Review phim Space Sweepers: “Bom tấn” viễn tưởng của Song Joong Ki

Bài ELLE Man

Bộ phim Space Sweepers là tác phẩm điện ảnh mới mang hơi thở viễn tưởng được đầu tư kinh phí khủng có sự góp mặt của nam tài tử Song Joong Ki. Sở hữu dàn diễn viên thực lực cùng phần nội dung tham vọng, phim được kỳ vọng mang điện ảnh Hàn đến gần hơn với quốc tế, như Parasite (Ký sinh trùng) từng làm được trước đó.

Phim Space Sweepers (tựa Việt: Con tàu chiến thắng) lấy bối cảnh thế giới ở năm 2092, khi Trái Đất là một hành tinh ô nhiễm và kiệt quệ đến mức con người khó có thể cư ngụ. Lúc này, tập đoàn khổng lồ có tên UTS do Sullivan (Richard Armitage) điều hành xây dựng hệ thống vệ tinh trên sao Hỏa với nền văn minh hoàn toàn mới so với Trái đất. Tuy nhiên, chỉ những người giàu có và kiệt xuất mới có cơ hội tận hưởng cuộc sống ở thế giới mới. Phần còn lại phải cố gắng cầm cự dưới Trái Đất hoặc chui lủi trong những công xưởng ngoài không gian chật chội, làm những công việc như dọn rác thải hoặc bê vác nặng nhọc để tồn tại.

Thuyền trưởng Jang (Kim Tae Ri), Tae Ho (Song Joong Ki), Tiger Park (Jin Seon Kyu) và chú người máy Bubs (Hae Jin Yoo) là những cư dân bị bỏ lại bên ngoài sao Hoả. Họ sinh sống trên con tàu Victory (Chiến thắng) – con tàu vũ trụ chuyên thu gom rác vũ trụ để tái chế hoặc bán đồng nát. Một ngày tình cờ, trong lúc tìm cách tháo dỡ chiếc phi thuyền cũ, họ phát hiện ra “người máy” Dorothy dưới hình hài một đứa trẻ đang ẩn nấp trên tàu.

Đứa trẻ này được cả hai tổ chức đối đầu nhau là UTS và Báo Đen truy lùng gắt gao vì “khả năng huỷ diệt của mình” – theo lời UTS. Các thành viên trên tàu Victory quyết định trao đổi đứa bé với Báo đen để lấy tiền. Tuy nhiên, họ không thể ngờ mình đang vướng vào một âm mưu khổng lồ, đe doạ vận mệnh của cả Trái đất.

Space Sweepers là bộ phim điện ảnh tiên phong cho thể loại khoa học viễn tưởng của Hàn Quốc. Phim được đầu tư lên đến 500 tỷ đồng nhằm mục đích mang đến cho khán giả tác phẩm du hành không gian mãn nhãn. Trong bối cảnh dịch Covid-19, bộ phim Space Sweepers nhiều lần phải trì hoãn phát hành, đồng thời tiến hành kêu gọi vốn cộng đồng từ khán giả.

11

Theo dõi nội dung của Space Sweepers, có nhiều điểm tương đồng giữa “bom tấn” mới lạ này với tác phẩm đạt giải Oscar 2019 – Parasite. Cả hai đều là những bộ phim Hàn Quốc tiếp cận đối tượng khán giả quốc tế, đều kể câu chuyện về các tầng lớp thấp hơn bị bóc lột trong xã hội, đều nói lên vấn nạn phân biệt giữa người nghèo và người giàu. Tuy nhiên, bối cảnh của Space Sweepers lại là một thế giới viễn tưởng đầy tham vọng, cài cắm bên cạnh cốt truyện về du hành thời gian tưởng như chỉ quen thuộc trong các bộ phim Hollywood.

Trang Inverse nhận xét: “Thế giới viễn tưởng của Space Sweepers giống như một hội nghị liên hợp quốc. Nhân vật phản diện sử dụng tiếng Anh để làm việc, các thành viên của con tàu Victory dùng tiếng Hàn, còn một số thuyền viên của các con tàu khác nói tiếng Ả Rập, tiếng Pháp, Đức, Hoa…”.

Đạo diễn Jo Sung Hee sáng tạo nên một thế giới đa văn hóa, đa ngôn ngữ để truyền tải những ý nghĩa về việc bảo vệ môi trường sinh thái, đẩy lùi những phân biệt bất công trong xã hội, tác động của công nghệ lên đời sống con người. Thậm chí, phim cũng đề cập tới vấn đề chuyển giới thông qua nhân vật người máy thông minh Bubs.

Diễn xuất là điểm sáng của tác phẩm. Sở hữu dàn cast là những tên tuổi thực lực, có sức hút với khán giả như Song Joong Ki, Kim Tae Ri hay ngôi sao phim The Hobbit – Richard Armitage, Space Sweepers không có “lỗ hổng diễn xuất”. Nhờ các diễn viên đóng ăn ý với nhau, câu chuyện phim diễn ra mượt mà, những điểm yếu trong kịch bản cũng được che lấp nhiều hơn.

Trang The Peaople’s Movie nhận xét: “Space Sweepers lấy cảm hứng rõ ràng từ các vở opera không gian nổi tiếng, những bộ phim khoa học viễn tưởng kinh điển như ‘Chiến tranh giữa các vì sao’ và ‘Vệ binh dải ngân hà’. Tuy nhiên, phim vẫn mang tới nét đặc trưng riêng biệt của Hàn Quốc. Điều đó thể hiện thông qua diễn xuất của diễn viên cũng như yếu tố tình cảm gia đình lồng ghép trong tác phẩm”.

Diễn xuất và kỹ xảo của phim ấn tượng nhưng vì tham vọng nhồi nhét nhiều vấn đề trong xã hội hiện đại, phần nội dung của Space Sweepers trở nên rối rắm từ phần giữa, trong khi phần đầu phim lại dài dòng, lan man. Kết thúc tác phẩm, chưa vấn đề nào được giải quyết triệt để, khiến câu chuyện phim trở nên nửa vời, hời hợt.

Ngoài ra, quá khứ của các nhân vật và động cơ khiến họ làm việc trên con tàu Victory chưa được thể hiện rõ ràng. Đặc biệt, ở tuyến nhân vật chính của Song Joong Ki, câu chuyện mất con và quá khứ từng phục vụ tổ chức UTS của anh chỉ được nhắc qua trong một vài phân đoạn, khiến khán giả chưa thể đồng cảm và thấu hiểu được chiều sâu nội tâm của nhân vật.

Cách các nhân vật trở nên gắn kết với Dorothy có phần vội vàng. Từ những con người thiếu thốn vật chất, chỉ mong muốn bán Dorothy đổi lấy khoản tiền kếch xù, họ dễ dàng “xiêu lòng” với cô bé chỉ sau vài hành động tình cảm. Lối xử lý này khá cũ kỹ, dễ đoán, khiến khán giả mất đi sự bất ngờ.

Nhìn chung, với nội dung phim có phần dễ đoán và diễn biến tâm lý nhân vật chưa được khai thác đủ chiều sâu nên rõ ràng bộ phim Space Sweepers không đủ sức mạnh tạo được hiệu ứng thành công như Parasite trước đó, nhưng với diễn xuất của dàn diễn viên tên tuổi và phần kỹ xảo ấn tượng, bộ phim vẫn là lựa chọn giải trí tuyệt vời dành cho số đông.

"Parasite"

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Hà Trang – Hình ảnh: Netflix

No more