ, anh muốn khán giả không bao giờ biết mình nên phản ứng thế nào.

Diễn xuất và kịch bản chắc tay

Nói về diễn xuất, ngoài Chris Hemsworth thì dàn diễn viên còn lại gồm Adam Bessa (Yaz) và Golshifteh Farahani (Nik) đều có những phút tỏa sáng riêng biệt. Biên kịch Joe Russo cũng rất chắc tay khi xây dựng được tính cách đặc trưng và mối quan hệ có nhiều phức tạp giữa các nhân vật.

Một điểm đáng khen là các cảnh này không hề dông dài, mà được nằm ở mức độ vừa đủ, khiến đây là một bộ phim không quá phân tán bởi nhiều ý tưởng và nhiều chất liệu. Phần 2 cũng tập trung hơn vào các khía cạnh thiên về tâm lý cũng như cảm xúc của Tyler Rake, trước những mất mát và sự ám ảnh bao vây lấy anh. Gạt bỏ hình tượng “anh hùng”, người tham chiến ấy cũng biết đau đớn trước những mất mát của bản thân mình.

Nguồn: Netflix

Cái kết ở bộ phim này cũng không che giấu việc xây dựng nó thành một thương hiệu gồm nhiều tập phim, nối tiếp John Wick hay Mission Impossible. Chia sẻ thêm về tương lai, Sam Hargrave cũng bật mí rằng những phần tiếp sau sẽ khai thác nhiều hơn về quá khứ của Tyler Rake, góp phần hoàn thiện cá tính nhân vật, mang đến vai diễn của Hemsworth một sự sâu sắc và lý giải cho động cơ ở đằng sau đó.

Với sự thành công trong những ngày qua khi nhanh chóng giành vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các phim ăn khách của Netflix Việt Nam, Extraction: Nhiệm vụ giải cứu phần 2 cho thấy được sự yêu thích cũng như ủng hộ từ phía khán giả. Với những điểm yếu đã được khắc phục cũng như mức độ đầu tư ngày càng gia tăng, tin chắc đây sẽ là hình tượng mới của khán giả trẻ.

_________

Bài: Tuấn Anh

No more