Rolex Sáng kiến Nghệ thuật Mentor & Protégé: Khi mọi giới hạn là hư vô!

29/08/2020, 17:00 PM

Được tổ chức mỗi hai năm một lần, chương trình Sáng kiến Nghệ thuật Mentor & Protégé của Rolex còn được biết đến như một cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa giữa những nghệ sĩ gạo cội ở nhiều lĩnh vực khác nhau với các tài năng trẻ. Trong giai đoạn 2020-2021, chương trình có sự góp mặt của những nhân vật tầm cỡ như Spike Lee, Phyllida Lloyd, Lin-Manuel Miranda và Carrie Mae Weems.

Đối với những người yêu nghệ thuật nói chung và các tín đồ Rolex nói riêng, Sáng kiến Nghệ thuật Mentor & Protégé còn là cuộc hội ngộ đầy xúc động, giúp gắn kết tri thức và những tâm hồn đồng điệu trong tình yêu dành cho nghệ thuật.Ở giai đoạn 2020 – 2021, chương trình đề cập đến phim ảnh, sân khấu, nghệ thuật thị giác và thể loại mở. Điều đó cho thấy sự nhạy bén và đổi mới không ngừng của Rolex trong việc giới thiệu và mở rộng phạm vi lan toả của các môn nghệ thuật đương đại.

Manzi: sân chơi mới cho nghệ thuật đương đại

Mở cửa chưa lâu, Manzi (Hà Nội) đã trở thành điểm đến của nhiều nghệ sĩ và những người yêu nghệ thuật. ELLE Man trò chuyện cùng Nguyễn Hoàng Long...

Sáng kiến Nghệ thuật Mentor & Protégé – Cuộc hội ngộ xúc động giữa những người yêu nghệ thuật

Các nghệ sĩ gạo cội góp mặt trong chương trình của Rolex cũng là những cố vấn sẽ được nhóm lại theo từng lĩnh vực, với hình thức một thầy một trò, bao gồm Spike Lee (Điện ảnh), Phyllida Lloyd (Sân khấu), Lin-Manuel Miranda (Thể loại mở) và Carrie Mae Weems (Nghệ thuật thị giác). Họ sẽ dành hai năm tới để hợp tác chặt chẽ với một nghệ sĩ trẻ xuất sắc, trao đổi ý tưởng và đảm bảo rằng nghệ thuật ở cấp cao nhất được truyền qua các thế hệ và mọi ranh giới địa lý.

rolex cặp thầy trò lĩnh vực phim ảnh
Từ trái qua phải: protégé Kyle Bell và mentor Spike Lee trong lĩnh vực điện ảnh

Nhà làm phim người Mỹ Spike Lee đã chọn làm việc với Kyle Bell, 33 tuổi, quốc tịch Mỹ. Đạo diễn người Anh Phyllida Lloyd chọn Whitney White, 33 tuổi, cũng đến từ Mỹ. Nghệ sĩ người Mỹ Carrie Mae Weems chọn Camila Rodríguez Triana, 34 tuổi, đến từ Colombia. Cuối cùng, nhà soạn nhạc, viết lời và diễn viên người Mỹ Lin-Manuel Miranda đã chọn làm việc với Agustina San Martín, 28 tuổi, đến từ Argentina.

Rolex đã công bố các cặp thầy trò mới tại một buổi lễ công cộng ở Trung tâm Nhà hát Baxter, Cape Town, đánh dấu đỉnh cao trong giai đoạn 2018-2019. Khoảng thời gian này, chương trình có nhiều thay đổi trong cấu trúc với quá trình hướng dẫn, hỗ trợ một thầy – một trò diễn ra xen kẽ ở các lĩnh vực kiến trúc, khiêu vũ, văn học và âm nhạc. Tới phiên bản năm 2020 – 2021, chương trình đề cập đến phim ảnh, sân khấu, nghệ thuật thị giác và “môn nghệ thuật thứ 8”- thể loại mở.

rolex cặp thầy trò nghệ thuật thị giác
Từ trái qua phải: mentor Carrie Mae Weems và protégée Camila Rodríguez Triana trong nghệ thuật thị giác.
rolex cặp thầy trò lĩnh vực sân khấu
Từ trái qua phải: Mentor Phyllida Lloyd và protégée Whitney White trong nghệ thuật sân khấu
rolex cặp thầy trò thể loại mở
Từ trái qua phải: protégée Agustina San Martín và mentor Lin-Manuel Miranda trong thể loại mở

4 cặp thầy trò mới tại chương trình Sáng kiến Nghệ thuật Mentor & Protégé của Rolex

1. Lĩnh vực điện ảnh: Mentor Spike Lee và protégé Kyle Bell

Là một trong những nhà làm phim có tầm ảnh hưởng nhất trong thời đại của mình, Spike Lee đã thực hiện hơn 35 phim điện ảnh và phim tài liệu xuyên suốt hàng chục năm theo đuổi nghề và được giới hàn lâm đánh giá cao về mặt văn hoá, lịch sử, cũng như thẩm mỹ. Bên cạnh đó, vị đạo diễn tài ba còn để lại dấu ấn đặc biệt ở thể loại phim hành động, tiêu biểu là tựa phimBlacKkKlansman (2018) đã từng đoạt giải Oscar cho “Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất”. Ông cũng là giáo sư và giám đốc nghệ thuật có nhiệm kỳ tại Chương trình Phim Tốt nghiệp của Đại học New York (NYU) cũng như từng giữ vị trí Chủ tịch Ban giám khảo tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 73.

rolex nghệ sĩ spike lee
Film mentor Spike Lee

Để đồng hành cùng mình trong Sáng kiến Nghệ thuật Mentor & Protégé giai đoạn 2020-2021, mentor Spike Lee đã lựa chọn nhà làm phim người Mỹ – Kyle Bell, 33 tuổi. Anh là nhà làm phim người Mỹ, chuyên khai thác và kể những câu chuyện về người dân quê mình, những mảnh ghép chưa từng được khám phá. Với vai trò là một đạo diễn, đạo diễn hình ảnh và người dựng phim, Kyle Bell đã từng đoạt giải Heartland Emmy với tác phẩm Osiyo, Voices of the Cherokee People, cùng các phim tài liệu ngắn như Dig It If You Can, Defend the Sacred and The Third – những tác phẩm được công chiếu tại các liên hoan phim trên toàn thế giới. Ngoài ra, anh cũng từng được vinh danh là thành viên Chương trình Bản địa Sundance 2019.

rolex thí sinh kyle bell
Flim Protégé Kyle Bell

2. Nghệ thuật thị giác: Mentor Carrie Mae Weems và Protégé Camila Rodríguez Triana

Mentor Carrie Mae Weems sở hữu nhiều tác phẩm phong phú dưới hình thức văn bản, phim, hình ảnh, video, trình diễn… Các bài giảng, thuyết trình và tương tác của cô với từng cá nhân trong vô số môn học đã đào sâu vào những trải nghiệm phức tạp của con người như phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc và giai cấp. Thông qua tác phẩm The Kitchen Table Series (1989-1990), cô xem xét các khuôn mẫu đa dạng của tính nữ và đồng thời định hình sự nghiệp vẻ vang của mình. Các tác phẩm đáng hoan nghênh của cô thường được trưng bày tại các tổ chức lớn trên thế giới.

rolex Mentor Carrie Mae Weems
Visual Art Mentor Carrie Mae Weems

Và dường như vị mentor Carrie Mae Weems đã tìm thấy sự đồng điệu nghệ thuật ở Camila Rodríguez Triana và quyết định đồng hành cùng cô trong Sáng kiến Nghệ thuật Mentor & Protégé mùa này. Là một nhà làm phim cũng như một nghệ sĩ thị giác người Colombia, Camelia thường gửi gắm dòng cảm xúc mạnh mẽ trong mỗi tác phẩm của mình, miêu tả chân thực các mối quan hệ thân mật trong không gian sống hàng ngày, khiến người xem luôn đặt ra câu hỏi và trong đó có mentor của cô. Camila còn là người sáng lập Heka Film SAS, Triana và đang làm chủ nhiệm cho một số phim tài liệu nổi bật, khám phá ranh giới giữa phim tài liệu và giả tưởng. Các phẩm nghệ thuật của cô từng được trưng bày trong các dự án cá nhân và nhóm ở Nam Mỹ cũng như châu Âu.

rolex thí sinh Camila Rodríguez Triana
Visual Art Protégée Camila Rodríguez Triana

3. Nghệ thuật sân khấu: Mentor Phyllida Lloyd vàProtégée Whitney White

Không chỉ được công nhận rộng rãi ở nhiều lĩnh vực như phim ảnh, nhạc kịch, opera và sân khấu đầy tính cách tân, táo bạo, Phyllida Lloyd còn được biết đến như một người phụ nữ đầy tâm huyết, đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để đấu tranh vì bình đẳng giới ở cả trên sân khấu lẫn ngoài đời thực. Giữa những tác phẩm đoạt giải nổi bật của mình, vị mentor này đã để lại tiếng vang lớn ở bộ phim âm nhạc Mamma Mia! với vai trò đạo diễn cả ở phiên bản điện ảnh lẫn nhạc kịch. Ngoài ra, bộ phim tiểu sử về Margaret Thatcher, The Iron Lady (2011) của Phyllida Lloyd gây ấn tượng mạnh trên toàn cầu.

Theatre Mentor Phyllida Lloyd

Đồng hành cùng Phyllida Lloyd trong Sáng kiến Nghệ thuật Mentor & Protégé của Rolex là Whitney White – một nhạc sĩ/nhà soạn nhạc, đạo diễn và diễn viên tài năng người Mỹ. Có bằng Liên kết Nghệ thuật với Roundabout Theatre Company tại New York, Whitney White đã chỉ đạo nhiều thể loại sân khấu, từ các tác phẩm kinh điển như Othello cho đến What to Send Up When it Goes Down – một vở nhạc kịch về bạo lực phân biệt chủng tộc được tờ The New York Times ca ngợi. Hiện cô đang là một trong những nghệ sĩ trẻ được săn lùng nhất trong lĩnh vực sân khấu ở Hoa Kỳ.

ThreatreProtégée Whitney White

4. Thể loại mở: Mentor Lin-Manuel Miranda và Protégée Agustina San Martín

Từng đoạt giải Pulitzer Prize, Grammy và Emmy,Lin-Manuel Miranda còn là người sáng tạo, là ngôi sao của 2 vở nhạc kịch Broadway từng thắng giải Tony, Hamilton In the Heights, đồng thời anh từng nhận giải thưởng MacArthur Foundation năm 2015 và Kennedy Center Honors năm 2018. Trong lĩnh vực phim và truyền hình, Lin-Manuel Miranda từng tham gia Fosse/Verdon, His Dark Materials, Saturday Night Live, Moana, Mary Poppins Returns.

Mentor ở thể loại mở – Lin-Manuel Miranda

Tiếp nối hình thức thực hành nghệ thuật không giới hạn như mentor của mình, Agustina San Martín, 28 tuổi, đến từ Argentina cũng là đạo diễn, biên kịch, nhà quay phim, chỉnh màu và biên tập phim. Đến với Sáng kiến Nghệ thuật Mentor & Protégé của Rolex, Agustina San Martín chia sẻ rằng cô mong muốn sẽ được nuôi dưỡng và mở rộng vũ trụ sáng tạo của bản thân. Trong gia tài thành tích của mình, phải kể đến bộ phim To Kill The Beast (Matar a la bestia, 2020) cô vừa hoàn thành mới đây, cùng giải thưởng Đặc biệt của Ban giám khảo (Special Mention Jury Prize) cho Phim ngắn Xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 72 với Monster God (2019).

Protégée Agustina San Martín

Khám phá bí ẩn của "huyền thoại" đồng hồ Rolex Submariner

Được mệnh danh là hãng đồng hồ đầu tiên khởi nguồn cho dòng đồng hồ “Diving watch - kình ngư biển cả” - Rolex Submariner còn ẩn chứa bên trong...

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Lược dịch: Hoàng Điệp – Tham khảo nội dung và hình ảnh: Rolex