Review phim điện ảnh Tiêu Điểm: Xứng đáng tượng vàng Oscar

Bài ELLE Team

Không nặng nề triết lý hay nhiều câu thoại khó hiểu, Spotlight chỉ đơn thuần kể lại một câu chuyện từng gây nhức nhối trong lịch sử. Và mặc dù Hollywood đã có quá nhiều "dựa trên sự kiện có thật" thì tác phẩm này vẫn chinh phục được cả khán giả lẫn giới phê bình khó tính.

Spotlight (tạm dịch: Tiêu Điểm) chính là cái tên được xướng lên trong hạng mục Phim hay nhất của giải thưởng Oscar năm 2016. Thế nhưng đây lại không phải  là yếu tố khiến tôi chọn xem bộ phim này.

Lướt qua danh sách những tác phẩm được đánh giá cao, Spotlight hiện ra với dòng tóm tắt nội dung gây chú ý: “Một câu chuyện có thật về tờ báo Boston Globe đã vạch trần tội ác ấu dâm của nhiều linh mục, điều mà ngay cả Giáo hội cũng góp phần bao che”.

Với tâm thế của một khán giả tò mò, tôi xem phim mà không biết rằng đây chính là tác phẩm danh tiếng nhất trong năm qua. Do vậy có thể nói rằng hai tiếng trôi qua đã để lại dư âm không thể xóa nhòa.

phim điện ảnh tiêu điểm: poster phim.

(Ảnh: Participant Media)

Hai tiếng không phải là nhiều, thậm chí có phần hơi ít đối với bộ phim điện ảnh như Tiêu Điểm. Thế nhưng bản thân tôi lại thấy như vậy là rất đủ bởi câu chuyện được truyền tải một cách hợp lý mà không cảm thấy hụt hẫng và đáng tiếc.

Là một bộ phim điện ảnh được công nhận bởi Viện Hàn lâm nhưng Tiêu Điểm không đem lại cảm giác buồn ngủ và “khó nuốt”. Sự việc diễn ra với nhịp phim không quá nhanh cũng không quá chậm. Điều quan trọng là nó đã đem lại đầy đủ những cung bậc cảm xúc cho người xem.

Phim

Mang đề tài nhạy cảm lại được dán nhãn R nhưng cách mà Tiêu Điểm kể chuyện không làm người ta cảm thấy ghê người và xấu hổ. Nếu như nhiều nhà làm phim thường sử dụng yếu tố cảnh nóng và ngôn ngữ để làm bật lên tính chân thực thì tác phẩm này lại tạo ra rúng động từ chính những lời kể chuyện đau lòng.

Trong hành trình điều tra, việc tìm đến các nạn nhân là điều phải làm, câu chuyện của họ chính là những mắt xích không thể thiếu. Và đây chính là những phân cảnh gây xúc động nhất trong suốt bộ phim.

Tôi đã không thể kìm nén được khi Joe Crowley kể lại chi tiết anh đã bị lạm dụng như thế nào, khi Patrick đã trả lời câu hỏi với thái độ sợ hãi và trên tay anh còn nhiều dấu của kim tiêm… Họ đều đã trưởng thành nhưng sự đã rồi vẫn luôn là vết thương không bao giờ có thể lành lặn.

phim điện ảnh tiêu điểm: hình ảnh nạn nhân.
Hình ảnh nạn nhân xuất hiện trong phim đã khiến người xem thực sự xúc động (Ảnh: Participant Media).

Tội ác này không chỉ dừng lại ở một hai con sâu mà kinh tởm hơn, nó đã bao trùm cả một hệ thống. Hồng Y Law chính là nhân vật đầu tiên mà đội ngũ Spotlight nhắm đến nhằm chứng minh ông ta biết về các vụ ấu dâm mà không hề lên tiếng.

Cuối cùng đỉnh điểm lại kinh khủng hơn khi con số linh mục được bao che lên tới hàng trăm người. Sự thật tuôn ra không ngừng trong sự vui mừng xen lẫn nỗi sợ hãi, Tiêu Điểm chắc chắn đã khiến cho khán giả phải thực sự thấy đau lòng và đồng cảm với các nạn nhân.

Những

Đội ngũ Boston Globe trong phim điện ảnh.
Đội ngũ Boston Globe trong phim (Ảnh: Participant Media).

Một câu chuyện được dựng lên một cách xuất sắc thì không thể quên được tài năng của các diễn viên. Mark Ruffalo, Michael Keaton, Rachel McAdams là dàn diễn viên chính. Nhưng với tôi, Mark Ruffalo mới là ngôi sao sáng nhất của bộ phim.

Mark vào vai Mike Rezendes – một phóng viên của Spotlight. Mike không phải một biên tập hay giữ một chức vụ hay ho, anh đơn giản chỉ là một nhà báo đầy tâm huyết theo đuổi sự thật. Điều mà có khi cả biên tập viên cũng còn thiếu sót.

Hãy quên đi Hulk của Marvel bởi nhà báo Mike mới là vai diễn để đời của Mark. Từ cử chỉ, dáng điệu có vẻ ngớ ngẩn cho đến ánh mắt đầy chua xót, Mark Ruffalo đều thể hiện rất tuyệt với. Chính thế nên anh cũng có một đề cử Oscar cho vai diễn này vào năm 2016.

phim điện ảnh tiêu điểm
Mark Ruffalo và nguyên mẫu Mike Rezendes ngoài đời (Ảnh: Participant Media).

Rachel McAdams cũng có phần thể hiện ấn tượng trong Tiêu Điểm. Cô vào vai Sacha Pfeiffer, một phóng viên trong đội Spotlight. Sacha đã khiến người ta hoàn toàn quên đi Regina xấu tính trong Mean Girls và cô gái si tình trong The Note Book. Có thể nói bộ phim là điểm sáng trong sự nghiệp của nữ diễn viên.

Là diễn viên thuộc hàng gạo cội nhưng Michael Keaton lại không mấy tạo nên dấu ấn trong đội ngũ Spotlight. Vào vai trưởng nhóm đi tìm sự thật nhưng anh gần như bị che khuất bới hai đồng nghiệp của mình.

Khi xem phim, tưởng tượng một cách hư cấu đã là điều kinh khủng, huống hồ đây lại là sự kiện hoàn toàn có thật. Tiêu Điểm không chỉ dựng lại một câu chuyện mà hơn hết, tác phẩm này muốn cảnh tỉnh tới xã hội rằng đây là hiện tượng hoàn toàn có thật và vẫn có thể tiếp diễn. Các nhà báo của Boston Globe đã đưa ra sự thật nhưng để thực thi công lí thì đó là trách nhiệm mà ai cũng phải mang.

___

Theo Gia Linh/ Tạp chí Phái mạnh – ELLE Man

No more