Robot tình dục: Tương lai đã ở rất gần?

Bài ELLE Team

Vào năm 2016, tại một hội nghị liên quan tới robot tình dục được tổ chức ở Đại Học London, tiến sỹ Barber đã dự đoán rằng trong vòng 25 năm nữa, người làm tình với máy sẽ không còn là chuyện bất thường xã hội.

Theo chuyên gia này, vấn đề không phải là tới khi nào việc làm tình với robot được chấp thuận, mà là tới khi nào chúng ta biến việc đó thành một yếu tố trong đời sống thường nhật. Robot tình dục rồi sẽ trở nên phổ biến như sách điện tử (tức ebook). Sự phát triển công nghệ cũng như nỗi ám ảnh ngày càng gia tăng của con người với công nghệ đã góp phần gây nên hiện tượng này.

Robot tình dục: Tương lai đã ở rất gần
Sức quyến rũ của những con robot này là không thể chối cãi.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến nhịp sống hối hả của con người ngày nay, khiến họ thiếu thời gian xây dựng các mối quan hệ “thực”. Họ không đủ thời gian nhưng họ vẫn có nhu cầu về tình dục, và như vậy họ tìm tới những cỗ máy thông minh nhân tạo. Không chỉ vậy, robot còn được sử dụng để thỏa mãn nhu cầu của những người già neo đơn và ứng dụng trong y học về tình dục.

Cách chúng ta sống góp phần thay đổi cách chúng ta làm tình, và rồi cách làm tình đó sẽ dần được xã hội chấp nhận. “Yêu xa” là một khái niệm không còn xa lạ với chúng ta nữa. Hai con người duy trì mối quan hệ yêu đương dù không còn ở gần nhau nữa. Dù vậy, ham muốn của chúng ta với nửa bên kia không vì thế mà mất đi, từ đó hình thành nên hiện tượng “sex xa”.

Robot tình dục: Tương lai đã ở rất gần
Con robot này có thể được điều khiển bằng remote.

“Sex xa”, thoạt nghe có vẻ vô lý, nhưng đang là chuyện phổ biến trong các xã hội hiện đại, nơi công nghệ phát triển vượt bậc. Những món đồ chơi tình dục ra đời nhằm hiện thực hóa chuyện “sex xa”. Có thể liên tưởng đồ chơi “sex xa” như là một chiếc điện thoại. Khi bạn phát đi “tín hiệu” thông qua món đồ chơi của mình, đồ chơi của bạn tình bên kia sẽ nhận và chuyển hóa “tín hiệu” đó thành những rung động tinh tế.

“Sex xa”, tương tự như “Sex với robot”, suy cho cùng cũng thể hiện nhu cầu mang tính bản năng của con người. Đã có một số nhà sản xuất quan tâm tới chuyện sản xuất robot tình dục để phục vụ con người, ví dụ như công ty có trụ sở ở California đã giới thiệu cô nàng robot có tên Harmony với mức giá 15,000 đô.

Trong năm 2018, một người đàn ông Hong Kong tên là Ricky Ma đã chi 35,000 bảng Anh để chế tạo một robot với ngoại hình không khác gì cô nàng nóng bỏng Scarlett Johansson. Scarlett người máy có thể cười và khen bạn với điệu bộ y hệt Scarlett người thật. Trong tương lai, chắc hẳn sẽ có nhiều người nổi tiếng phiên bản robot.

Robot tình dục: Tương lai đã ở rất gần
Tìm điểm khác nhau giữa Góa Phụ Đen người thiệt và người máy?

Bình thường hóa tình dục với robot không nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ phía các chuyên gia, chủ yếu là ở khía cạnh đạo đức. Giáo sư Noel Sharkey, từng làm cố vấn cho Liên Hiệp Quốc, giải thích: “Mối quan hệ giữa bạn với robot là mối quan hệ một chiều. Robot không hề đáp trả tình cảm của bạn, mà nếu có thì cũng chỉ là giả. Mối quan hệ như thế không lành mạnh chút nào”.

Sự xuất hiện của robot tình dục làm dấy lên mối lo ngại về vai trò của người phụ nữ trong xã hội. Robot tình dục, tương tự như phim đen, sẽ khiến đàn ông hình thành định kiến về phụ nữ, mặc dù phụ nữ ngoài đời thực hoàn toàn khác xa với những gì mà đàn ông nghĩ họ là vậy. Các nhà khoa học thường xuyên kêu gọi hãy để công nghệ phục vụ bạn, chứ đừng khiến công nghệ làm hư hỏng bạn. Tuy nhiên, với lợi nhuận tiềm năng mà sex robot mang lại, lời kêu gọi trên sẽ bị bỏ qua.

Vậy tại sao phụ nữ không thể tìm cho mình sex robot? Theo nghiên cứu tiến hành năm 2012 của Sarah Valverde, phần lớn người sở hữu robot tình dục là đàn ông, độ tuổi trong khoảng 40 – 65. Trong khi đó, phụ nữ chiếm rất ít mặc cho sự xuất hiện của robot giới tính nam. David Bennett lý giải rằng, đàn ông hướng đến vẻ đẹp hình thể và trải nghiệm ngắn hạn, còn phụ nữ thiên về cảm xúc và kết nối. Do vậy, sex robot không phải thứ mà phụ nữ cần.

Robot tình dục: Tương lai đã ở rất gần
Liệu robot có phải là hiểm họa trong tương lai?

Ex Machina là phim khoa học viễn tưởng ra mắt 2015. Trong phim này, nhân vật chính là một robot nữ, có thể suy nghĩ và hành động y hệt con người. Robot này đã khiến một người đàn ông yêu mình, rồi phản bội chính người đàn ông đó để sinh tồn. Cô ta không hề có một cảm xúc thực nào với người đàn ông kia. Liệu Deus Ex Machia có phải lời cảnh báo cho những ai quá lệ thuộc vào công nghệ?

Xem thêm:

Robot tình dục – mối đe dọa ái tình hay là một kỷ nguyên tình dục mới?

Robot cứu hộ: Sẽ là hiện thực trong tương lai gần?

_____

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Phúc (Nguồn: ELLE UK, Mashable.com, Telegraph.co.uk, Bustle.com, Labs.Sogetti.com)

No more