“Thắp sáng” trận chiến khủng của tập 3 mùa 8 Trò chơi Vương quyền

Bài ELLE Team

Trận đại chiến với Bóng Trắng của Trò Chơi Vương Quyền đã diễn ra với nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc bố trận mang tính nghiệp dư cũng như cái kết khó thuyết phục của Night King, bên cạnh đó việc khung cảnh trận chiến chìm trong bóng đêm khiến cho người xem khó lòng thoả mãn. Nhưng vừa mới đây, một tài khoản Youtube "Hivemind" đã giúp "kéo sáng" cho hàng loạt khoảnh khắc bi hùng của trận chiến khốc liệt này, đem lại một cái nhìn rõ ràng hơn các chi tiết bạn có thể bỏ lỡ khi theo dõi tập 3 vừa qua.

Mặc dù quyết định của đoàn làm phim Trò chơi Vương quyền là để cho mọi thứ tự nhiên nhất, có thể khiến chúng ta dễ hiểu và thông cảm phần nào. Bởi ý đồ của nhà sản xuất là truyền tải chân thực sự kinh hoàng của chiến tranh, một trong số đó là việc đôi khi bạn khó có thể nhìn rõ mình đang đối mặt với khó khăn gì trước mắt. Night King cùng trận bão tuyết quét qua bên mình tấn công vào ban đêm, vì thế tất nhiên tầm nhìn cũng bị giảm là điều tất yếu. Nhưng nói đi cũng nói lại, hãy nhìn vào trận hùng ca Helm’s Deep trong phần 2 của siêu phẩm Lord of the Rings, khi mọi thứ được diễn ra dưới trận mưa tầm tã cũng vào ban đêm, nhưng người xem vẫn theo dõi và nhận thức được tất cả mọi thứ diễn ra trên chiến trường.

tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 00
Ảnh: HBO

Sau khi tập 3 mùa 8 Trò chơi Vương quyền công chiếu, tạp chí Elite Daily đã chỉ ra rằng bạn sẽ có trải nghiệm tốt hơn khi theo dõi tập phim này theo định dạng IMAX cùng màn hình phân giải lớn. Với TV màn hình lớn sẽ đem tới trải nghiệm ánh sáng cùng hình ảnh tốt hơn là đối với thiết bị máy tính. Khi việc xử lý thông số hình ảnh kém hơn, mọi hình ảnh khán giả chiêm ngưỡng cũng chỉ là một vệt đen không hơn không kém. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm xem phim của người hâm mộ cũng như sẽ bỏ qua nhiều khoảnh khác đáng nhớ của bộ phim.

Có vẻ như không chỉ bạn mà có rất nhiều người hâm mộ cũng không hài lòng với trải nghiệm này. Mới đây tài khoản Youtube Hivemind đã đi một bước xa hơn khi quyết định tự mình “thắp sáng” cho khung hình để có một trải nghiệm tốt hơn khi thưởng thức bộ phim truyền hình được mong chờ nhất năm này.

Hãy cùng đặt những thước phim nằm cạnh nhau để thấy được khác nhau to lớn này nhé

tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 1-1
Grey Worm
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 1-2
Ảnh: Hivemind

Theo Fabian Wager, một trong những cinematographer của tập phim dài nhất của mùa 8 đã trả lời trước lời phàn nàn cho tờ TMZ như sau: “Bộ phim Trò chơi Vương quyền luôn mang một hình ảnh đen tối nhưng đầy nghệ thuật từ ban đầu cho đến bây giờ. Chúng tôi luôn cố gắng để gửi đến người xem những thước phim tuyệt vời nhất có thể. Tôi có thể khẳng định vậy, bởi tôi là một trong những người làm ra nó.”

tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 11-1
Sansa and Arya
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 11-2
Ảnh: Hivemind

Khi trả lời với tạp chí WIRED, ông cũng cho biết thêm: “Những người tạo ra bộ phim đều nhất quyết rằng đây phải là một bộ phim nhuốm màu đen tối. Chúng tôi đã phải xem rất nhiều trận chiến khác nhau của nhiều bộ phim trong năm qua để tìm ra cách tối ưu nhất miêu tả trận chiến khốc liệt này một cách chân thực và giàu cảm xúc. Tất cả những gì chúng tôi muốn người hâm hộ chứng kiến đều đã hiện diện ở đấy. Cá nhân tôi thấy, không nhất thiết phải thấy tất cả, điều này sẽ tác động tốt hơn tới cảm xúc người xem.

tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 8-1
Daenerys chiến đấu trên lưng con rồng của mình
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 8-2
Ảnh: Hivemind
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 3-1
Daenerys và Jon Snow
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 3-2
Ảnh: Hivemind

“Bộ phim Trò chơi Vương quyền là một trải nghiệm điện ảnh thực sự, vì thế hãy thưởng thức nó như khi bạn xem ở rạp. Cụ thể hơn là hãy xem nó trong một căn phòng tối. Nếu xem một bộ phim với khung cảnh ban đêm, trong một căn phòng rực sáng thì chắc chắn bạn khó lòng chiêm ngưỡng được hình ảnh đúng cách rồi.

tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 6-1

tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 6-2
Con rồng phun lửa tiêu diệt đội quân bóng trắng (Ảnh: Hivemind)
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 2
Arya Stark (Ảnh: Hivemind)
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 14
Gendry – gã con hoang nhà Baratheon (Ảnh: Hivemind)

“Rất nhiều người không biết điều chỉnh thiết bị của họ đúng cách. Cũng như nhiều người phải thưởng thức những thước phim trên các thiết bị cầm tay nhỏ… Điều đó thật không công bằng để đánh giá bộ phim cho dù như thế nào đi chăng nữa.”

tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 13-1

tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 13-2
Chiến trường hỗn loạn và bi tráng chỉ có thể chứng kiến khi hình ảnh được kéo sáng (Ảnh: Hivemind)
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 15
The Hound (Ảnh: Hivemind)
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 5
Jon Snow (Ảnh: Hivemind)
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 9
Jaime Lannister (Ảnh: Hivemind)
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 7
Brienne Tarth (Ảnh: Hivemind)
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 4
Tormund (Ảnh: Hivemind)
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 10
Grey Worm (Ảnh: Hivemind)

Hãy cùng so sánh toàn bộ khung cảnh chiến trường Winterfell trước và sau khi được Hivemind kéo sáng giúp cho người xem cảm nhận rõ hơn về trận chiến.

Một người dùng Reddit có tài khoản là czmanix, là một trong số những edior đã chỉnh sáng hơn thước phim của bộ phim Trò chơi Vương quyền trong tập 3, đã trả lời trang Bored Panda như sau: “Tôi hiểu quyết định của những nhà làm phim dựa trên các quan điểm nghệ thuật, nhưng có vẻ họ không tính tới hạn chế kĩ thuật khi áp dụng phương pháp này. Phần lớn các hành động diễn ra trong khoảng từ 5 đến 20% độ sáng. Rất nhiều TV có vấn đề với mảng tối này, điều này sẽ làm các chi tiết hình ảnh bị mất.”

tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 17
Ảnh: czmanix

Những người hâm một như anh đã chỉnh sửa các thước phim vì họ “muốn được thực sự xem những gì đang xảy ra. Khi bộ phim kết thúc, chả ai bàn luận đến phân cảnh trận chiến tuyệt đẹp giữa rồng băng và lửa trên không, thậm chí là video hậu trường cũng không đề cập đến. Vì vậy tôi cùng nhiều người muốn được thấy nhiều hơn để hiểu thêm về nó”. Đây là trận chiến được mong chờ nhất trong suốt 8 phần phim kéo dài trong 8 năm qua, vì thế có thể dễ hiểu hành động này của người hâm mộ khi các cảnh phim đều quá tối để có thể thoả lòng người xem.

tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 16
Cảnh chiến đấu giữa 2 con rồng (Ảnh: czmanix)

czmanix cũng cho biết thêm rằng anh đã sử dụng công cụ Lumetri Color trong phần mềm Abobe Premiere ProPro để khôi phục lại bản màu ban đầu để có hình ảnh chân thực và sắc nét hơn.

tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 18
Ảnh: czmanix
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 19
Ảnh: czmanix
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 20
Ảnh: czmanix
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 21
Ảnh: czmanix
tro choi vuong quyen ss8 ep3 ELLE Man 22
Ảnh: czmanix

Vậy là trận chiến tàn khốc được mong chờ nhất nhì của Trò chơi Vương quyền cũng vừa kết thúc. Dạ Vương Night King cuối cùng cũng tan biến nhờ mũi giáo của Arya Stark. Nhưng chớ vội mừng vì trước mắt của chúng ta còn một hạm đội Golden Company hùng mạnh của Cersei Lannister và Euron Greyjoy. Đây chắc chắn sẽ hứa hẹn sẽ là một cuộc chạm trán khó nhằn khi quân đội thành Winterfell dường như đã tổn thất quá to lớn trước đội quân xác sống. Ai sẽ là người thắng cuộc? Ai sẽ thống nhất bảy vương quốc của vùng đất Westeros để xứng đáng giành được Ngai Sắt? Hãy theo dõi và cập nhật tin tức mới nhất về Trò chơi Vương quyền cũng ELLE Man để có câu trả lời cho mình nhé.

Xem thêm

Trò chơi Vương Quyền: Đào sâu về cú plot-twist mang tên Arya Stark

Các fan Trò chơi vương quyền đã xác định được thân thế thật sự của Night King?

Lược dịch: Katelyn  (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Tham khảo: Bored Panda)

No more