Love, Death + Robots volume 2: Sự trở lại an toàn và…nhạt nhoà

Bài ELLE Man

Sau thời gian dài chờ đợi, mùa hai của Love, Death and Robots chính thức trở lại. Tuy lần trở lại này chưa mang tính đột phá cũng như nhẹ nhàng về độ hoành tráng của kỹ xảo so với mùa đầu tiên, nhưng nhìn chung series vẫn mang lại cảm giác gây cấn và giữ được những tầng nghĩa sâu sắc phía sau từng câu chuyện.

Bối cảnh của Love, Death + Robots mùa hai vẫn giữ nguyên giá trị gắn bó từ lâu với loạt phim, vẫn là những câu chuyện đến từ tương lai, mang tính siêu thực, lồng ghép trong đó là tình tiết gây cấn với phần đồ hoạ đặc sắc chính là điểm nhấn của thương hiệu đình đám này. Bên cạnh đó, chiều sâu và các tầng ý nghĩa cũng là điểm mạnh của loạt phim khi chỉ trong vỏn vẹn 6 đến 15 phút, phim hoàn toàn thu hút người xem bởi những bài học ý nghĩa đằng sau.

 Chủ đề sáng tạo, lôi cuốn nhưng chưa mang tính độ phá như mùa 1

Thành công của mùa 1 với giải Emmy chính là bước đệm để một mùa phim thứ hai được kỳ vọng cao hơn.. Tuy nhiên, một điểm đáng tiếc là mùa phim này chưa có sự đột phá về tính gây cấn hay plot twist đặc sắc, chất lượng của các tập phim cơ bản chưa có sự đồng đều và nhẹ nhàng hơn so với volume 1 trước đó. Sự dông dài và lê thê trong các câu chuyện cũng thể hiện sự chưa đầu tư kỹ về nội dung của phần hai này khi khán giả phải chờ đợi khá lâu để được xem đỉnh điểm của câu chuyện rồi chợt nhận ra sẽ không có twist nào cả mà chỉ đơn giản là một câu chuyện ý nghĩa về cuộc sống và lòng người, có thể kể đến chính là “Người khổng lồ chết đuối” của loạt phim. 

Mức độ u ám tăng dần theo từng tập.

Điểm khác biệt tiếp theo chính là thông điệp về “hy vọng” được cài cắm khá nhiều trong từng tập phim, so với trước đây thì phim gần như mang lại những kết thúc tươi sáng hơn hẳn. 

Tập 1 của phim “Dịch vụ khách hàng tự động” có lẽ là tập phim vui nhộn, hài hước và tươi sáng nhất trong cả volume. Mức độ tối tăm và kinh dị tăng dần qua các tập tiếp theo và kết lại bằng một tập phim khá nhẹ nhàng – “Người khổng lồ chết đuối”. 

Tập 1 – Dịch vụ khách hàng tự động.
Tập 8 – Người khổng lồ chết đuối.

Điểm cộng trong volume 2 chính là sự đa dạng và sáng tạo vẫn được duy trì tuy chưa có đột phá, thế nhưng những tầng ý nghĩa được cài cắm về việc thế giới con người trong tương lai u ám thế nào vẫn được khắc hoạ khó rõ nét. Nếu như “Dịch vụ khách hàng tự động” và “Thùng gỗ cuộc đời” kể về câu chuyện tương lai, khi con người phụ thuộc vào máy mốc và  đấu tranh để chống lại thế giới bị chúng xâm chiếm, thì “Băng” và “Tuyết trên Sa mạc” lại kể về câu chuyện tình cảm gia đình và tình yêu vượt qua mọi giới hạn, mang thông điệp niềm tin vào cuộc sống, vào tình thân và niềm tin sẽ tìm ra một nửa còn lại của mình. 

Những câu chuyện của mùa 2 được đầu tư, mang lại góc nhìn mới mẻ.

“Bụi cỏ lau” mang tính hình tượng hoá về mặt tối của con người trong cuộc sống, những nhân cách quái vật ẩn sau hình hài tựa con người. “Tất cả qua ngôi nhà” lại mang đến góc nhìn mới những nhân vật quen thuộc với tuổi thơ. “Người khổng lồ chết đuối” lại thể hiện ra cái nhìn méo mó của xã hội về con người, về sự biến chất của xã hội đương thời nhưng sau đó vẫn là niềm hy vọng cho một tương lai tươi sáng. 

10

Vẫn mãn nhãn trong từng thước phim

Trung thành với điều đã làm nên thành công của thương hiệu Love, Death and Robots. Volume 2 vẫn mang những đặc sản gắn liền, những cảnh máu me, bạo lực chân thật đến mãn nhãn, những cảnh nóng làm người xem cũng phải đỏ mặt vì tính chân thật trong từng khung hình, nhịp thở.

Những cảnh CG hoành tráng.

Bên cạnh đó, công nghệ CG được ưa chuộng mang lại trải nghiệm đã mắt trong từng phân cảnh hành động, máu me. Tuy số lượng tập có đồ hoạ đỉnh cao có phần bị cắt giảm so với phần một nên việc “đại tiệc” mùa này có phần ít món ngon bổ mắt hơn mùa trước khá nhiều. 

Góc nhìn mới mẻ về những nhân vật thân quen.

Tuy nhiên, những phân cảnh bạo lực và đẫm máu vẫn rất “đáng đồng tiền bát gạo” dù số lượng không nhiều nhưng về “chất” thì mùa hai của Love, Death + Robots vẫn không làm thất vọng nhiều với các tín đồ của loạt phim.

So với phần 1, phần 2 có phần yếu thế hơn bời độ hoành tráng về kỹ xảo. Một phần có thể trong phần hai, các bài học về nhân sinh quan và hy vọng cho một thế giới siêu thực chiếm đa số và lấn át kỹ xảo chính là khâu đầu tư về nội dung, thế nên với những khán giả nào đã thân quen với mùa 1 và yêu thích kỹ xảo đỉnh cao cùng những cái kết u tối thì phần hai này có điểm hơi “nhạt”. Tuy nhiên, xét về tổng thể loạt phim cũng tương xứng với từng ấy năm chờ đợi của khán giả và rất đáng để cùng thưởng thức giải trí vào cuối tuần hoặc tìm đến cảm giác kinh dị vào buổi tối.  

Top

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Huy Nguyễn

No more