Satoshi Nakamoto, cha đẻ đồng tiền bitcoin là ai?

02/01/2018, 17:15 PM

Bí ẩn xoay quanh cha đẻ đồng tiền bitcoin quyền lực và hơn 10 tỷ đôla nằm trong tay nhân vật bí ẩn này, một trong những nhân vật được săn lùng nhất hiện nay.

Đồng tiền bitcoin, một đồng tiền tạo ra từ chỉ các dãy số 0 và 1 lại có giá trị gấp nhiều lần tờ tiền xanh lá quyền lực. Ở thời điểm hiện tại mặc dù đã gặp phải một số khó khăn cục bộ nhưng nó vẫn duy trì mức giá trên 10.000 USD/đồng. Và với hàng triệu giao dịch bitcoin diễn ra hằng ngày đây là một thị trường năng động nhất hiện nay. Và mặc dù đã có 9 năm hoạt động nhưng hiện nay vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được giải đáp về đồng tiền ảo này, nhất là về cha đẻ đồng tiền bitcoin – Satoshi Nakamoto.

2018, khi đồng tiền ảo Bitcoin gặp phải đối thủ!

Năm 2017, đồng tiền ảoBitcoin đã có một năm cực tốt. Đỉnh điểm, giá của Bitcoin đã tăng gần 2.000%, từ mức 1.000USD vào tháng Giêng đến 19.922USD...

Những đồng tiền bitcoin quyền lực

dong bitcoin - elleman5

Một trong những bí ẩn lớn nhất chính là về người sáng tạo ra bitcoin “Satoshi Nakamoto”, người mà được đồn đại rằng đang nắm giữ một trữ lượng bitcoin rất lớn. Đó là một tài khoản gần 980,000 bitcoin (Giá trị ước tính vào năm 2013 là gần 6 tỷ đôla và vào thời điểm hiện tại là gần gấp đôi con số đó), đây là điều đã được giải thích trong loạt bài của nhà quan sát và người đứng đầu quỹ tiền tệ ảo rsk.co – Sergio Lerner. Trong các bài viết này, Leaner đã giải thích cách ông ta lần theo dấu của tất cả các đồng bitcoin từng được đào về nơi xuất phát của chúng. Và bằng cách đó ông đã phát hiện một nguồn dự trữ bitcoin lớn thuộc về Satoshi.

Thực vậy, với bất kì các nhà đầu tư bitcoin nào thì một nguồn dự trữ lớn như vậy chính là một thế lực khổng lồ có khả năng điều khiển cả thị trường bitcoin. Chỉ với một lệnh bán tháo từ tài khoản này cũng có thể khiến cho cả thị trường bitcoin sụp đổ. Vậy chúng ta biết gì về nhân vật bí ẩn này?

Lịch sử đồng tiền bitcoin và Satoshi Nakamoto

Biệt danhSatoshi Nakamoto lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng là trong các hồ sơ thiết kế gốc của bitcoin. Trong một hồ sơ khác cũng đã tiết lộ rằng Satoshi là một người đàn ông sống tại Nhật sinh vào ngày 5/4/1975. Nhưng những nghi ngờ lại tập trung vào các chuyên gia tiền ảo và công nghệ thông tin có gốc Nhậtvàsinh sống ở Mỹ hoặc châu Âu.

Cũng từ các dữ kiện trên mà chúng ta có được một bức phát thảo cơ bản về người mang tên Satoshi này: Một chuyên gia công nghệ người Nhật bí ẩn trong độ tuổi 40, có thể nói rằng đây là một người khá giả vì bất cứ ai có một khối tài sản trị giá nhiều tỷ đôla như vậy mà không hề giao động thì thật là không dễ dàng.

Dựa vào bức phát thảo này cũng như nhiều nguồn tin khác nhau mà chúng ta có thể lập nên danh sách các “đối tượng nghi vấn”:

1. Elon Musk

dong tien bitcoin - ELLE Man 1

Thiên tài công nghệ lẫy lừng, người sẽ tư nhân hóa hàng không vũ trụ cũng như thiết lập thuộc địa đầu tiên trên sao hỏa chính là đối tượng nghi vấn đầu tiên của chúng ta. Ông có kiến thức sâu rộng về C++ (ngôn ngữ của bitcoin), ông còn là chuyên gia về tự học và sáng chế với các phát minh như (Hyperloop, tên lửa vũ trụ).

Dong tien bitcoin-ELLE Man 5

Ảnh: Trang twitter của Elon Musk

Nhưng Elon đã chối bỏ việc này, ông phủ định việc mình là Satoshi Nakamoto. Ông cũng đã đăng trên twitter của mình rằng “Vài năm trước một người bạn gửi cho một số bitcoin bây giờ thì tôi không biết nó ở đâu nữa”. Nhưng nghi vấn rằng Elon Musk là cha đẻ của đồng tiền bitcoin vẫn còn đó, và nếu Elon Musk là Satoshi thật thì đó cũng là một điều tốt cho bitcoin vì ngay vào thời điểm hiện tại thì bitcoin rất cần Elon giúp sức về mặt công nghệ.

2. Dorian Nakamoto

dong tien bitcoin - ELLE Man 3

Ảnh: Thesun.co.uk

Đối tượng thứ hai là một người đàn ông Mỹ gốc Nhật sống ở California với cái tên khai sinh “Satoshi Nakamoto”. Theo tờ Newsweek, ngoài cái tên đáng nghi này ra ông này còn là một nhà đầu tư bitcoin, một kĩ sư hệ thống trong các dự án quốc phòng và là một kĩ sư máy tính với nhiều kinh nghiệm. Nhưng ông này vẫn một mực chối bỏ rằng mình là cha đẻ của bitcoin mặc cho các nhà báo “cắm trại” nhiều ngày bên ngoài nhà mình.

3. Hal Finney

dong tien bitcoin - ELLE Man 4

Ảnh: Vimeo.com

Một nhà tiên phong trong cơn sốt tiền ảo, một trong những người đầu tiên sử dụng và sửa lỗi phần mềm bitcoin. Ông cũng là hàng xóm của Dorian Nakamoto, hai ông này sống cách nhau chỉ vài dãy nhà. Vì vậy nên liền có ý kiến cho rằng có lẽ Hal Finney mới chính là cha đẻ của bitcoin và ông đã lấy tên của hàng xóm mình để công bố vì muốn trêu đùa cánh nhà báo. Nhưng sau đó ông này chứng minh mình không phải Satoshi với bằng chứng là những email và các giao dịch bitcoin đầu tiên giữa ông và cha đẻ của đồng tiền itcoin.

4. Craig Steven Wright

dong tien bitcoin - ELLE Man 2

Ảnh: The Economist

Một nhà khoa học máy tính và doanh nhân người Úc. Nhưng khác với các đối tượng khác ông lại thừa nhận mình chính là cha đẻ của đồng tiền bitcoin. Ông đưa ra các chứng cứ về xác nhận của giao dịch bitcoin đầu tiên. Nhưng sau khi phỏng vấn ông, tờ Economist đã khẳng định “dẫn chứng như vậy thì vẫn có thể bị làm giả”,và trong khi phỏng vấn thì Wright cũng đã từ chối công bố bằng chứng này hoặc cung cấp các chứng cứ khác.

Sau đó thì ông cũng không còn tiếp tục khẳng định mình là cha đẻ của đồng tiền bitcoin trên trang blog của mình nữa.

Bí ẩn cần được phá giải

Tóm lại cho dù cha đẻ của bitcoin là ai đi chăng nữa thì bí ẩn này cũng cần được giải đáp. Không chỉ vì nó sẽ mang lại thêm sự minh bạch cho các sàn giao dịch bitcoin mà còn làm yên lòng các nhà đầu tư khi biết được rằng một trữ lượng bitcoin lớn có khả năng làm lũng đoạn thị trường sẽ không tự nhiên mà bị bán tháo ra thị trường.

Đồng tiền ảo bitcoin: "Bong bóng" bay cao rồi vỡ?

Bitcoin từng một thời là sân chơi riêng của chỉ những người đam mê tài chính. Từng nhiều năm “sống trong giới underground”, giờ đây, Bitcoin bỗng...

Tổng hợp: Đức Khoa (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: Bloomberg/ Thesun.co.uk/ Newsweek)