Thế vận hội Olympic và 10 bức ảnh lịch sử

13/02/2018, 11:00 AM

Thế vận hội Olympic là cuộc tranh tài trong nhiều môn thể thao giữa các quốc nhưng đây cũng chính là cái nôi cho những tác phẩm nghệ thuật ra đời.

Thế vận hội Olympic là cuộc tranh tài trong nhiều môn thể thao giữa các quốc gia trên toàn thế giới, đại hội thể thao này bao gồm Thế vận hội mùa Hè và Thế vận hội mùa Đông được tổ chức xen kẽ nhau hai năm một lần (vào các năm chẵn). Đây là một đại hội thể thao không chỉ là đua sức thể lực mà còn mang ý nghĩa biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, hòa bình của toàn nhân loại.

Thế vận hội Olympic bắt nguồn từ các cuộc thi đấu thể thao thời Hy Lạp cổ đại từ năm 776 trước Công Nguyên cho đến khi Hoàng đế La Mã là Theodosius I cấm đoán vào năm 394. Thế vận hội hiện đại được Nam tước người Pháp Pierre Frèdy de Coubertin tổ chức lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã trở thành cơ quan chủ quản của Phong trào Olympic, với Hiến chương Olympic xác định cấu trúc và cơ quan có thẩm quyền của nó.

Thế vận hội mùa Hè được diễn ra cứ bốn năm một lần từ năm 1896, tiếp nối là thế vận hội mùa Đông được thành lập vào năm 1924 cho những môn thể thao mùa Đông. Ban đầu, cả hai kỳ Thế vận hội diễn ra cùng năm, nhưng từ năm 1994, chúng được xem xét và tổ chức xen kẽ nhau hai năm một lần.

Trong suốt quá trình thế vận hội được diễn ra, đã quy tụ hàng nghìn nhiếp ảnh gia từ mọi châu lục thực hiện tác nghiệp. Và trong hàng triệu, tỷ bức ảnh được chụp đã có những khoảng khắc đã đi vào lịch sử.

Thế vận hội mùa Hè năm 1936 tại Berlin

The van hoi Olympic 10 buc anh dep nhat trong lich su elle man 1

Huyền thoại da màu Jesse Owens đã giành bốn huy chương vàng trong Thế vận hội năm 36. Tại đây Jesse Owens thắng luôn cả hai cuộc chạy đua ở những cự ly 100 và 200 m nam. Thời gian của anh trong cự ly 200m đã lập một kỷ lục Olympic mới tính đến thời điểm đó. Lúc đó, nhà độc tài khét tiếng Hitler nói rằng đích thân ông sẽ chúc mừng người chiến thắng. Và chính Owens cũng đã đánh bại vận động viên người Đức vài inch trong bộ môn nhảy xa. Jesse Owens trở thành một người Mỹ gốc Phi đầu tiên trở thành tâm điểm tại Thế vận hội Olympics mùa Hè năm 1936.

Thế vận hội mùa Hè 1960 ở Rome

The van hoi Olympic 10 buc anh dep nhat trong lich su elle man 2

Abebe Bikila lập kỷ lục marathon Olympic với thời gian 2:15:16, trở thành vận động viên châu Phi đầu tiên giành huy chương vàng.

The van hoi Olympic 10 buc anh dep nhat trong lich su elle man 3

Muhammad Ali giành một huy chương vàng huy chương trong Thế vận hội Olympics năm 60. Sau đó, ông đã ném nó xuống sông Ohio sau khi bị từ chối phục vụ tại một nhà hàng “chỉ dành cho người da trắng”.

Thế vận hội mùa Hè 1968 tại thành phố Mexico

The van hoi Olympic 10 buc anh dep nhat trong lich su elle man 4

Để phản đối chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ, Sprinters Tommie Smith và John Carlos đã bỏ khăn choàng – đại diện cho sự lăng mạ – và cởi giầy – một biểu tượng của sự nghèo khó – trước khi lên bục nhận huy chương. Trong bài quốc ca, họ cúi đầu và giơ nắm đấm. Sự phản đối của họ là một trong những khoảnh khắc thể thao mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại.

The van hoi Olympic 10 buc anh dep nhat trong lich su elle man 5

Vận động viên nhảy xa Bob Beamon (lại là một người da màu) của Mỹ bị xem không đủ tiêu chuẩn cho Thế vận hội Olympic năm đó dù sau này chính anh trở thành VĐV điền kinh huyền thoại của Mỹ.

Mặc dù chỉ giành được 1 HCV tại Olympic Mexico 1968 nhưng Bob Beamon vẫn đi vào lịch sử với cú nhảy không tưởng cùng thành tích 8m90

Thế vận hội mùa hè 1972 ở Munich

The van hoi Olympic 10 buc anh dep nhat trong lich su elle man 6

Để phản đối với đoàn thể thao Liên Xô trong thời điểm chiến tranh lạnh đang rất căng thẳng, nhóm Hoa Kỳ từ chối chấp nhận cúp bạc, tẩy chay lễ trao giải thay vì đứng bên dưới Liên Xô trên bục.

Thế vận hội mùa Hè 1976 tại Montreal

The van hoi Olympic 10 buc anh dep nhat trong lich su elle man 7

Chỉ mới 14 tuổi, Nadia Comaneci của Romania đã trở thành người đầu tiên của Thế vận hội Olympic giành được điểm 10 thể dục thể thao hoàn hảo. Sau đó, cô đã làm sáu lần nữa để có được ba huy chương vàng.

Thế vận hội mùa Đông 1988 ở Calgary

The van hoi Olympic 10 buc anh dep nhat trong lich su elle man 8

Đội tuyển bóng chày bốn người của Jamaica đã không giành được huy chương nào trong Thế vận hội Olympic đầu tiên của mình, nhưng thế giới vẫn dành cho họ nhiều tình cảm từ những cố gắng tuyệt vời trong phần trình diễn của mình.

Thế vận hội mùa Hè 1988 ở Seoul

The van hoi Olympic 10 buc anh dep nhat trong lich su elle man 9

Trong cuộc thi sơ khởi, thợ lặn của Hoa Kỳ Greg Louganis đập đầu vào ván nhún, dẫn đến chấn thương da đầu. Nhưng một ngày sau, anh ta trở lại cuộc thi với vết thương được khâu lành lặn và đoạt lấy HCV.

The van hoi Olympic 10 buc anh dep nhat trong lich su elle man 10

Vận động viên chạy nước rút của Hoa Kỳ là Florence Griffith Joyner, hay “Flo-Jo”, đã lập kỷ lục thế giới cho những đợt chạy nước rút 100m và 200m trong Thế vận hội Olympic. Kỷ lục đó đã giúp cô ấy trở người phụ nữ nhanh nhất mọi thời đại.

Xem thêm:

Usain Bolt – Tia Chớp Đen của thế giới luyện tập ra sao

Jamaica – Đất nước của những ông vua tốc độ

__

Lược dịch: Lê Chí (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: esquire)

cập nhật thông tin mới nhất từ elle man

Kết nối với chúng tôi