Trí thông minh nhân tạo mới của Google: Tự học hỏi để tiến bộ

Bài Tri Duc

Phòng thí nghiệm DeepMind của Google vừa tạo ra một chương trình trí thông minh nhân tạo có thể “tự dạy” chính nó để trở nên "không có đối thủ" trong bộ môn cờ vây.

Google tuyên bố rằng trí thông minh nhân tạo này, tên là AlphaGo Zero, mang những “khả năng siêu phàm” (superhuman abilibites), có thể tự học và tạo ra những chiến thuật chơi cờ mà chưa có kỳ thủ nào trước đó nghĩ ra.

tri thong nhan tao - elle man 4

Chỉ mất ba ngày để AlphaGo Zero đánh bại kẻ vô địch cờ vây hiện tại là AlphaGo Lee (một trí thông mình nhân tạo khác từng đánh bại nhà cựu vô địch Lee Sedol vào năm 2016). Tiếp theo đó, AlphaGo Lee chỉ mất 21 ngày để đánh bại AlphaGo Master, trí tuệ nhân tạo từng hạ 60 kỳ thủ cờ vây hàng đầu thế giới trực tuyến cùng một nhà vô địch thế giới trong năm 2017. Và tiếp tới ngày 40, AlphaGo Zero đánh bại hoàn toàn những phiên bản trí thông minh nhân tạo AlphaGo trước đó. Điều đặc biệt đáng nói ở đây, trí thông minh này tiến bộ qua việc học hỏi những thất bại trước, và nó không hề được con người lập trình bất cứ chiến thuật hay kiến thức chơi game nào.

“Điều quan trọng nhất của AlphaGo Zero là nó hoàn toàn học hỏi hiệu quả phương pháp tabula rasa – đây là một lý thuyết nói về trí não của một người vừa khi sinh ra là một trang giấy trắng và tự học hỏi mọi thứ từ chính bản thân, không thông quá bất cứ một sự dạy dỗ, kiến thức, dữ liệu, hình mẫu hay chịu tác động bởi sự can thiệp nào từ con người khác” – David Silver, trưởng bộ phận nghiên cứu AlphaGo chia sẻ. Silver nói thêm: “Chúng ta thấy rằng AlphaGo Zero không chỉ khám phá ra những mô hình hay xu hướng chơi của con người mà nó còn học họ. khám phá họ, và tìm ra đấu pháp phá giải mà con người thậm chí chưa biết trước đó”.

tri thong nhan tao - elle man 2

Elon

Những nhà nghiên cứu của Google sử dụng một chương trình gọi là “học tập củng cố” để cho AlphaGo Zero đủ thông minh để tự học. Việc sử dụng mạng lưới nơ-rôn sâu (deep neural network), một dạng nhân tạo của hành vi suy nghĩ ra các ý tưởng và cho ra những dự đoán tối ưu của não bộ con người, AlphaGo Zero tạo nên những dự đoán và học hỏi từ những lỗi trước.

Trải qua khoảng 30 triệu lần chơi, AlphaGo Zero thực hiện một con số động tác cực kỳ lớn, điều này đòi hỏi cỗ máy này phải được trang bị một phần cứng “khủng” trị giá đến 25 triệu USD. Google nghĩ rằng khả năng tự học này có thể được ứng dụng cho những vấn đề khác, giúp con người không tốn thời gian và nhiều tài nguyên, công sức để lập trình cho máy móc. Trong tương lai gần, rất có thể trí thông minh nhân tạo này được ứng dụng vào lĩnh vực y tế và hệ thống xe tự hành.

tri thong nhan tao - elle man 1
Phiên bản Alpha Go trước đó đã đánh bại nhà vô địch cờ vây Lee Se-Dol (phải) vào năm 2016. Ảnh: Google| Getty Images
tri thong nhan tao - elle man 7
Vào tháng 5/2017, kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp Trung Quốc Ke Jie (trái) đấu với trí thông minh nhân tạo của Google.
Ảnh: Getty images

Có lẽ đến đây mọi người sẽ cảm thấy lo ngại một viễn cảnh u ám khi Google có lẽ nào sẽ trở thành một Skynet như trong series Terminator, nhưng David Silver nhận ra nỗi lo ấy và nói rằng mục tiêu của dự án không phải để đánh bại nền văn minh loài người, nó chỉ là một cỗ máy có khả năng tự họ để sử dụng hỗ trợ con người.

Nhưng, một cỗ máy có khả năng tự học cũng chính là vấn đề đáng lo ngại rồi. Nếu bạn chưa quên vào tháng Bảy vừa qua, Facebook phải tắt hệ thống vận hành của hai trí thông minh nhân tạo do họ phát triển khi chúng tự thực hiện những những hành vi trao đổi với nhau bằng một hệ thống ngôn ngữ lạ không nằm trong lập trình.

tri thong nhan tao - elle man 6
Nếu Google trở thành một Skynet thì quả là một tai họa khi “người khổng lồ” này dường như chi phối mọi thứ trong cuộc sống loài người và biết chính xác thông tin cá nhân của mỗi chúng ta?

Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, tham khảo: mashable, cnet, the verge)

No more