Review phim Hannibal: Nghệ thuật của kẻ sát nhân

Bài EM Digital Editor

Trong tháng 6/2020 vừa qua, thế giới kinh dị và tội phạm của Netflix chưa bao giờ sống động và hấp dẫn đến thế với sự tái xuất của series phim Hannibal đình đám một thời.

Phim Hannibal được phát hành vào năm 2013 bởi NBC, dựa trên các nhân vật trong cuốn Red Dragon của Thomas Harris (bộ tác phẩm 4 cuốn gồm Red Dragon – The Silence of the Lambs – Hannibal – Hannibal Rising).

Hình tượng “ăn thịt người”

Văn hóa kinh dị trong phim ảnh Mỹ thường được tạo nên từ một số ít các nguyên mẫu lặp đi lặp lại với các “vỏ bọc” khác nhau như: Hình ảnh thây ma (zombies) được bao phủ rộng rãi vào năm 2002, sự xuất hiện của huyền thoại ma cà rồng vào năm 2004,… Chính vì vậy, sự xuất hiện của hình tượng “ăn thịt người” Hannibal mặc dù không có vẻ ngoài kinh dị như các nhân vật trên, thậm chí rất “người” nhưng lại có hành vi cực kì khôn ngoan và điên rồ, đã tạo nên làn sóng mới mẻ vào thời điểm bấy giờ. Trong suốt 30 năm, hình tượng Hannibal có sự thay đổi ít nhiều từ tiểu thuyết, phim điện ảnh cho đến chương trình truyền hình.

1-phim-hannibal-elleman

Bước ra từ cuốn tiểu thuyết Sự im lặng của bầy cừu của Thomas Harris, sau đó là một loạt các sản phẩm điện ảnh khác như bộ phim cùng tên sản xuất vào 1991, phim Hannibal 2001, Rồng đỏ 2002,… nhân vật Hannibal luôn chiếm được sự quan tâm nhất định từ công chúng. Với vẻ bề ngoài điềm tĩnh, kiêu ngạo, cách hành xử khôn ngoan cùng hành vi giết người, lấy nội tạng và ăn thịt người cực kì điên rồ, Hannibal trở thành một kẻ sát nhân đáng sợ trong hình hài của một bác sĩ. 

Nghê thuật xây dựng nội dung và hình ảnh

2-phim-hannibal-elleman

Series phim Hannibal xoay quanh hành trình của nhân vật chính là một điều tra viên – Will Graham (do Hugh Dancy thủ vai), có khả năng “phiên dịch chứng cứ” mà các tội phạm để lại. Diễn biến bộ phim là cuộc đối đầu giữa Will và bác sĩ tâm lý hay tên sát nhân điên rồ Hannibal Lecter (do Mads Mikkelsen thủ vai), mà trong đó điểm mấu chốt để tạo nên sự hấp dẫn và kịch tính của phim Hannibal khiến khán giả trong thể rời mắt là những biến cố liên tiếp xảy ra trên màn hình với bối cảnh máu me, các thi thể nằm trên đất hay xếp chồng lên nhau. Đồng thời sự xuất hiện của những phép ẩn dụ, biểu tượng để diễn tả cuộc đấu tranh tâm lý của Will đã tạo nên chiều sâu cho tác phẩm.

Phim Hannibal không chỉ phản ánh bạo lực thuần túy, mà còn biểu hiện sự trần trụi, hỗn loạn trong tâm lý nhân vật; luôn đan xen các tầng lớp cảm xúc bên dưới những cảnh tượng kinh hoàng mà ít tác phẩm kinh dị nào làm được. 

Bên cạnh kịch bản hấp dẫn, phim Hannibal còn được đánh giá như một “bữa tiệc” thị giác có khả năng thoả mãn gần như tuyệt đối với khán giả. Song song với những khung hình chết chóc, máu me là hình ảnh tay bác sĩ Hannibal Lecter chế biến và thưởng thức thịt người với vẻ điềm tĩnh đến đáng sợ.

“Bromance” – mối quan hệ giữa Will và Hannibal trong series phim Hannibal

Một điểm thú vị thể hiện sự khác biệt giữa nhân vật Hannibal do Mads thủ vai trong series này với các nhân vật trong các tác phẩm khác là sự “bromance” (anh em lãng mạn). Như trong cuộc trò chuyện với RadioTimes.com, Mads Mikkelsen đã từng chia sẻ: “Hannibal is really a “bromance”. Điều này được thể hiện trong mối quan hệ giữa Will và Hannibal, đi đôi giữa cuộc đối đầu giữa một điều tra viên và tên sát nhân là một mối quan hệ thấu hiểu, như việc Will từng nhận định về hành vi giết người của Hannibal thể hiện các trạng thái cảm xúc khác nhau như: xin lỗi, dỗi hờn,… Và chính yếu tố thú vị này góp phần duy trì một lượng fan không nhỏ của hai nhân vật này.

3-phim-hannibal-elleman

Tại sao phim Hannibal lại bị hủy trong khi được công chúng hoan nghênh rộng rãi?

Được khán giả đón nhận cũng như có lượng fan trung thành, tuy nhiên bộ phim giết người hàng loạt – Hannibal bị hủy chỉ sau 3 mùa. 

Bên cạnh những chỉ trích về bộ phim cổ súy bạo lực thì Hannibal vướng phải những “lùm xùm” khác là việc một lượng lớn khán giả tiếp cận với bộ phim thông qua các trang web lậu, mà trong số đó có tới 1/3 khán giả là fan trung thành của phim. Trớ trêu thay chính những hành vi đó lại là một trong những lý do góp phần khiến phim Hannibal bị hủy sau 3 mùa.

Mặc dù Bryan Fuller – người phát triển Hannibal từng hứa hẹn trên Twitter về phần 4 series tuy nhiên vào ngày 22 tháng 6 năm 2015, NBC đã hủy Hannibal sau ba mùa vì xếp hạng thấp. Bộ phim kết thúc phát sóng tại Canada trên Thành phố, vào ngày 27 tháng 8 năm 2015 và được phát sóng hai ngày sau đó tại Hoa Kỳ trên NBC. Tuy nhiên, những fan của phim có thể hy vọng sự ra đời của phần 4 sau khi series phim Hannibal có mặt trên Netflix. 

Sự khác biệt giữa “Hannibal” Mikkelsen và “Hannibal” Hopkins?

Từ ngoại hình cho tới lối diễn xuất, tính cách nhân vật đã tạo ra sự khác biệt rất lớn giữa “Hannibal” Mikkelsen của series cùng tên và “Hannibal” Anthony của “Sự im lặng của bầy cừu”. Nếu Hannibal của Mikkelsen là người thao túng, cẩn thận và ranh mãnh, thì Hannibal của Hopkins lại kiêu ngạo, đáng sợ và loạn trí hơn.

Về ngoại hình, “Hannibal” Mikkelsen trông lãng tử, học thức thì “Hannibal” Hopkins lại có đôi mắt sâu màu xanh với khuôn mặt hơi gườm. Tuy nhiên, không khó hiểu khi “Hannibal” Hopkins được khán giả ưu ái và đánh giá cao hơn vì lối diễn xuất đầy ám ảnh, dáng vẻ đáng sợ và điên rồ của một tên sát nhân thực sự.

Review

__
Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Phương Thảo

No more