Review phim Đấu trường Sinh tử (The Hunger Games): Hồi kết của một biểu tượng

29/11/2015, 07:00 AM

Vai trò của Húng Nhại cũng đã dần khép lại, Katniss vẫn quyết không gục ngã dù con tim dường như đã chết với quá nhiều mất mát và tổn thương. Húng Nhại quyết kết thúc một lần cho tất cả.

Review phim đấu trường sinh từ - 1 - elleman
Katniss Everdeen – Biểu tượng “Húng Nhại” tiếp tục đồng hành cùng nhân dân đi đến trận chiến cuối cùng để giành lấy nền độc lập và dân chủ cho Panem.

Kháng chiến cũng đã dần đi đến hồi kết khi lực lượng nổi dậy của 13 Quân dần áp sát Capitol để lật đổ ách Độc tài của Tổng thống Snow. Katniss Everdeen – Biểu tượng “Húng Nhại” tiếp tục đồng hành cùng nhân dân đi đến trận chiến cuối cùng để giành lấy nền độc lập và dân chủ cho Panem. Để tăng nhịp tiến độ và kết thúc những khổ đau sau hơn 70 năm dưới ách độc tài, cách duy nhất là phải tiêu diệt Tổng thống Snow. Nhưng điều gì cũng có cái giá phải trả, không tự do nào mà không có đổ máu, những mất mát tăng dần theo cuộc chiến, thêm những người thân và bạn bè lần lượt nằm xuống trước mắt Húng Nhại.

Trong thâm tâm Katniss dấy lên những mâu thuẫn về lòng trắc ẩn nhân đạo trước những hành động của chiến tranh. Những gì cô thấy được là sau bao năm tháng khổ đau, những kế hoạch tác chiến của quân nổi dậy cũng tàn nhẫn không khác những gì mà Capitol đã từng đem đến cho họ. Những đòn chí mạng giánh xuống kẻ thù không chút xót thương, không phân biệt đâu là quân đội hay người vô tội, ngọn lửa hận thù chỉ chực chờ nuốt chửng người dân Capitol hay những ai trung thành với chế độ Snow. Vậy thì nếu như cuộc chiến này thắng lợi, có thật chăng nó sẽ vinh danh chính nghĩa, khi mà chúng ta cũng tàn độc không kém kẻ thù. Bởi vì khi ta muốn giết một ai đó, ta đều có lý do để làm điều đó.

Nhưng một chặn đường dài đã đi qua và đến lúc để dóng lên hồi chuông kết thúc, Húng Nhại phải làm tròn bổn phận mà cô được giao phó – một biểu tượng của Độc Lập và Dân Chủ cho toàn Panem. Xuyên suốt bộ phim là diễn biến giằng xé trong nội tâm Katniss khi cô bất lực nhìn từng người thân, từng chiến hữu lần lượt ngã xuống trong kế hoạch đột nhập vào Capitol để ám sát tổng thống Snow, bên cạnh đó là sự lưỡng lự trong tình yêu của cô với Peeta và Gale.

Cao trào của cuộc chiến khi lực lượng Capitol đã bị dồn đến bước đường cùng, quân kháng chiến đã tràn đến tận dinh thự tổng thống, xung đột diễn ra giữa 2 bên cùng với một biến cố không nằm trong kế hoạch khiến rất nhiều người vô tội thương vong, trong đó có cả Prim – em gái yêu dấu của Kat. Capitol thất thủ, hòa bình được lặp lại với nền Dân Chủ non trẻ hứa hẹn được xây dựng trong một tương lai không xa.

Review phim đấu trường sinh tử - 4 - elleman
Capitol thất thủ, hòa bình được lặp lại với nền Dân Chủ hứa hẹn được xây dựng trong một tương lai không xa. Nhưng Húng Nhại chỉ là một con cờ chính trị.

Phút giây gặp mặt cuối cùng giữa Katniss và Snow đã hé mở cho cô thấy được không chỉ Snow mà biểu tượng Húng Nhại cũng chỉ là một con tốt trên bàn cờ chính trị, một biểu tượng hội tụ kháng chiến không hơn không kém, chỉ để phục vụ cho lợi ích của một chính phủ độc tài khác manh nha lên thay thế, đó chính là Coin – nữ tổng thống lâm thời của quân kháng chiến. Cuộc đối thoại giữa Katniss và Gale đã xác nhận tất cả những điều đó, trái tim cô lại một lần nữa phải chịu một vết thương không hề nguôi ngoai, và nó sẽ đem bám đến tận cuối đời. Còn gì đớn đau bằng những mất mát và phản bội đến từ những người mình tin yêu nhất.

Mọi khúc mắc đều đã được giải đáp, vai trò của Húng Nhại cũng đã dần khép lại, Katniss vẫn quyết không gục ngã dù con tim dường như đã chết với quá nhiều mất mát vàtổn thương. Húng Nhại quyết định kết thúc một lần cho tất cả.

Review phim James Bond: Spectre - Bóng ma nhạt nhòa

Sự hụt hẫng mang lại bởi những tình tiết bị bỏ lửng lơ cùng tuyến nhân vật phản diện được xây dựng khá rời rạc khiến Spectre dường như là một...

Đấu trường sinh tử lần cuối cùng được tổ chức để hành quyết Snow, người thi hành án không ai khác là Katniss Everdeen. Nhưng câu nói“cầu mong hồng tâm của mũi tên cũng sẽ sáng suốt như trái tim Húng Nhại” của tổng tống Coin cũng chính là điềm báo tử cho bà. Katniss Everdeen đã kết thúc mọi chuyện, tương lai Panem sẽ được định đoạt theo lá phiếu bầu cử Dân Chủ, nền hòa bình được giành lại từ bạo lực đó sẽ tồn tại được bao lâu?

Tương lai, không ai nói trước được, bởi biết đâu rồi sẽ có một ngày, một kẻ độc tài như Snow hay Coin xuất hiện, và một lần nữa khiến nền hòa bình còn non trẻ bị chôn vùi, như lời kẻ quản trò Plutrach đã nói rằng loài người là một chủng loài thật lạ kì, họ biết cách vinh danh những giá trị cao quý và hòa bình để tiêu diệt lẫn nhau.Nhưng những âu lo thì cứ để dành đó cho tương lai, còn hiện tại thì hãy để cho những người dân khốn khổ, những người đã chịu bao tổn thương của chiến tranh và ách nô lệ, tận hưởng những giá trị hòa bình ít ỏi trong thế giới đầy nghiệt ngã này.

Sau bao biến cố, trái tim của Katniss đã quá tổn thương và mệt mỏi với những gánh nặng, cô trở về quê nhà với niềm cô đơn khi người em gái yêu thương không còn đó, một mình cô phải chịu đựng nổi đau mất mát sau chiến tranh, Húng Nhại dần đi vào quên lãng. Nhưng những tháng ngày sau đó, Peeta đã tìm đến như suối nguồn làm dịu mát cơn đau trong tâm hồn cô, họ gửi gắm cho nhau nhưng ân tình và cùng xây dựng nên một mái ấm nhỏ.

Review phim đấu trường sinh tử - 2 - elleman
Đấu trường sinh tử đã khép lại, một bộ phim mang tính biểu tượng tuyệt đề cao những giá trị nhân bản bên cạnh một thông điệp hòa bình cho toàn thế giới.

“Sau này mẹ sẽ liệt kê danh sách những điều tốt đẹp dù nhỏ nhoi mà những người xung quanh mẹ làm được để kể cho con nghe, những điều khiến mẹ có thể tồn tại được đến ngày hôm nay”, những lời yêu thương Katniss gửi gắm đến đứa con nhỏ vào cuối phim khiến ta nhận ra rằng, dù thế giới này khắc nghiệt và tàn bạo như thế nào, dù những giá trị tốt đẹp của con người nhỏ nhoi và mong manh đến nhường nào thì chúng cần phải được bảo vệ và duy trì cho đến từng thế hệ sau. Bởi vì tình yêu và những điềutốt đẹp là tia sáng và nguồn sống giúp chúng ta tồn tại và dung dưỡng tâm hồn để vượt qua những thời khắc đentối nhất để tìm kiếm sự bình yên.

Đấu trường sinh tử đã khép lại, một bộ phim mang tính biểu tượng tuyệt vời khi đã xuất sắc đề cao những giá trị nhân bản bên cạnh một thông điệp hòa bình rõ ràng cho toàn thế giới. Tuy còn nhiều hạt sạn trong các chi tiết xuyên suốt phim nhưng nếu là một người quan tâm đến ý nghĩa nhân văn của tác phẩm nhiều hơn thì có lẽ đây là một sự lựa chọn điện ảnh phù hợp cho bạn.Ngoài ra, âm nhạc cũng là điều đáng để các bạn lưu tâm khi thưởng thức bộ phim điện ảnh này.

Bài viết: Đức Nguyễn – Hình ảnh: sưu tầm

Top phim hay kinh điển cho người yêu động vật Top phim hay kinh điển cho người yêu động vật
ELLE Man giới thiệu đến bạn list những bộ phim hay và cảm động về mối quan hệ thiêng liêng giữa chủ với động vật nói chung và...
Ý nghĩa logo thương hiệu - Phần 50: Pornhub Ý nghĩa logo thương hiệu - Phần 50: Pornhub
Với chiến lược truyền thông khôn khéo cùng kho tàng nội dung phong phú, Pornhub dần vươn mình từ một trang web “người lớn” đơn...
10 cuốn sách tâm lý đáng đọc nhất 2021 10 cuốn sách tâm lý đáng đọc nhất 2021
“Tâm lý học” - cụm từ tưởng chừng rất mơ hồ và xa rời cuộc sống thế nhưng thực tế lại luôn tồn tại xung quanh ta. Khủng hoảng...
Chó mèo với con người, không đơn thuần chỉ là mối quan hệ giữa chủ và vật nuôi! Chó mèo với con người, không đơn thuần chỉ là mối quan hệ giữa chủ và vật nuôi!
Sự việc đáng buồn của 16 chú chó và mèo vừa qua dấy lên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng. Chưa bàn về vấn đề sai trái pháp...
Bà Đồng (The Medium): Đừng nên xem khi bạn ở một mình! Bà Đồng (The Medium): Đừng nên xem khi bạn ở một mình!
The Medium (tựa Việt là Bà Đồng /Thầy Cúng) là tác phẩm mới nhất của đế chế phim kinh dị Thái Lan. Chắc chắn, đây là bộ phim...
What If …? - Màn "khai tiệc" đa vũ trụ Marvel What If …? - Màn "khai tiệc" đa vũ trụ Marvel
Từ sau sự kiện Loki phân nhánh các dòng thời gian, đến việc “Nhện nhọ” và Doctor Strange sắp sửa đảo lộn các chiều không gian...
Pop Art và sự tái định nghĩa nghệ thuật không cấp bậc Pop Art và sự tái định nghĩa nghệ thuật không cấp bậc
“Vạn vật đều có vẻ đẹp. Và Pop Art là tất cả những thứ đó”. Đây là câu nói nổi tiếng của Andy Warhol - gương mặt tiêu biểu...
Review phim Free Guy - Nét hài duyên dáng của Ryan Reynolds Review phim Free Guy - Nét hài duyên dáng của Ryan Reynolds
Phim hài hành động “Free Guy” hấp dẫn bởi những tình huống gây cười, nét diễn duyên dáng của Ryan Reynolds và bối cảnh mô...
Lịch sử nước hoa: Hành trình thần thánh của mùi thơm Lịch sử nước hoa: Hành trình thần thánh của mùi thơm
Nước hoa và thói quen sử dụng nước hoa đã ăn sâu vào đời sống hiện đại. Nhưng đã bao giờ ta tự hỏi nước hoa có nguồn gốc và...