Robot đại chiến – Giấc mơ tương lai thành hiện thực

Bài Tri Duc

Vào ngày 17/10/2017 sẽ diễn ra trận Robot đại chiến thật sự, đại diện cho hai thái cực triết lý công nghệ Đông – Tây sẽ gặp nhau để “so găng”: Kuratas của Nhật Bản và Eagle Prime của Hoa Kỳ.
Elon
robot dai chien - elle man 1
Ảnh: MEGABOTS

Hẳn các bạn còn nhớ hai năm về trước (2015), khi hai cường quốc hàng đầu về công nghệ tương lai là Mỹ và Nhật Bản “tuyên chiến” với nhau đã khiến cho cả thế giới phấn khích tột độ. Tất nhiên đây chỉ là một cuộc thách đấu mang tinh thần thể thao và thử nghiệm những ý tưởng tương lai, một trận đấu chính thức đầu tiên của những con robot khổng lồ được điều khiển – đại diện cho cánh tương lai dần mở ra với những giấc mơ về Gundam, Reel Steel hay Voltron.

Vào ngày 17/10/2017 tới đây, trận đấu giữa hai gã khổng lồ sắt đại diện cho hai thái cực triết lý công nghệ Đông – Tây sẽ gặp nhau để “so găng”: Kuratas của Nhật Bản và Eagle Prime của Hoa Kỳ. Trận đấu diễn ra trong khuôn khổ robot được người điều khiển bên trong và một trong hai sẽ giành chiến thắng nếu làm cho đối phương té đổ.

Lời tuyên chiến của Megabots

Suidobashi chấp nhận lời thách đấu

Hai năm chuẩn bị, hai năm cho hai đội chuẩn bị những tinh hoa cho trận đấu mang đậm tính giải trí này. Vào năm 2015, Magabots, Inc. một nhóm kỹ sư Mỹ đã xây dựng những hình mẫu “robot chiến đấu từ tiểu thuyết – phim khoa học viễn tưởng và trò chơi điện tử” và tuyên chiến với robot Karatas của công ty Nhật Bản – Suidobashi Heavy Industries. Tuy nhiên Suidobashi tuyên bố họ chỉ chấp nhận lời thách đấu nếu những con robot có thể đánh nhau một cách thực sự thay vì chỉ bắn những quả paintball “con nít”. Suidobashi nói về Megabots như sau: “Nếu chúng tôi phải đánh và phải thắng, thì tôi muốn đập họ ra bã và lê lết”. Chẳng hiểu Suidobashi muốn mang tính bạo lực như vậy vào trận đấu hay chỉ là một kiểu “kèn trống” thị uy để thu hút truyền thông.

Robot Kuratas của Suidobashi Heavy Industries

Robot Eagle Prime của Megabots

Qua nền tảng thu hút vốn cộng đồng Kickstarter, Megabots đã thú hút được số tiền 500.000 USD để nâng cấp cho robot Eagle Prime của mình để có thể thỏa mãn “yêu cầu nặng đô” từ đối thủ Mặt Trời Mọc. Không biết kết quả sẽ ra sao vào ngày 17/10 sắp tới đây, nhưng Eagle Prime của Megabots đang có lợi thế về “hình thể” hơn rất nhiều so với Kuratas. Eagle Prime nặng 24.000 pounds (12 tấn) – cao 4,9 m; còn Kuratas nặng 13.000 pounds (6,5 tấn) – cao 3,9m.

robot dai chien - elle man 3

robot dai chien - elle man 4

robot dai chien - elle man 2

robot dai chien - elle man 5

Đề cao tính giải trí, nhưng Megabots  không muốn đây chỉ là một trận Robot đại chiến “đập phá” đơn thuần mà họ muốn xây dựng nó trở thành một môn thể thao cho tương lai. “Hướng đi của Megabots là tạo sự giải trí cho những fan hâm mộ khoa học viễn tưởng hay eSport bằng cách biến những giấc mơ về những trận Robot đại chiến khổng lồ thành hiện thực”, Megabots tuyên bố trên website của họ.

Các bạn có thể theo dõi trận đấu vào ngày thứ Ba (17/10/2017) qua đường link của Twitch

Đức Nguyễn (Nguồn: tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, tham khảo: Megabots, Suidobashi Heavy Industries)

No more