Sex Education: Không chỉ đơn thuần là series về giáo dục giới tính

Bài ELLE Man

Mùa 3 của Sex Education không đơn thuần là những rung động tuổi mới lớn hay những cảm xúc bất chợt, thay vào đó, các nhân vật biết lắng nghe bản thân và cho thấy được sự trưởng thành. Giáo dục giới tính vẫn là trọng tâm nhưng mang một cái nhìn thức thời hơn khi không còn chỉ là vấn đề của những người dị tính. Hãy cùng ELLE Man điểm mặt những lý do vì sao Sex Education dù đã trải qua 3 mùa nhưng sức hấp dẫn không hề suy giảm mà vẫn vững vàng là một trong những series đáng xem nhất hiện nay.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2019, Sex Education luôn nhận được phản ứng tích cực từ khán giả lẫn giới phê bình. Với cơn sốt từ 2 mùa phim đầu tiên, bộ phim như là một luồng gió mới vào đề tài không còn xa lạ là giáo dục giới tính. Tiếp nối sức hút của hai mùa trước, Sex Education mùa thứ 3 đã trở lại, tiếp tục xoay quanh câu chuyện của các cô cậu thiếu niên tuổi mới lớn.

Ở mùa 3 này, các mối quan hệ không còn đơn thuần là sự rung động tuổi mới lớn hay những cảm xúc nhất thời mà thay vào đó các nhân vật đã biết lắng nghe bản thân mình hơn, từ đó đưa ra những quyết định trưởng thành hơn. Bộ đôi nhân vật trung tâm Otis và Maeve vì phủ nhận tình cảm của mình mà cả hai đều chọn cách bắt đầu một mối quan hệ mới. Nhưng dù cho cố trốn tránh thì đến cuối cùng cả hai cũng phải thừa nhận rằng bản thân vẫn còn tình cảm dành cho đối phương. Thế nhưng, có lựa chọn ở bên nhau hay không thì còn tùy thuộc vào quyết định của mỗi người.

Vẫn khai thác đề tài giáo dục giới tính, tuy nhiên điểm đặc biệt của mùa này đó là sự xoáy sâu vào các vấn đề liên quan đến hệ quả của tình dục như hôn nhân, mang thai, bệnh liên quan đến tình dục,… Bên cạnh đó, phim mở rộng khai thác nhiều hơn về xu hướng tính dục và bản dạng giới, việc này không những tô màu thêm cho tuyến nhân vật mà còn mang đến một cái nhìn thức thời hơn: giáo dục giới tính không còn chỉ là vấn đề của những người dị tính.

Hiệu trưởng mới của trường Moordale Hope Haddon (bên phải).

Đặc biệt Sex Education trở lại với sự xuất hiện của một nhân vật hoàn toàn mới – hiệu trưởng Hope Haddon. Thay thế cho người tiền nhiệm Michael Groff, vị hiệu trưởng mới với tham vọng tạo nên một môi trường giáo dục mà theo bà là kỷ luật hơn, ít tai tiếng và ít sự khác biệt hơn đã tích cực tạo ra một loạt những chuẩn mực mới từ trang phục, ngoại hình cho đến quy tắc ứng xử của cả học sinh và giáo viên và đáng chú ý là cách thức giáo dục giới tính trong trường học. Có thể nói, Hope là một trong những nhân vật quan trọng trong mùa này với vai trò không những góp phần duy trì mạch truyện khó đoán mà còn phản ánh quan niệm giáo dục giới tính truyền thống cùng những bất cập của nó.

Top

Dù đã trải qua 3 mùa nhưng điều gì đã giúp cho Sex Education  vẫn là một trong những bộ phim đáng xem nhất hiện nay? Hãy cùng ELLE Man  điểm qua những lý do chính nhé!

1. Cách đối mặt với vấn đề giáo dục giới tính

Bộ phim không chỉ là câu chuyện của người trẻ, mà còn là vấn đề chung của các bậc phụ huynh, những người làm công tác giáo dục và thậm chí là các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục giới tính. Chính vì thế mà khi đến với bộ phim, người xem sẽ thấy được phần nào đó hình ảnh phản chiếu của chính mình. 

Sex Education cho thấy việc giáo dục giới tính cần phải được nhận thức một cách thẳng thắn, trực tiếp vào vấn đề, không nên giáo điều, sách vở. Chương trình giáo dục giới tính, tư liệu tham khảo, thuật ngữ được sử dụng cũng cần phải được nghiên cứu chính xác và phù hợp với sự phát triển của xã hội. Hơn nữa người dạy các lớp học giới tính cũng cần phải có cái nhìn đổi mới hơn, không nên mắc kẹt trong quan niệm giáo dục giới tính truyền thống. 

Sex Education thể hiện những cái sai và những thiếu sót trong quan niệm truyền thống. Giáo dục giới tính theo quan niệm mới là cần phải nhìn nhận một cách trực tiếp, không né tránh, không bài trừ. Đối tượng của giáo dục giới tính cần được mở rộng, không phân biệt xu hướng tính dục, độ tuổi hay nghề nghiệp. 

2. Học cách yêu và bày tỏ tình yêu thương đúng cách

Bên cạnh giáo dục giới tính, tình yêu cũng là một thông điệp khác được truyền tải xuyên suốt bộ phim. Đó là tình thân ruột thịt, một tình cảm thiêng liêng giữa cha mẹ và con cái, tình yêu ấy luôn tồn tại bên trong mỗi người nhưng không phải ai cũng biết cách biểu lộ. Mẹ Otis yêu con nhưng lại quan tâm quá mức, xâm phạm đến sự riêng tư của con; gia đình Eric thể hiện tình yêu bằng cách bảo vệ cậu quá mức; hay mẹ của Jackson yêu con nhưng lại đặt kỳ vọng quá nhiều lên thành tích của con. 

Đó còn là tình cảm của những cô cậu học trò ở lứa tuổi dậy thì. Song song với việc khám phá bản thân, các nhân vật còn bước vào các mối quan hệ mới. Đứng trước bước ngoặt đó, có người mạnh dạn theo đuổi tình cảm của mình, nhưng ngược lại, cũng có người phủ nhận tình cảm của bản thân để rồi cuối cùng phải rời xa người mà mình yêu thương.

Đôi khi cũng vì mãi chạy theo tình yêu mà nhiều người vô tình làm tổn thương những người bạn luôn ở bên cạnh mình. Như Otis chẳng hạn, cậu thiếu sự dứt khoát trong các mối quan hệ nên nhiều lần làm bạn bè thất vọng. Còn đối với Maeve, luôn tồn tại một bức tường vô hình giữa cô và những người xung quanh, để rồi bức tường ấy chính là nguyên nhân khiến Maeve lỡ mất những tình bạn đáng có. 

Và hơn tất cả, hãy học cách yêu thương bản thân mình trước khi học cách yêu người khác. Yêu bản thân có nghĩa là chấp nhận bản ngã, dám sống thật với xu hướng tính dục của mình, chấp nhận những khiếm khuyết và quên đi những bất hạnh trong quá khứ để theo đuổi ước mơ của hiện tại.

3. Hãy để gia đình là chỗ dựa tinh thần đúng nghĩa, là nơi để yêu thương thay vì là một gánh nặng

Mỗi gia đình trong Sex Education đều được xây dựng dưới một lăng kính riêng, qua đó cho thấy được vai trò quan trọng của gia đình đối với mỗi con người, đặc biệt là sức khỏe tâm sinh lí tuổi mới lớn. Điều đó được khắc họa từ gia đình Otis. Ám ảnh tuổi thơ từ việc bố mẹ ly hôn, Otis thiếu tự tin trong chuyện tình cảm, không dám thể hiện bản thân. Hơn nữa, việc mẹ cậu không cân bằng được vai trò của một chuyên gia tư vấn và vai trò của một người mẹ đã thường xuyên khiến cậu cảm thấy bị xâm phạm quyền riêng tư, mặc cảm với bạn bè. Chính vì vậy Otis không sẵn sàng để chia sẻ khó khăn cùng với mẹ. 

Với Adam, gia đình không phải là nơi để chai sẻ yêu thương và tâm sự, mà là nơi phục tùng những mệnh lệnh.

Đối với gia đình Eric, những mặc cảm về việc nhập cư, mong muốn hòa nhập với xã hội cùng với ám ảnh khổ cực trong quá khứ của bố Eric đã khiến cho Eric không thể được sống thật với bản thân mình trong suốt một thời gian dài. Đối với cậu gia đình không thể là một hậu phương vững chắc, một nơi an toàn để tìm về. Sự động viên từ gia đình vốn là nguồn sức mạnh to lớn để người trẻ đối mặt với định kiến xã hội, vì vậy cho nên, gia đình nên cố gắng thấu hiểu và hãy là một chỗ dựa tinh thần, là nơi để yêu thương và che chở. 

Eric và gia đình của mình cũng có những vấn đề riêng, đặc biệt là với cha – người khiến cậu không thể sống thật với xu hướng tính dục của bản thân trong một thời gian dài.

Gia đình cũng không nên áp đặt con cái quá mức. Như thế không những không giúp ích mà còn khiến cho khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình ngày càng lớn hơn. Đối với Jackson và Adam, gia đình không còn là nơi để chia sẻ yêu thương mà đã trở thành nơi để phục tùng mệnh lệnh và đáp ứng kỳ vọng.

Maeve được xem là nhân vật có hoàn cảnh đáng thương nhất khi cô phải sống một mình mà không có sự chăm sóc của bất kì người thân nào. Maeve không có ai để chia sẻ và động viên, cô phải tự lập từ rất sớm. Chính điều này đã tạo nên một Maeve gai góc và sẵn sàng phản kháng vì quyền lợi của mình. 

Maeve đáng thương với chỗ dựa tinh thần là cô bạn Aimee.

Mặc dù không còn những yếu tố bất ngờ như phần phim trước nhưng Sex Education 3 vẫn duy trì phong độ trong việc dẫn dắt vào chủ đề một cách tự nhiên, những cảnh nóng vốn là đặc sản của loạt phim cũng được lồng ghép táo bạo và sáng tạo hơn, ngoài ra bộ phim cũng tiếp tục phát huy thế mạnh khi xây dựng các tình huống từ hài hước, dí dỏm cho đến những khoảnh khắc sâu lắng tạo nên một câu chuyện vừa nhẹ nhàng, gần gũi vừa mang tính chiêm nghiệm.

Dàn diễn viên trẻ cũng thể hiện được bản lĩnh diễn xuất bằng cách lột tả trọn vẹn hình ảnh trẻ trung, nổi loạn của những thiếu niên trung học, cùng với đó là sự trưởng thành trong suy nghĩ và hành động của họ qua từng tập phim. Sex Education xứng đáng là ác chủ bài của Netflix và là bộ phim không thể bỏ qua đối với khán giả yêu thích thể loại hài hước nhẹ nhàng.

 Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Thành Lợi

No more