Review phim Đấu trường Sinh tử (The Hunger Games): Hồi kết của một biểu tượng

29/11/2015, 07:00 AM

Vai trò của Húng Nhại cũng đã dần khép lại, Katniss vẫn quyết không gục ngã dù con tim dường như đã chết với quá nhiều mất mát và tổn thương. Húng Nhại quyết kết thúc một lần cho tất cả.

Review phim đấu trường sinh từ - 1 - elleman
Katniss Everdeen – Biểu tượng “Húng Nhại” tiếp tục đồng hành cùng nhân dân đi đến trận chiến cuối cùng để giành lấy nền độc lập và dân chủ cho Panem.

Kháng chiến cũng đã dần đi đến hồi kết khi lực lượng nổi dậy của 13 Quân dần áp sát Capitol để lật đổ ách Độc tài của Tổng thống Snow. Katniss Everdeen – Biểu tượng “Húng Nhại” tiếp tục đồng hành cùng nhân dân đi đến trận chiến cuối cùng để giành lấy nền độc lập và dân chủ cho Panem. Để tăng nhịp tiến độ và kết thúc những khổ đau sau hơn 70 năm dưới ách độc tài, cách duy nhất là phải tiêu diệt Tổng thống Snow. Nhưng điều gì cũng có cái giá phải trả, không tự do nào mà không có đổ máu, những mất mát tăng dần theo cuộc chiến, thêm những người thân và bạn bè lần lượt nằm xuống trước mắt Húng Nhại.

Trong thâm tâm Katniss dấy lên những mâu thuẫn về lòng trắc ẩn nhân đạo trước những hành động của chiến tranh. Những gì cô thấy được là sau bao năm tháng khổ đau, những kế hoạch tác chiến của quân nổi dậy cũng tàn nhẫn không khác những gì mà Capitol đã từng đem đến cho họ. Những đòn chí mạng giánh xuống kẻ thù không chút xót thương, không phân biệt đâu là quân đội hay người vô tội, ngọn lửa hận thù chỉ chực chờ nuốt chửng người dân Capitol hay những ai trung thành với chế độ Snow. Vậy thì nếu như cuộc chiến này thắng lợi, có thật chăng nó sẽ vinh danh chính nghĩa, khi mà chúng ta cũng tàn độc không kém kẻ thù. Bởi vì khi ta muốn giết một ai đó, ta đều có lý do để làm điều đó.

Nhưng một chặn đường dài đã đi qua và đến lúc để dóng lên hồi chuông kết thúc, Húng Nhại phải làm tròn bổn phận mà cô được giao phó – một biểu tượng của Độc Lập và Dân Chủ cho toàn Panem. Xuyên suốt bộ phim là diễn biến giằng xé trong nội tâm Katniss khi cô bất lực nhìn từng người thân, từng chiến hữu lần lượt ngã xuống trong kế hoạch đột nhập vào Capitol để ám sát tổng thống Snow, bên cạnh đó là sự lưỡng lự trong tình yêu của cô với Peeta và Gale.

Cao trào của cuộc chiến khi lực lượng Capitol đã bị dồn đến bước đường cùng, quân kháng chiến đã tràn đến tận dinh thự tổng thống, xung đột diễn ra giữa 2 bên cùng với một biến cố không nằm trong kế hoạch khiến rất nhiều người vô tội thương vong, trong đó có cả Prim – em gái yêu dấu của Kat. Capitol thất thủ, hòa bình được lặp lại với nền Dân Chủ non trẻ hứa hẹn được xây dựng trong một tương lai không xa.

Review phim đấu trường sinh tử - 4 - elleman
Capitol thất thủ, hòa bình được lặp lại với nền Dân Chủ hứa hẹn được xây dựng trong một tương lai không xa. Nhưng Húng Nhại chỉ là một con cờ chính trị.

Phút giây gặp mặt cuối cùng giữa Katniss và Snow đã hé mở cho cô thấy được không chỉ Snow mà biểu tượng Húng Nhại cũng chỉ là một con tốt trên bàn cờ chính trị, một biểu tượng hội tụ kháng chiến không hơn không kém, chỉ để phục vụ cho lợi ích của một chính phủ độc tài khác manh nha lên thay thế, đó chính là Coin – nữ tổng thống lâm thời của quân kháng chiến. Cuộc đối thoại giữa Katniss và Gale đã xác nhận tất cả những điều đó, trái tim cô lại một lần nữa phải chịu một vết thương không hề nguôi ngoai, và nó sẽ đem bám đến tận cuối đời. Còn gì đớn đau bằng những mất mát và phản bội đến từ những người mình tin yêu nhất.

Mọi khúc mắc đều đã được giải đáp, vai trò của Húng Nhại cũng đã dần khép lại, Katniss vẫn quyết không gục ngã dù con tim dường như đã chết với quá nhiều mất mát vàtổn thương. Húng Nhại quyết định kết thúc một lần cho tất cả.

Review

Đấu trường sinh tử lần cuối cùng được tổ chức để hành quyết Snow, người thi hành án không ai khác là Katniss Everdeen. Nhưng câu nói“cầu mong hồng tâm của mũi tên cũng sẽ sáng suốt như trái tim Húng Nhại” của tổng tống Coin cũng chính là điềm báo tử cho bà. Katniss Everdeen đã kết thúc mọi chuyện, tương lai Panem sẽ được định đoạt theo lá phiếu bầu cử Dân Chủ, nền hòa bình được giành lại từ bạo lực đó sẽ tồn tại được bao lâu?

Tương lai, không ai nói trước được, bởi biết đâu rồi sẽ có một ngày, một kẻ độc tài như Snow hay Coin xuất hiện, và một lần nữa khiến nền hòa bình còn non trẻ bị chôn vùi, như lời kẻ quản trò Plutrach đã nói rằng loài người là một chủng loài thật lạ kì, họ biết cách vinh danh những giá trị cao quý và hòa bình để tiêu diệt lẫn nhau.Nhưng những âu lo thì cứ để dành đó cho tương lai, còn hiện tại thì hãy để cho những người dân khốn khổ, những người đã chịu bao tổn thương của chiến tranh và ách nô lệ, tận hưởng những giá trị hòa bình ít ỏi trong thế giới đầy nghiệt ngã này.

Sau bao biến cố, trái tim của Katniss đã quá tổn thương và mệt mỏi với những gánh nặng, cô trở về quê nhà với niềm cô đơn khi người em gái yêu thương không còn đó, một mình cô phải chịu đựng nổi đau mất mát sau chiến tranh, Húng Nhại dần đi vào quên lãng. Nhưng những tháng ngày sau đó, Peeta đã tìm đến như suối nguồn làm dịu mát cơn đau trong tâm hồn cô, họ gửi gắm cho nhau nhưng ân tình và cùng xây dựng nên một mái ấm nhỏ.

Review phim đấu trường sinh tử - 2 - elleman
Đấu trường sinh tử đã khép lại, một bộ phim mang tính biểu tượng tuyệt đề cao những giá trị nhân bản bên cạnh một thông điệp hòa bình cho toàn thế giới.

“Sau này mẹ sẽ liệt kê danh sách những điều tốt đẹp dù nhỏ nhoi mà những người xung quanh mẹ làm được để kể cho con nghe, những điều khiến mẹ có thể tồn tại được đến ngày hôm nay”, những lời yêu thương Katniss gửi gắm đến đứa con nhỏ vào cuối phim khiến ta nhận ra rằng, dù thế giới này khắc nghiệt và tàn bạo như thế nào, dù những giá trị tốt đẹp của con người nhỏ nhoi và mong manh đến nhường nào thì chúng cần phải được bảo vệ và duy trì cho đến từng thế hệ sau. Bởi vì tình yêu và những điềutốt đẹp là tia sáng và nguồn sống giúp chúng ta tồn tại và dung dưỡng tâm hồn để vượt qua những thời khắc đentối nhất để tìm kiếm sự bình yên.

Đấu trường sinh tử đã khép lại, một bộ phim mang tính biểu tượng tuyệt vời khi đã xuất sắc đề cao những giá trị nhân bản bên cạnh một thông điệp hòa bình rõ ràng cho toàn thế giới. Tuy còn nhiều hạt sạn trong các chi tiết xuyên suốt phim nhưng nếu là một người quan tâm đến ý nghĩa nhân văn của tác phẩm nhiều hơn thì có lẽ đây là một sự lựa chọn điện ảnh phù hợp cho bạn.Ngoài ra, âm nhạc cũng là điều đáng để các bạn lưu tâm khi thưởng thức bộ phim điện ảnh này.

Bài viết: Đức Nguyễn – Hình ảnh: sưu tầm

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Bói Tarot tháng 6: Mối quan hệ của bạn thay đổi thế nào? Bói Tarot tháng 6: Mối quan hệ của bạn thay đổi thế nào?
Cùng ELLE Man chào đón tháng mới với tụ bài tarot dự đoán về chuyện tình cảm của bạn nhé.
Review "The Little Mermaid 2023": Sau những tranh cãi, nàng tiên cá của Disney có đáng xem? Review "The Little Mermaid 2023": Sau những tranh cãi, nàng tiên cá của Disney có đáng xem?
Chỉ sau một tuần ra mắt, “The Little Mermaid 2023" (Tựa Việt: Nàng tiên cá) đã trở thành bản live-action có thời lượng dài...
Cung hoàng đạo tháng 6: Điều gì đang chờ đón bạn? Cung hoàng đạo tháng 6: Điều gì đang chờ đón bạn?
Trong tháng Sáu này, các cung hoàng đạo sẽ trải qua những gì thú vị? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết chi tiết sau đây.
Bói Tarot tháng 6: Những bất ngờ tài chính nào đang chờ bạn? Bói Tarot tháng 6: Những bất ngờ tài chính nào đang chờ bạn?
Tháng 6 chuẩn bị đến với tất cả chúng ta cùng thật nhiều hy vọng về sự nghiệp, tài chính. Hãy theo chân ELLE Man tìm hiểu...
Review "Fast X": Bom tấn dữ dội nhất mùa Hè 2023 Review "Fast X": Bom tấn dữ dội nhất mùa Hè 2023
Dẫu còn nhiều hạn chế về kịch bản và logic, nhưng với phần hành động dồn dập và kỹ xảo mãn nhãn, bom tấn “Fast X” giữ nguyên...
Trắc nghiệm hình ảnh: Khám phá bản thân bằng chìa khóa thần thoại Trắc nghiệm hình ảnh: Khám phá bản thân bằng chìa khóa thần thoại
Mỗi người sinh ra đều mang trong mình những tính cách, khát vọng khác nhau. Chiếc chìa khóa bạn chọn trong bài trắc nghiệm sau...
Những lần biến hóa của Timothée Chalamet trong điện ảnh Những lần biến hóa của Timothée Chalamet trong điện ảnh
Mới đây, Timothée Chalamet đã trở thành gương mặt đại diện cho chiến dịch quảng bá dòng nước hoa Bleu De Chanel. Bên cạnh địa...
5 cung hoàng đạo có xu hướng thích "thống trị" mối quan hệ 5 cung hoàng đạo có xu hướng thích "thống trị" mối quan hệ
Một số cung hoàng đạo luôn biết cách làm chủ bản thân và biết điều mình muốn khi ở trong một mối quan hệ. Hãy cùng ELLE Man...
Review "Sisu: Già Gân Báo Thù": Bom tấn thú vị không thể bỏ qua Review "Sisu: Già Gân Báo Thù": Bom tấn thú vị không thể bỏ qua
Phim hành động chiến tranh của Phần Lan - "Sisu: Già Gân Báo Thù" - do Jalmari Helander đạo diễn - được đánh giá là tàn bạo và...