Đồng tiền ảo bitcoin: “Bong bóng” bay cao rồi vỡ?

Bài ELLE Team

Bitcoin từng một thời là sân chơi riêng của chỉ những người đam mê tài chính. Từng nhiều năm “sống trong giới underground”, giờ đây, Bitcoin bỗng nhận được sự quan tâm, chú ý lớn chưa từng có từ chính những tổ chức đã từng xem nó là một trò phạm pháp – những tổ chức đầu tư lớn, sở hữu đến hàng nghìn tỉ USD.

Biến động điên rồ

“Đồng tiền ảo này có giá chẳng đến 0,1 USD vào năm 2010, tăng lên gần 10 USD vào năm 2012, lên 750 USD vào đầu năm 2017, và giờ đã lên tới hơn 10.000 USD” – tờ báo chuyên về tài chính và công nghệ Mashable phân tích.

Tính đến ngày 29/11 vừa qua, giá Bitcoin đã tăng khoảng 1.100% kể từ đầu năm. Sau khi giảm vào ngày hôm sau 30/11, mức tăng của đồng tiền ảo này từ đầu năm đến nay vẫn đạt khoảng 880%. Trong tháng 11, giá Bitcoin tăng hơn 40%.

dong tien ao bitcoin - elle man 2

Lí giải cho sự tăng giá quá nhanh quá nguy hiểm này của Bitcoin, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng rõ ràng, số lượng người trên thế giới nhận thức được đồng tiền ảo này càng lớn, và các cơ quan, tổ chức tài chính lớn cũng đang bị thu hút bởi lợi ích mà Bitcoin mang lại. Một thống kê trên những người sở hữu tài sản lớn ở Mỹ cho thấy, có 31% trong số những người này đã từng thực hiện giao dịch đồng tiền ảo Bitcoin, trong khi đó, có 36% đang cân nhắc việc đầu tư vào nó.

Chính vì số lượng người đầu tư Bitcoin tăng đáng kể, Bitcoin ETFs (Exchange Traded Funds, tức một quỹ đầu tư giao dịch trên các sàn chứng khoán, tương tự như cổ phiếu) – một công cụ giúp việc đầu tư Bitcoin trở nên đơn giản và dễ dàng hơn được kì vọng sẽ được các chính phủ cấp phép hoạt động chính thức. Nếu điều này thành sự thật, mua bán đồng tiền ảo Bitcoin bấy giờ sẽ trở nên dễ dàng như giao dịch chứng khoán. Đồng thời, việc này góp phần thúc đẩy không chỉ những nhà đầu tư nhỏ lẻ, mà còn những tập đoàn, tổ chức tài chính lớn đầu tư vào Bitcoin nhằm khai thác lợi nhuận.

dong tien ao bitcoin - elle man 4

Mới đây, giới tài chính được dịp xôn xao với tin tức CME (viết tắt của Chicago Mercantile Exchange, tức Sàn giao dịch hàng hóa Chicago) – một công ty phi lợi nhuận cung cấp địa điểm và không gian cho các giao dịch tương lai và quyền chọn thông báo sẽ làm ra một sản phẩm bằng Bitcoin. Trước CME, LedgerX, một công ty bé hơn CME, cũng đã từng thông báo dự định này vào giữa tháng 10.

“Bong bóng” liệu có vỡ?

Sự tăng giảm giá trị không ổn định của đồng tiền ảo Bitcoin khiến nhiều chuyên gia đánh giá đây chỉ là một bong bóng tài chính chứa đựng nhiều rủi ro đối với nhà đầu tư. Theo đó, giá trị thực của đồng tiền ảo Bitcoin thực chất rất bất ổn định, bởi nó phụ thuộc vào niềm tin của các nhà đầu tư. Một vật có giá trị khi con người đồng ý với nhau rằng nó có giá trị. Nói khác đi, Bitcoin dễ dàng giảm xuống còn 0 USD nếu niềm tin của nhà đầu tư vào nó dần mất đi. Vì vậy, đầu tư Bitcoin đồng nghĩa với việc chấp nhận đầu tư với phần trăm rủi ro cao, khó lường.

dong tien ao bitcoin - elle man 1

Song, như đã đề cập ở trên, việc ngày càng có nhiều tổ chức đầu cơ, tài chính lớn đầu tư giao dịch Bitcoin có thể khiến giá trị của đồng tiền ảo này tăng cao trong tương lai. Ngược lại, khi dần dần được phổ biến rộng trên trường quốc tế, Bitcoin phải đối mặt với nhiều những áp lực kinh tế từ thị trường toàn cầu hơn – những áp lực khiến giá trị của đồng tiền ảo biến động một cách điên rồ.

dong tien ao bitcoin - elle man 3
Bạn có sẵn sàng nhấn “Mua” để giao dịch bitcoin?

Bong bóng tài chính mang tên đồng tiền ảo Bitcoin liệu sẽ bay cao hay sẽ vỡ tung như nhiều bong bóng tài chính khác trong lịch sử? Không ai có thể đoán trước được điều gì, ngay cả những chuyên gia phân tích tài chính hàng đầu.

Tổng hợp: Khánh Nguyên (Nguồn: Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, Tham khảo: Mashable)

No more