Sự hình thành và tinh thần thời trang của giải thưởng ELLE Style Awards

Bài ELLE Team

Trải qua một chặn đường dài trên toàn cầu, ELLE Style Awards dường như đã trở thành tiếng nói thời trang cho những người làm nghệ thuật nói chung và những tấm lòng chiêu mộ thời trang nói riêng.

ELLE Style Awards (ESA) là sự kiện vinh danh và trao giải hàng năm cho các nghệ sĩ nữ và nam đã và đang hoạt động hết mình trong lĩnh vực thời trang, cũng như nghệ thuật bao gồm cả điện ảnh và âm nhạc.

Sự hình thành của giải thưởng ELLE Style Awards

Vào năm 1986, ELLE Style Awards lần đầu tiên được tổ chức tại Pháp. Sau đó, giải thưởng được tiếp nối bởi tạp chí ELLE ở nhiều nước trên Thế giới bao gồm: Anh quốc, Úc, Phần Lan, Hà Lan… Cả một chặng đường song hành cùng nhiều tài năng sáng tạo, ESA không chỉ dành riêng cho phái đẹp mà cả quý ông, những người đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong năm. Họ là những người đã hoạt động lâu năm trong nghề, sự nổi tiếng không cần nhiều lời giới thiệu đến những cái tên mới mẻ cùng những câu chuyện về sự bứt phá thành công đầy ngoạn mục trong sự nghiệp cùng phong cách thời trang.

elle style awards - elle man
ELLE Style Awards dường như đã trở thành tiếng nói thời trang cho những người làm nghệ thuật nói chung và những tấm lòng chiêu mộ thời trang nói riêng.

Hàng năm, buổi lễ trao giải ELLE Style Awards thu hút sự tham gia của nhiều ngôi sao, những tên tuổi đình đám nhất trong lĩnh vực thời trang và giải trí. Ngoài cơ cấu giải thưởng như tôn vinh những nhân vật những nhân vật, những sự kiện đã đạt được thành công chú ý nhất trong năm như Nam và Nữ diễn viên của năm, Người phụ nữ của năm, Nhà thiết kế của năm, Thương hiệu được yêu thích nhất, ESA còn mở rộng khuôn khổ giải thưởng để khám phá và ghi nhận những tài năng trẻ, những người hứa hẹn sẽ còn tiếp tục phát triển và thăng hoa, ví dụ như giải thưởng Fashion Innovator – Nhà thiết kế đột phá, hay Next Future Icon – Biểu tượng thời trang của tương lai… Vì thế, ESA còn là đích đến của nhiều những tài năng trẻ cố gắng phấn đấu để góp phần thành công tham gia vào giải thưởng này.

Tinh thần thời trang được tôn vinh trong giải thưởng ELLE Style Awards

elle style awards - elle man 1
Nữ diễn viên Emma Watson đã từng không ít lần vinh danh tại ELLE Style Awards UK.

Tinh thần thời trang được xem là yếu tố tiên quyết để lựa chọn gương mặt sáng giá trong nhiều đề cử. Bởi lẽ, ngoài những thành công nhất định trong khuôn khổ nghề nghiệp của các ngôi sao, phong cách thời trang là con đường xây dựng hình ảnh của họ trước công chúng. ELLE Style Awards được ví như tấm gương để các ngôi sao giải trí nhìn lại phong cách của chính mình trong suốt một năm, từ đó những thay đổi mới mẻ và sáng tạo hơn dần được hình thành, mang đến nhiều màu sắc mới lạ hơn trong con đường nghệ thuật. Trong số đó, có lẽ bạn chẳng thể nào quên được những cái tên đình đám như: nữ diễn viên Emma Watson, ca sĩ đầy màu sắc Katy Perry, Kylie Minogue, siêu mẫu Coco Rocha hay cặp đôi song sinh phong cách Mary-Kate Olsen và và Ashley Olsen đến những sao nam lịch lãm như Tom Hiddleston, Bradley Cooper. Tại Việt Nam, chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ Hồ Ngọc Hà hay Tóc Tiên, siêu mẫu Thanh Hằng. Họ không chỉ toả sáng bằng giọng hát hay bước chân catwalk mà mỗi trang phục họ chọn lựa, dù chỉ là thường nhật nhưng vẫn nhanh chóng trở thành xu hướng cho đại đa số giới trẻ. Và hơn hết, những cái tên kể trên luôn nhận được sự săn đón của các nhà thiết kế nổi tiếng. Ở họ, phong cách thời trang dường như trở thành hơi thở và tính cách. Bởi mỗi lần xuất hiện khác nhau, họ luôn tinh tế để chọn lựa trang phục phù hợp với tinh thần của sự kiện.

elle style awards - elle man 2
Sao nam nhận được nhiều đề cử tại ESA: Tom Hiddleston.
elle style awards - elle man 3
Ca sĩ Tóc Tiên.

Nhắc đến đây, ngoài giải thưởng phong cách thời trang của những ngôi sao toả sáng trên màn ảnh, ESA vẫn không quên dành riêng hạng mục để vinh danh những con người âm thầm phía sau ánh đèn hào quang. Đó là những nhà thiết kế lao động không ngừng để biến bản vẽ nét mực thành bộ sưu tập lộng lẫy. Hay những stylist luôn cập nhật xu hướng thế giới không ngừng để luôn giữ ngọn lửa sáng tạo trong mình để hô biến những món trang phục và phụ kiện khác nhau tạo nên một phong cách mê mẫn trong phong cách của các nghệ sĩ. Những nhà thiết kế nổi tiếng thế giới như Tom Ford, Christopher Kane (đã 3 lần vinh danh tại ESA của Anh) đến nhà thiết kế Công Trí, Lý Quý Khánh của Việt Nam đã không ít lần mang “đứa con tinh thần” ra thế giới và nhận được sự ngưỡng mộ.

elle style awards - elle man 4
Nhà thiết kế Công Trí đã từng trở thành thành viên trong ban cố vấn giải thưởng ELLE Style Awards tại Việt Nam năm 2016.

Cuối cùng, không chỉ là đơn giản tôn vinh, ESA còn là bệ phóng của những tài năng trẻ, ghi nhận nỗ lực của họ để thôi thúc những giới hạn mà họ chưa từng nghĩ đến. Từ đó, những hạng mục như Nhà thiết kế trẻ triển vọng năm tới hay Biểu tượng thời trang triển vọng ra đời. Tinh thần thời trang đã được ESA chấp cánh tiếp nối, tiếp nối từ năm này sang năm khác bởi thời trang là chưa bao giờ dừng lại, và ESA vẫn luôn giữ ngọn lửa ấy để những tài năng nghệ thuật không ngừng dừng lại sự sáng tạo của mình.

Xem thêm:

Những hình ảnh đáng nhớ tại ELLE Style Awards 2016

Các hạng mục bình chọn chính ELLE Style Awards Vietnam 2016

Đêm trao giải ELLE Style Awards Vietnam 2015

Hải Liên (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

No more