Review phim My name is Khan – Tâm hồn cao thượng

19/12/2015, 07:00 AM

Liệu rằng có khi nào tatự hỏi bản thân rằng sẽ ra sao nếu có một ngày phảisống trong sự kì thị chỉ bởi định kiến của số đông lên đức tin tôn giáo của mình? Có khi nào thử đặt bản thân vào vị trí của những con người khốn khổ, những người phải chịu nhiều mất mát và hy sinh hơn bất cứ ai chỉ vì tội ác của một nhóm cực đoan nào đó tự vinh danh cho Thánh Chiến?

review phim my name is khan - featured image - elleman
Bộ phim là một cuộc đời cao thượng và đầy đức hy sinh của Khan, một người đàn ông Islam mặc bệnh tự kỷ.

Hãy khoan trả lời hay phản biện cho câu hỏi hay bất cứ ý kiến trái chiều nào, chúng ta đang sống trong một thời đại mà con người quá nhanh chóng phát xét lẫn nhau, nhanh như guồng quay vũ bão của xã hội. Vậy nên hãy dành chút thời gian để sống chậm lại, bạn không cần phải suy ngẫm quá nhiều về câu hỏi này. Hãy cứ quan sát và cảm nhận, tự khắc câu trả lời sẽ tìm đến chúng ta một cách thật tự nhiên và chân thành nhất.

Câu chuyện về Rizvan Khan đem chúng ta đến với vùng một vùng quê nghèo tại Ấn Độ. Sinh ra trong một gia đình Islam (Hồi giáo) nghèo, cậu có tư chất thông minh nhưng lại mắc hội chứng Arperger, một dạng tự kỷ không thể bày tỏ cảm xúc ra bên ngoài. Tuổi thơ của Khan sống trong tình yêu bao la và sự giáo dục đầy nhân văn của người mẹ. Bằng một cách nào đó, bà luôn có cách hiểu và truyền đạt cho cho Rizvan hiểu rằng “Trên thế giới này chỉ có 2 loại người: người tốt và người xấu, không thể phán xét một ai đó qua tôn giáo hay màu da của một ai đó”, điều mà không hề được giảng dạy ở một ngôi trường nào. Chính bằng tình thương và lòng nhân từ của mẹ đã định hình nên một nhân cách cao đẹp cũng như giúp căn bệnh của anh được cải thiện rất nhiều về sau này của anh tại nước Mỹ.

Bất hạnh trong anh là không thể bày tỏ cảm xúc đau khổ, kể cả khi người mẹ qua đời.
Bất hạnh trong anh là không thể bày tỏ cảm xúc đau khổ, kể cả khi người mẹ qua đời.

Lớn lên, Khan cùng người em trai đến sinh sống tại San Francisco. Tại đây, anhgặp được tình yêu của đời mình, Mandira, một người phụ nữ Ấn Hindu. Với sự chân thành đáng yêu, anh đã giành được trái tim của người đẹp cũng như tình yêu của đứa con trai cô.

Nửa đầu phim chính là sự lồng ghép xen kẽ và nhẹ nhàng giữa tiếng cười hạnh phúc và tình cảm gia đình với sự pha trộn hài hoài giữa những sự khác biệt của tôn giáo và tín ngưỡng. Vẫn những màu sắc tươi sáng và thứ âm nhạc điển hình của điện ảnh Ấn Độ khiến người xem như thực sự cảm thụ một cách chân thật nhất được ý nghĩa của câu nói “Gia đình không những chỉ được tạo dựng từ máu thịt mà còn bằng tình yêu thương”.

Nhưng đó là những gì trong hồi ức của Khan qua từng trang nhật ký, còn hiện tại anh đang trên chuyến hành trình đi tìm gặp Tổng thống của Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ, để Mandira ở lại trong đau khổ vì mất mát. Nhưng tại sao lại bỏ đi gặp Tổng thống Mỹ? và Tại sao Mandira lại đau khổ vì mất mát?

Review

Hạnh phúc không kéo dài lâu với Khan. Một ngày định mệnh năm 2001 đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời Khan cũng như những người thân xung quanh anh. Nửa sau câu chuyện là một màu đen tốinhuốm đầy lênsố phận con người từbiến cố11/9. Từ ngày định mệnh đó, cuộc sống của toàn bộ cộng đồng Islam ở Mỹ cũng như thế giới bị đảo lộn. Một phong trào bài trừ Islam nổ ra trên khắp nước Mỹ. Những người Ấn Độ, Trung Đông hay bất cứ ai “trông có vẻ như Islam” đều gặp rắc rối: công việc bị ảnh hưởng, bị tấn công vô cớ, nhân quyền bị tổn hại nghiêm trọng… Gia đình của Khan cũng không ngoại lệ.Nhiều điều tệ hại đã xảy ra và đỉnh điểm của bi kịch là cái chết của đứa con trai của Khan và Mandira.

Bất lực, đau đớn và căm hận, Mendira đổ mọi trách móc lên đầu Khan. Trong giây phút nóng giận cô đã nói rằng sẽ không bao giờ tha thứ chừng nào anh minh oan trước Tổng thống Mỹ rằng gia đình họ không phải khủng bố và công lý phải trả lại cho đứa con họ.

Và rồi từ đây, chuyến hành trình của anh bắt đầu. Chuyến đi mang đến cho anh rất nhiều người bạn tuyệt vời, những con người với nhân cách tuyệt đẹp với những đức tin cao quý. Nhưng anh cũng gặp phải rất nhiều rắc rối với chính phủ khi bị nghi vấn là khủng bố. Nhưng bằng tấm lòng lương thiện, cao thượng cùng với sự ủng hộ của truyền thông và người dân, công lý đã đứng về phía Khan để anh có thể tiếp tục bước đi trên con đường của mình một cách không mệt mỏi. Cuối cùng anh có thể cùng vợ đứng trước Tổng thống Hoa Kỳ và toàn thể dân chúng minh oan cho gia đình và tìm lại công lý cho con trai mình.

Một con người bình thường với một chuyến hành trình phi thường.
Một con người bình thường với một chuyến hành trình phi thường.

Suy nghĩ trong cô vợ Mandira ở cuối phim như một lần nữa khẳng đinh chắc chắn đức tin này: ”Khan của chúng ta đã đạt được điều tuyệt vời với tình yêu và lòng nhân hậu, thứ mà lòng hận thù của mẹ sẽ không bao giờ đạt được. Sự giận dữ của mẹ đã khiến ba mẹ phải xa cách, nhưng hôm nay tình yêu của cha đã đem cha mẹ trở lại trên cùng một con đường, nơi mà cha mẹ có thể nhớ đến con với một niềm hy vọng mới”.

Tuần tự cảm xúc người xem có được khi theo dõi bộ phim My name is Khan chính là sự hài hước và tươi sáng của những phút giây hạnh phúc gia đình, dần chuyển sang màu đen thảm kịch bao trùm lấy tất cả: từng khoảnh khắc cảm động trước những suy nghĩ, hành động cao thương không mệt mỏi của Khan, đến cuối cùng là những giọt nước mắt của hạnh phúc và công lý. Bạn sẽ thấy được dù rằng bị đối xử tàn bạo như thế nào thì Khan vẫn không ôm lấy thù hận mà vẫn thương cảm đối với những người thù ghét anh, điều mà tôn chỉ của bất cứ tôn giáo cũng dạy chúng ta rằng hãy lấy lòng từ bi để đối đãi tất cả, dù cho đối với cả kẻ thù của mình. Từng giây từng phút trôi qua của mạch truyện dần hồi sinh trong chúng ta một niềm tin vĩ đại tưởng chừng đã phai nhạt: “Phép màu sẽ xảy ra nếu ta biết tin tưởng và hy sinh”.

Trong phim có phân đoạn nói rằng: “Trong Thánh Kinh có viết, Đấng Quyền Năng không phán xét dựa vào màu da hay tín ngưỡng nhưng bằng hành động và những chiến công”. Khi Khan bỏ dỡ chuyến đi của mình và bất chấp hiểm nguy để quay trở về cứu giúp những người bạn da màu từng cưu mang lúc anh khốn khó. Lòng cao thượng của anh đã khiến cả nước Mỹ rung cảm. Một người từng bị xem là “khủng bố” đã khiến cả đất nước hổ thẹn để tự xét lấy bản thân. Chính lòngcao thương ấy cũng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều con người, họ đã tìm đến với anh để chung tay giúp đỡ. Chính lòng nhân từ của đức tin mãnh liệt đã giúp Khan đạt đươc những điều phi thường ấy.

Sự cao thượng của anh đã khiến cho cả nước Mỹ rung cảm, càng ngày càng nhiều người tìm đến để giúp đỡ.
Sự cao thượng của anh đã khiến cho cả nước Mỹ rung cảm, càng ngày càng nhiều người tìm đến để giúp đỡ anhkhắc phục hậu quả của cơn bão Molly.

Tôn giáo nào cũng hướng thiện, và những gì chúng ta làm nhân danh công lý và đức tinliệu đã làm đúng theo tôn chỉ của chúng hay chưa? Thật vậy, nội dung của phim cũng như một lời chất vấn đến thế giới ngoài kia rằng liệu chúng ta có quyền gì đế quy kết rằng người này tốt hơn kẻ kia hay xấu xa hơn người nọ qua tôn giáo của họ? Phải chăng rằng những con người thường bị kì thị về ngoại hình, màu da, đức tin cũng như sự nghèo khó mới là những tầm hồn hào phóng nhất khi mà có thể cho đi một cách vô điều kiện. Tôi nghĩ rằng đạo diễn đã rất tinh tế khi lồng ghép vào phim sự giao thoa hài hoà giữa nhiều thể loại âm nhạc của các tôn giáo và văn hóa khác nhau, như thể hiện khát vọng mong muốn con người cóthể chan hòa sống với nhau bất kể đức tin, văn hóa hay màu da.

Tôi ví von bộ phim My name is Khanlà một giỏ trái cây đầy ắp và chín mọng những giá trị nhân văn tuyệt vời về gia đình, tôn giáo, tình yêu, tình bạn bè, đức hy sinh và lòng vị tha. Nếu như cần một ví dụ đầy đủ ý nghĩa về những đức tính tốt đẹp để giáo dục con người sống theo chân – thiện – mỹ thìnên thử một lần tìm đếnbộ phim này, những giá trị trong nó sẽ thay đổi thế giới quan của bạn một cách tích cực hơn.

Bài viết: Đức Nguyễn – Hình ảnh: sưu tầm

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Review ‘Creed 3’: Góc khuất nghiệt ngã của cựu vô địch đấm bốc thế giới Review ‘Creed 3’: Góc khuất nghiệt ngã của cựu vô địch đấm bốc thế giới
Với diễn xuất chân thật và cốt truyện giàu ý nghĩa, “Creed 3” tiếp tục chinh phục khán giả, nối tiếp thành công cho series nổi...
Bói tarot tháng 4: Công việc của bạn biến chuyển thế nào? Bói tarot tháng 4: Công việc của bạn biến chuyển thế nào?
Công việc tháng mới của bạn liệu đã đi vào quỹ đạo hay còn nhiều thay đổi? Cùng tìm câu trả lời qua bói bài tarot trong bài...
Vì sao “The Last of Us” gây sốt toàn cầu? Vì sao “The Last of Us” gây sốt toàn cầu?
Trở thành series truyền hình ấn tượng nhất năm 2023 khi mới ra mắt, "The Last of Us" được xem là một tác phẩm thành công nhất...
Khám phá con người thật của bạn qua trắc nghiệm hình học Khám phá con người thật của bạn qua trắc nghiệm hình học
Những biểu tượng hình học gần gũi như hình tròn, tam giác,... tưởng chừng vô nghĩa, nhưng nó lại có thể nói lên con người thật...
Review "Cocaine Bear": Câu chuyện về chú gấu "phê pha" gây sốt Review "Cocaine Bear": Câu chuyện về chú gấu "phê pha" gây sốt
Dù chọn đề tài ma túy nhưng “Cocaine Bear” lại không quá nghiêm trọng mà hài hước, mang đến cho người xem nhiều tiếng cười...
Điểm yếu của 12 cung hoàng đạo và cách khắc phục chúng Điểm yếu của 12 cung hoàng đạo và cách khắc phục chúng
Đã bao giờ bạn tò mò về khả năng nói chung của bản thân hay những điểm thiếu sót cần thay đổi chưa? Hãy thử tìm hiểu điều này...
Review “65: Trận chiến thời tiền sử”: Hấp dẫn và thú vị! Review “65: Trận chiến thời tiền sử”: Hấp dẫn và thú vị!
“65” (tựa Việt: Trận chiến thời tiền sử) là tác phẩm do hai đạo diễn kiêm biên kịch Scott Beck và Bryan Woods hợp tác. Bộ phim...
Review “Shazam 2”: Liệu bom tấn của DC có đủ hấp dẫn? Review “Shazam 2”: Liệu bom tấn của DC có đủ hấp dẫn?
Phát súng đầu tiên của nhà DC đem tới trải nghiệm thuần giải trí cùng âm thanh vượt trội. Song, "Shazam 2" có kịch bản đơn...
Review "Khóa chặt cửa nào Suzume": Sức hút từ thương hiệu Phù thủy nỗi buồn Review "Khóa chặt cửa nào Suzume": Sức hút từ thương hiệu Phù thủy nỗi buồn
Mượn câu chuyện giải cứu nhân loại, bộ phim mới nhất của Makoto Shinkai “Khóa chặt cửa nào Suzume” (Suzume no Tojimari) là bức...