Trắc nghiệm kokology: Hành trình giải mã tổn thương trong quá khứ

Bài ELLE Team

Trắc nghiệm kokology là trò chơi trắc nghiệm tâm lý khá phổ biến đối với giới trẻ với chuỗi câu hỏi để xác định tính cách tiềm ẩn của bản thân, khả năng hoặc tâm lý của bạn trong một số trường hợp nhất định. Hãy cùng ELLE Man trên hành trình khám phá nỗi đau trong thầm kín trong quá khứ của bản thân qua bài trắc nghiệm sau đây.

Trắc nghiệm kokology cũng giống như một trò chơi trả lời câu hỏi, sẽ ứng nghiệm nhất khi bạn không hề lưỡng lự hay khó nhọc trong việc chọn từ ngữ. Ở đây không hề có câu trả lời đúng hay sai, chỉ là sự thư giãn và nói ra bất cứ cái gì tuôn trào, bật ra khỏi óc bạn.

Hãy sẵn sàng cùng ELLE Man giải mã những tổn thương trong quá khứ qua bài trắc nghiệm dưới đây:

Mỗi cuộc phiêu lưu đều ẩn chứa những yếu tố mạo hiểm, chính thứ hiểm nguy ấy đã tạo nên phần hấp dẫn và khó lòng cưỡng lại được cho chuyến đi. Người ta sẵn sàng bỏ ra cả đống tiền để được nếm trải những cảm xúc mạnh, để được dấn thân mà không phải chịu rủi ro về thể xác. Chính vì bản chất này của con người mà những ngôi nhà bị ma ám luôn được giữ lại, và những trường dạy nhảy dù thường xuyên được mở ra, trở thành một nghề kinh doanh béo bở.

Hứng thú đối mặt với nguy hiểm hiện hữu trong tất cả chúng ta. Thật vậy, nỗi say mê nguy hiểm luôn tỏ ra là một miếng mồi nhử thật mê ly, khiến không ít người dám đánh cuộc bằng cả mạng sống của mình để đương đầu với sự huyền bí hoặc thám hiểm thế giới mới. Hẳn chúng ta từng coi một bộ phim kinh dị trong đó nhân vật chính sắp bước qua một ngưỡng cửa tối đen như mực, và chúng ta sẽ la hét rối rít lên: “Đừng đi vào đó, anh có điên không đấy?”. Nhưng bạn sẽ làm gì nếu bạn là nhân vật đó?

Trắc nghiệm kokology sẽ dẫn chúng ta vào thế giới của bóng tối, nơi mà lằn ranh giữa cảm giác mạnh thông thường với nỗi kinh sợ thật sự là rất mịt mờ.

trac nghiem kokology ton thuong trong qua khu - cau thang xuong tang ham - elle man

1. Bạn đang ở trong một toà nhà cũ nát, bỏ hoang, đã nhiều năm rồi không một bóng người đặt chân tới. Bỗng bạn phát hiện một cầu thang dẫn sâu vào lòng đất. Rất từ từ, bạn rón rén đi xuống, đếm từng bước đi. Một bước…hai bước… ba bước… Bạn đếm thấy bao nhiêu bước khi xuống tới chân cầu thang?

2. Căn phòng dưới đất là một bức màn đen ngòm. Chợt, từ trong bóng tối bạn nghe thấy tiếng một người khác. Người đó đang khóc thút thít? Đang rên rỉ? Hay người đó cất tiếng nói với bạn?

3. Bạn phản ứng như thế nào khi nghe âm thanh từ người kia? Bạn liền mò mẫm, cố đi tìm nguồn phát ra tiếng động? Hay là theo bản năng đầu tiên, bạn quay lưng ù té chạy trở lên cầu thang, không hề ngoái nhìn lại? Hay là bạn đờ người ra vì sợ và đứng như trời trồng tại chỗ?

4. Bạn nghe người đó gọi tên bạn và thấy một bóng người đi xuống từ khoảng sáng ở trên cùng cầu thang? Ai là người đi xuống đó?

Giải mã trắc nghiệm kokology:

Những tòa nhà hoang vắng và những căn phòng dưới lòng đất tượng trưng sâu sắc cho những kí ức đã được chôn vùi và những vết sẹo tâm lí cũ. Tất cả chúng ta đều có những kinh nghiệm đau thương mà mình không muốn hồi tưởng lại, hay một cuộc tình tan vỡ tưởng chừng đã lãng quên. Nhưng kí ức chẳng dễ gì tẩy xoá được. Những điều chúng ta hy vọng đã bay xa mãi mãi lại cứ hay vùng vằn, nấn ná ở lại, mặc cho chúng ta cố không thừa nhận. Những câu trả lời của bạn trong tình huống này cho thấy bạn đối mặt với kí ức đau đớn trong quá khứ như thế nào.

trac nghiem kokology ton thuong trong qua khu - cau thang xuong tang ham - elle man 2

1. Số bậc thang mà bạn đếm được tương đương với những vết sẹo tâm lí mà bạn phải chịu

Người đếm được chỉ được vài bậc thôi cảm thấy ít bị ảnh hưởng tệ hại của quá khứ.

Nhưng người mô tả một cầu thang dài dẫn vào lòng đất thường có những vết thương sâu hoắm ở trong lòng.

2. Tiếng động bạn nghe thấy trong bóng tối cho thấy trong quá khứ bạn đã trải qua những sự tổn thương mất mát như thế nào

Người trả lời rằng họ nghe thấy tiếng khóc đã được những người khác an ủi trong những lúc khó khăn, và nhờ sự giúp đỡ ấy mà họ bình phục. Chính những người rộng lòng giúp bạn đã khiến cho bạn trở thành con người như ngày nay. Nước mắt bạn đã tuôn ra không vô ích.

Người nghe thấy tiếng rên rỉ đã phải đi qua nỗi đau một mình trong quá khứ. Tiếng rên bạn nghe được trong bóng đêm là nỗi đau bị chôn kín của chính bạn. Có lẽ đã đến lúc bạn nên mở cánh cửa ra cho ánh nắng mặt trời chiếu rọi vào. Vạn vật không đến nỗi quá điêu tàn khi phơi mình dưới ánh nắng ban ngày.

Người nghe rõ ràng có giọng nói chuyện thường đeo những vết sẹo của mình như một chiếc huân chương danh dự , chứ không coi chúng như những vết thương. Triết gia Friedrich Wilhelm Nietzsche người Đức từng nói một câu hết sức nổi tiếng là: “Cái gì không giết được ta sẽ làm cho ta mạnh mẽ hơn lên” – xem ra bạn luôn mang triết lí đó trong tim mình. Nhưng hãy cẩn thận, đừng để cho cái triết lý ấy khiến bạn gây bức bối đến cảm xúc của những người khác.

3. Phản ứng của bạn đối với tiếng động trong màn đen biểu thị bạn đã đối phó với những đau đớn của mình trong quá khứ như thế nào

Nếu bạn mau đi lùng sục luồng phát ra âm thanh đó, thì chứng tỏ bạn cũng có thái độ nhận lãnh trách nhiệm như thế trong cuộc sống của mình. Bằng cách đối mặt thẳng với vấn đề mình đang mắc phải, bạn chắc chắn sẽ tìm ra những giải pháp thích đáng.

Những người vội chạy trở lên cầu thang mà không chịu đương đầu với tiếng động có khuynh hướng làm ngơ, mặc kệ những vấn đề rắc rối, với hy vọng chúng sẽ tự nhiên biến đi mất. Gỉai pháp này đôi khi có thể có tác dụng, nhưng cũng chẳng có gì ngạc nhiên khi những rầy rà vẫn còn dây dưa ở lại lâu hơn bạn ngờ. Có những lúc bạn cần phải dũng cảm đối mặt nỗi sợ hãi của chính mình.

Nếu bạn cứng người lại trong hoảng sợ và đứng yên tại chỗ thì bạn có thể vẫn chưa giải quyết được những xung đột trong quá khứ của mình. Và những phiền toái vẫn còn ám ảnh bạn, vẫn tiếp tục cản trở bạn tiếng lên phía trước trên con đường đời của mình.

4. Người hiện ra ở trên đầu cầu thang gọi tên bạn là người mà bạn cảm thấy có thể nương tựa vào trong những lúc khó khăn

Đó là người mà bạn tin rằng sẽ an ủi bạn, vỗ về bạn và làm lành những vết thương lòng của bạn.

Xem thêm:

Giải mã tâm lý với trắc nghiệm Kokology qua quan điểm về thời tiết

Hành trình đi tìm bản thân với chuỗi bài trắc nghiệm kokology

Ngân Lại (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: tổng hợp)

No more