Bố Già – Chạm đến xúc cảm của đại chúng

Bài ELLE Man

Từ một bộ webdrama bước lên màn ảnh rộng, Bố Già giữ cái tên cũ, dàn diễn viên cũ, nhưng với một câu chuyện mới, và thêm nhiều chất liệu điện ảnh đắt giá để truyền tải thành công cảm xúc đến khán giả. 

Chỉ trong vòng 9 ngày công chiếu, bộ phim điện ảnh Bố Già đã chạm mốc doanh thu 200 tỷ đồng, vượt mọi kỉ lục doanh thu trước đó, và trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất của điện ảnh Việt. Bố Già vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và được dự đoán sẽ chạm cột mốc 300 tỷ đồng, doanh thu chưa từng có tại thị trường Việt Nam.

Tất cả những nhân vật trong phim đều dựa trên những con người rất quen thuộc mà bạn có thể nhìn thấy đâu đó trong các khu phố, xóm làng. Đó có thể là ông già miệng thì hung dữ nhưng tính tình bao đồng thương cả thế giới, ai gặp cái gì khó cũng muốn giúp, bị bắt nạt thì lại nhịn. Đó cũng có thể là mấy thằng suốt ngày vay mượn để dân đòi nợ dí, rồi tối ngày say xỉn phá làng phá xóm, hay là mấy người giàu xổi hở chút khoe của khoe con…

Bố Già đem đến câu chuyện quen thuộc với bất kì ai, những câu chuyện có khả năng cao sẽ xảy ra trong chính gia đình của mỗi chúng ta. Từ đó mà khắc hoạ thành công mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình. Đó là mâu thuẫn giữa ba và con trai, giữa anh hai và em út, giữa nàng dâu và anh chồng chị chồng, giữa những lối sống, quan điểm sống khác nhau của những thành viên, thế hệ khác nhau.

Sự mâu thuẫn từ quan điểm sống khác nhau giữa các thế hệ trong gia đình.

Một yếu tố đem tới thành công cho bộ phim mà không thể không nhắc đến đó chính là thoại. Bố Già đã đem các câu thoại, cả những câu chửi thề rất đời thường, quen thuộc với người Việt lên màn ảnh rộng. Phần lớn phim điện ảnh Việt Nam bị đánh giá yếu về thoại, bởi thoại theo lối văn viết dài dòng, rập khuôn, xa rời đời thật. Phần thoại của phim Bố Già đã có một bước tiến mới, khi các câu thoại vừa gần gũi, vừa giải trí, duyên dáng, đồng thời chứa đựng rất nhiều cảm xúc, tình cảm và cá tính của nhân vật.

Bên cạnh sự kết hợp ăn ý giữa tình tiết và lời thoại, bộ phim được trợ lực rất tốt về khía cạnh quay phim, để khán giả có thể cảm nhận và đánh giá đây là một bộ phim điện ảnh đích thực, được đầu tư xứng đáng.

Cụ thể, những cú máy one shot được tận dụng triệt để trong mỗi lần đối thoại quan trọng giữa các nhân vật chính. Đây là những cú máy rất khó vì nó cần phối hợp nhịp nhàng giữa toàn thể ekip làm phim, từ diễn viên, đến quay phim, người chỉnh focus, ánh sáng. Chỉ cần một người chệch nhịp là toàn bộ ekip phải thực hiện lại. Vì vậy mà những cú máy như vậy tiêu tốn rất nhiều công sức, đòi hỏi phải tập luyện nhiều lần và tập trung cao độ. Nhưng nhờ vào sự đầu tư này, khán giả sẽ cảm thấy được sự căng thẳng và liền mạch của một cuộc hội thoại nối dài, sẽ đắm chìm vào câu chuyện mà các nhân vật đang tranh luận một cách tự nhiên hơn, dù có nhận ra sự độc đáo của các cú quay one shot này hay không.

(Những cú quay oneshot hỗ trợ truyền tải cảm xúc liền mạch và trọn vẹn đến khán giả.)

Nếu hạn chế về kinh phí khiến cho phần webdrama Bố Già chỉ được quay gói gọn xung quanh một góc nhỏ của cái xóm nhà ba Thành, thì trong phim điện ảnh, nguyên khu xóm của ba Sang được thể hiện đầy đủ từng góc máy.  Những căn nhà được cố tình thiết kế một cách cũ kỹ và chân thật y như những con hẻm tồn tàn hay ngập nước, vốn đã quá quen thuộc với người dân Sài Gòn xưa nay. Ngay cả đồ nội thất, những vật dụng trong nhà, và cả phục trang mà các diễn viên khoác lên người đều được sử dụng có ý đồ rõ ràng, và tạo ra một hơi thở đậm chất đời.

Đầu tư nhiều công sức để tái hiện những con hẻm Sài Gòn ngập nước

Không có bộ phim nào là hoàn hảo, và tất nhiên Bố Già khi gần kết phim lại có nhiều phân đoạn khiến khán giả không thỏa mãn. Đó là khi cuối phim lại xuất hiện một nhân vật ngồi khuyên nhủ lê thê dài dòng. Hay các phân cảnh đại gia đình tập hợp phong cách Avengers, hiệu ứng slow motion, sấm sét đì đùng như các webdrama rẻ tiền, lệch hẳn so với nguyên bộ phim điện ảnh chất lượng.

Diễn xuất của diễn viên Tuấn Trần xuyên suốt bộ phim vẫn chưa có sự đồng đều, ổn định. Nhiều phân đoạn Tuấn Trần thể hiện rất tốt, nhưng ngược lại nhiều phân đoạn lại rất gương gạo, chưa tới, khiến khán giả không đồng cảm được với tâm lý nhân vật.

Dù còn một số hạt sạn nhưng về tổng thể Bố Già là một bộ phim thành công trong việc truyền tải cảm xúc đến khán giả. Một bộ phim thành công cả về doanh thu lẫn chất lượng, và có thể được xem là một bước tiến mới cho điện ảnh Việt, đồng thời là lời hồi đáp cho khả năng phát triển của phim Việt Nam trong tương lai.

Song

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Hoàng Nguyên – Hình ảnh: Bố Già

 

No more