Trái Đất đang “hướng” tới thời kỳ tuyệt chủng hàng loạt thứ 6, kể từ thời khủng long

Bài Tri Duc

Với sự "giúp sức" của bàn tay con người thì khả năng rất lớn là Trái đất này sẽ trải qua sự kiện tuyệt chủng hành loạt lần thứ 6 trong lịch sử hình thành và phát triển của hành tinh!

Theo một khảo sát toàn diện nhất về cuộc sống hoang dã vừa được công bố, Trái Đất này đang sắp sửa bước vào thời kỳ tuyệt chủng hàng loạt đầu tiên kể từ khi loài khủng long bị tuyệt diệt cách đây 65 triệu năm.

Hoàng

Theo báo cáo của The Living Planet, một báo cáo được xuất bản mỗi hai năm bởi World Wide Fund (WWF) và quỹ Xã hội động vật London (ZSL) kể từ năm 1998 dựa trên chỉ số Living Planet và kết quả từ những tính toán dấu chân sinh thái (ecological footprint), chỉ ra rằng đà tuyệt chủng hiện nay đang diễn ra nhanh hơn 100 lần so với những gì đáng lẽ phải xảy ra một cách tự nhiên. Với cái đà này thì đến năm 2020, số lượng động vật có vú, lông vũ, cá, bò sát và những những loài động vật có xương sống khác sẽ giảm hơn 2/3 trong khoảng thời gian chỉ trong vòng 50 năm.

tuyet chung hang loat - elle man 4

Loài khủng long chịu số phận tuyệt chủng toàn diện bởi vụ va chạm thiên thạch khổng lồ vào hành tinh này cách đây 65 triệu năm, thì hiện tại muôn loài trên Trái Đất đang chịu một thảm cảnh còn kinh khủng hơn mang tên “Con Người”.

tuyet chung hang loat - elle man 5

Bảng báo cáo phân tích dữ liệu trên tổng số 3.706 loài và cho thấy rằng chỉ trong khoảng thời gian 40 năm (1970 – 2012) thì mức sụt giảm số lượng trung bình của các loài là 58%. Nếu tốc độ này vẫn được giữ nguyên thì con số sẽ tăng lên 67% vào năm 2020.

Mike Barret, giám đốc điều hành chương trình toàn cầu của WWF, vừa chia sẻ rằng: “Chỉ trong thời gian từ những năm 70s cho đến cuối thập kỷ này, số lượng động vật hoang dã trên hành tinh đang “rơi tự do” với tỉ lệ đáng báo động, 67%. Trong lịch sử hình thành và phát triển của hành tinh này, với những gì chúng ta biết hiện tại, đã có tổng cộng 5 giai đoạn tuyệt chủng toàn diện và nguyên nhân đều do tự nhiên. Nếu chúng ta không hành động ngay lập tức, thì chúng ta sẽ đón lần đại tuyệt chủng thứ 6, mà lần này sẽ do con người gây nên. 

Ngày càng nhiều đất đai bị canh tác, càng nhiều rừng bị tàn phá, khai thác khoáng sản và nhiêu cơ sở hạng tầng mọc lên khiến cuộc sống hoang dã của hành tinh này càng chịu nhiều áp lực nặng nề hơn. Hậu quả của những việc trên dẫu đến tình trạng biến đổi khí hậu, và nó cũng nhanh chóng trở nên nặng nề, điều chúng ta có thể nhận ra dễ dàng qua từng năm. Đến năm 2050, biến đổi khí hậu sẽ trở thành nguyên do số 1 gây nên sự tuyệt chủng hàng loạt.

Việc chúng ta hành động, không phải chỉ để dừng thảm họa tuyệt chủng hàng loạt xảy ra trong tương lai, mà để góp phần hồi sinh lại thế giới tự nhiên”.

tuyet chung hang loat - elle man 1
Con người giết hại động vật hoang dã chỉ vì họ “thích” vậy. Ảnh: Mercury Press
tuyet chung hang loat - elle man 6
Chất thải không qua xử lý được xả trực tiếp tại biển Delray vào năm 2005. Ảnh: Joe Amon / South Florida Sun-Sentinel

tuyet chung hang loat - elle man 7

tuyet chung hang loat - elle man 8

Tác động của con người lên tự nhiên là điều mà bất cứ ai cũng thấy được. Nạn san trộm đã giết một số lượng lớn loài voi của châu Phi, chỉ trong vòng chưa đến một thập kỷ qua mà người ta ước tính tổng số lượng cá thể voi bị giết dao động từ 111.000 đến 415.000, nguồn tiêu thụ ngà voi chủ yếu là châu Á mà điển hình là Trung Quốc và Việt Nam. Tình trạng hải dương bị ô nhiễm bởi hóa chất thải đã ảnh hưởng đến mọi loài sinh vật biển như cá voi sát thủ, gấu Bắc Cực, trong khi đó thì những loài đặc hữu của Nam Mỹ như thú ăn kiến cũng như sói bờm đang bị đe dọa trầm trọng vì lãnh thổ sinh sống bị con người “cải tạo” thành những đồn điền đậu nành cũng như vườn cỏ cho gia súc. Loài kền kền Himalaya cũng đang trên đà diệt chủng bởi ảnh hưởng của những thuốc men giành cho gia súc khiến chúng bị suy thận khi ăn thịt gia súc chết.

tuyet chung hang loat - elle man 2
Chính quyền Kenya tiêu hủy số lượng lớn ngà voi bị săn trộm, nhìn qua những tạo phẩm từ ngà thì chúng ta có thể dễ dàng nhận biết thị trường của những chiếc ngà này là ở khu vực Đông Á như Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan…

Một đoạn phim khiến cộng đồng mạng xúc động mạnh mẽ trong thời gian qua, một chú gấu Bắc Cực đang dần chờ chết vì không thể kiếm được thức ăn vì những ảnh hưởng của việc Trái Đất nóng lên.

“Chúng ta biết cách dừng những ảnh hưởng này. Điều này đòi hỏi các chính phủ, những tổ chức kinh tế và chính người dân phải nghĩ lại về phương pháp sản xuất, tiêu thụ, đánh giá lại sự tương quan giữa thành công và giá trị của môi trường tự nhiên”, giáo sư Mike Barrett chia sẻ thêm trong báo cáo.

Giáo sư Ken Norris, giám đốc khoa học của ZSL cũng lên tiếng: “Những hành vi của loài người tiếp tục đẩy những giống loài hoang dã vào đường cùng, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề và trực tiếp nhiều đến những cư dân của đại dương, sông hồ.

Tuy nhiên, quan trọng hơn chính là, những giống loài này vẫn chưa tuyệt diệt, chúng vẫn còn đó và đây chính là lời cảnh tỉnh chúng ta phải thực hiện những nỗ lực quyết liệt và mạnh mẽ để đẩy mạnh sự tái tạo của số lượng những động vật này”.

tuyet-chung-hang-loat-elle-man-9
Sói bờm Nam Mỹ, giống loài đặc hữu tuyệt đẹp này đang chết dần bởi thiếu đi môi sinh cũng như bị săn bắn vì bộ lông tuyệt đẹp của chúng.
tuyet-chung-hang-loat-elle-man-10
Tê giác đen tại châu Phi cũng đang trong tình trạng báo động đỏ bởi nạn săn bắn lấy sừng. Tại Việt Nam, loại tê giác trắng một sừng đặc hữu đã hoàn toàn bị xóa sổ từ lâu bởi sự tham lam và ngu dốt của con người. Hình ảnh: Theo Allofs/Corbis

Patrick Bergin, giám đốc điều hành của tổ chức động vật hoang dã châu Phi, nói rằng: “Sự gia tăng không ngừng nghỉ của dân số loài người cũng như các hoạt động kinh tê trên tất cả ngóc ngách của hành tinh này, bao gồm cả những nơi hẻo lánh xa xôi nhất của châu Phi, rõ ràng đang đẩy manh đẩy nhanh những giống loài hoang dã đến bờ vực đại tuyệt chủng.  

Chúng ta cần một loạt những động thái mạnh mẽ để vạch ra giới hạn với nhu cầu sử dụng không gian và khoáng sản để chúng ta có thể tiếp tục chia sẻ hành tinh này với những chú voi, những chú tê giác, những động vật ăn thịt, những loài linh trưởng cũng như những giống loài khác. Vì chúng ta chỉ là một phần của thế giới này.”

Tổng hợp: Đức Nguyễn (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: Lad Bible, Euro News, National Geographic)

 

No more