Cùng nhìn lại dòng thời gian Dị Nhân X-Men trước Dark Phoenix

Bài ELLE Team

Mặc dù chỉ bao gồm 9 phần phim chính thức, dòng thời gian của series Dị Nhân X-Men thực tế lại phức tạp hơn rất nhiều khi so với vũ trụ điện ảnh anh hùng của MCU. Nguyên nhân phần lớn đến từ trong quá trình sản xuất, các nhà làm phim đã “vô tình” bỏ qua những chi tiết về vấn đề tương quan trong dòng thời gian, khiến mọi thứ bị xáo trộn ít nhiều so với nguyên tác. Hãy cùng nhìn lại dòng thời gian của thế giới X-Men trước khi thưởng thức Dark Phoenix trong bài viết này!

Sau sự kiện “Day of Future Past”, hiện tại, đại đa số khán giả tạm chấp nhận rằng bộ phim đang có 2 dòng thời gian khác nhau: mới và cũ. Tuy vậy, các dòng thời gian này lại xuất phát chung từ những sự kiện “gốc” trước năm 1973. Nhân dịp bộ phim X-Men: Dark Phoenix sắp ra mắt vào ngày 7/6, ELLE Man đã tóm tắt lại trình tự của các tác phẩm, giúp khán giả dễ dàng hơn trong việc nắm bắt dòng thời gian của vũ trụ Dị Nhân X-Men này.

 

di nhan x-men - elle man 1

1. X-Men: First Class (2011)

Năm 1962, Charles Xavier (giáo sư X) cùng Magneto tập hợp các dị nhân trẻ; tạo thành nhóm X-Men đời đầu. Đây cũng chính là nhóm người đã ngăn chặn âm mưu gây chiến của Sebastian Shaw với tham vọng tạo ra một thế giới mới cho người đột biến. Phần phim này chủ yếu đi vào giới thiệu tiểu sử cũng như sức mạnh của các nhân vật chính. Phim kết thúc với việc giáo sư X bị thương – mất khả năng đi lại; Raven (Mystique) và Magneto bỏ đi thành lập biệt đội cho riêng mình; nhóm X-Men đời đầu tan rã.

2. X-Men Origins: Wolverine (2009)

Phần phim này tập trung vào việc giới thiệu nguồn gốc của nhân vật Logan (Wolverine). Sau khi trốn thoát khỏi kế hoạch độc ác của William Stryker, Wolverine đưa toàn bộ dị nhân bị giam giữ cho Giáo sư X. Tuy nhiên, Wolverine sau đó lại bị đột kích bằng một viên đạn vào đầu, tạm thời mất hết ký ức.

di nhan x-men - elle man 2

 

3. X-Men (2000)

Là tác phẩm điện ảnh đầu tiên của series Dị Nhân X-Men. Đây cũng chính là giai đoạn các dị nhân đã trưởng thành, chia phe cánh rõ ràng. Giáo sư X lúc này đón Wolverine về cùng Jean Grey, Cyclops và Storm tạo thành nhóm dị nhân mới; giúp ngăn chặn âm mưu biến tất cả mọi người trên thế giới trở thành dị nhân của Magneto.

4. X2: X-Men United (2003)

Một năm tiếp theo phần đầu tiên, nhóm Dị Nhân X-Men bị cuốn vào cuộc hợp tác bất đắc dĩ với Magneto khi họ và cộng đồng người đột biến bị William Stryker tấn công. Trong lúc chiến đấu, Jean Grey đã phải hy sinh thân mình để bảo vệ nhóm Giáo sư X.

5. X-Men: The Last Stand (2006)

Ngay sau đó, chính phủ công bố đã tìm ra phương thuốc “chữa” đột biến; giúp các dị nhân trở về làm người bình thương. Công bố này đã tạo nên làn sóng chia rẽ trong cộng đồng người dị nhân. Tức giận trước loài người, Magneto đã nhanh chóng tập hợp các dị nhân bất mãn – tạo nên biệt đội âm mưu lật đổ chính phủ mới. Cũng trong lúc này, Jean Grey đột nhiên trở về; nhưng cô đã bị Dark Phoenix – một bản thể khác trong người cô – chiếm giữ cơ thể. Jean giết Cyclops và Giáo sư X, gia nhập biệt đội của Magneto.

Wolverine không còn cách nào khác đã phải cùng Storm và Beast đứng lên chống lại Magneto. Với sức mạnh vượt quá tầm kiểm soát, Wolverine cuối cùng đã phải ra tay giết Jean. Chính sách “chữa” đột biến bị bãi bỏ.

di nhan x-men - elle man 3

 

6. The Wolverine (2013)

Phim tập trung vào nhân vật “Người Sói” Wolverine, trước và sau sự kiện “The Last Stand”. Sau khi giết Jean, Wolverine thương xót lang bạt khắp nơi. Anh cuối cùng đã đến Nhật Bản để gặp lại người bạn cũ Ichirou Yashida và bị vướng vào một âm mưu ám sát khác. Cuối phim, bất ngờ thay, anh gặp lại Magneto và Giáo sư X – người tưởng chừng như đã chết. Cả hai đến để cầu xin sự giúp đỡ của Wolverine, giúp thay đổi vận mệnh của người đột biến.

7. X-Men: Days of Future Past (2014)

Đây chính là phần quan trọng nhất trong loạt phim Dị Nhân X-Men; tạo tiền đề thiết lập dòng thời gian thứ hai. Năm 2023, người đột biến gần như đã tuyệt chủng do kế hoạch tận diệt The Sentinels của chính phủ. Nhóm Giáo sư X và Magneto đã phối hợp để đưa Wolverine trở lại quá khứ nhằm thay đổi tương lai.

Tại đây, Wolverine gặp lại Giáo sư X, Magneto và Mystique thời trẻ. Cùng Giáo sư X và Beast, Wolverine ngăn chặn thành công âm mưu ám sát chính phủ của Magneto và Mystique (tiền đề tạo nên kế hoạch The Sentinels). Cũng chính từ đây, các sự kiện sau năm 1973 bị xóa bỏ – tạo thành một dòng thời gian mới. Wolverine “tương lai” tỉnh dậy trong một thực tại khác, với tất cả dị nhân bao gồm cả Jean Grey và Cyclops đều còn sống; bắt đầu một tương lai mới. Wolverine “hiện tại” thì lại bị William Stryker do Mystique cải trang bắt giữ.

di nhan x-men - elle man 4

 

8. X-Men: Apocalypse (2016)

Vì sự kiện “Days of Future Past” đã thay đổi dòng thời gian gốc nên đây được xem như khởi đầu mới cho đội hình Dị Nhân X-Men cũ. Bối cảnh xảy ra ngay sau phần phim trước, với việc một dị nhân thống trị Ai Cập cổ xưa tên En Sabah Nur tỉnh giấc. Sự việc này cũng dẫn đến một cuộc chiến khác giữa 2 phe: En Sabah Nur-Magneto và nhóm của Giáo sư X. Cũng tại đây, Jean Grey lần đầu tiên giải phóng sức mạnh của bản thể thứ hai – Dark Phoenix. Đây cũng chính là dòng thời gian mà phần phim X-Men: Dark Phoenix sẽ diễn ra tiếp theo.

9. Logan (2017)

Lấy bối cảnh vào năm 2029, Logan là tác phẩm cuối cùng của Hugh Jackman trong vai trò là “Người Sói” trong series Dị Nhân X-Men. Bộ phim chỉ xoay quanh nhân vật Wolverine lúc về già và cuộc chiến cuối cùng của anh mà không đề cập nhiều về số phận của các dị nhân còn lại. Chính vì thế, phim không gây ảnh hưởng nhiều đến các sự kiện khác.

Trên thực tế, rất khó để chỉ rõ ra rằng phần phim này hiện đang diễn ra ở dòng thời gian nào. Có lẽ trong tương lai, chúng ta sẽ có được câu trả lời đến từ các tác phẩm mới cho những câu hỏi còn bỏ ngỏ. Hy vọng X-Men: Dark Phoenix sắp tới đây sẽ là một tác phẩm thỏa mãn về mặt hình ảnh cũng như nội dung; đánh dấu cột mốc 19 năm đáng nhớ trước khi thương hiệu Dị Nhân X-Men được chuyển nhượng sang “nhà Chuột”.

Xem thêm:

Diễn viên Hugh Jackman – Dị nhân quyến rũ

Phim chiếu rạp 06/2019: Men in Black, Annabelle và Toy Story trở về

Bài viết: Dean. Hình ảnh: Katelyn (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Nguồn tham khảo: Denofgeek)

No more