Sự kiện Huyết hôn trong Trò chơi Vương quyền dựa trên sự kiện có thật

Bài ELLE Team

Đã gần 6 năm kể từ khi phần 3 của Trò chơi Vương quyền được phát sóng, nhưng Red Wedding – vụ thảm sát kinh hoàng diễn ra trong tập The Rains of Castamere – vẫn là sự kiện ám ảnh bật nhất xuyên suốt loạt phim. Trong khi chờ đợi phần phim cuối cùng, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về nguồn cảm hứng lịch sử có thật đằng sau "Tiệc cưới máu".

Sự góp mặt của các yếu tố lịch sử từ thế giới thật trong thế giới Băng và Lửa của tác giả George R. R. Martin, có lẽ đã không còn là điều gì quá xa lạ với người hâm mộ. Vốn sở hữu niềm đam mê to lớn với lịch sử châu Âu và đặc biệt là Vương quốc Anh thời Trung Cổ, nhà văn này luôn áp dụng những chi tiết sử học một cách chặt chẽ vào tác phẩm đồ sộ của mình, tiêu biểu như việc lục địa Westeros có hình dáng giống với Vương quốc Anh lật ngược hay bản thân các sự kiện của Trò chơi Vương quyền giữa các gia tộc cũng rất tương đồng với sự kiện Cuộc chiến Hoa Hồng ở thế kỉ 15.

tro choi vuong quyen red wedding elle 9
Bản đồ Westeros có hình dạng giống nước Anh xoay ngược
ảnh: Polygon

Tuy nhiên, có lẽ cộng đồng fan phim Trò chơi Vương quyền cũng khó có thể hình dung được rằng những vụ thảm sát đẫm máu và những sự kiện kinh hoàng đầy ám ảnh trong phim cũng đã từng xảy ra trong chính thế giới thật của chúng ta. “Đúng là có rất nhiều tính tiết được thêm thắt trong tiểu thuyết, nhưng thật sự, đã có nhiều sự kiện đã diễn ra trong lịch sử cũng tệ không hề kém, thậm chí còn có phần kinh hãi hơn” – tác giả George R. R. Martin từng tiết lộ.

Nói về độ ám ảnh thì có lẽ khó có sự kiện nào trong 7 phần phim Trò chơi Vương quyền vượt qua được Red Wedding. Song Thành – The Twin – ngày đó, đã chứng kiến cái chết đẫm máu và tức tưởi của phu nhân nhà Stark – Catelyn Tully, trưởng nam Robb Stark và người vợ đang mang thai của anh cùng hàng ngàn lính phương Bắc. Dưới nền nhạc Những cơn mưa thành Castamere, vụ tắm máu được mệnh danh là “Huyết hôn”, luôn được liệt vào những khoảnh khắc gây shock bật nhất xuyên suốt lịch sử phim truyền hình Mỹ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sự kiện đẫm máu này đã từng thật sự diễn ra trong lịch sử Scotland, với độ tàn nhẫn tệ hơn nhiều lần.

tro choi vuong quyen red wedding elle 2
Cái chết ám ảnh của Catelyn Stark
ảnh: HBO

Tiến sĩ Katie Barclay – từ Trường đại học Lịch sử và Chính trị của Adelaide, Úc – tin rằng sự kiện Huyết Hôn trong Trò chơi Vương quyền được tác giả Martin lấy cảm hứng từ một vài sự kiện trong lịch sử Scotland, tiêu biểu là Black Dinner và vụ thảm sát Glencoe. “Sở dĩ những sự kiện này luôn được xem như là vết đen trong lịch sử Scotland là bởi sự phản bội đáng kinh tởm và vô nhân tính, thể hiện ở chỗ cả một gia tộc bao gồm phụ nữ và trẻ em đã bị thảm sát, chứ không đơn giản chỉ là sự đấu đá quyền lực đẫm máu, tương tự với Red Wedding trong Trò chơi Vương quyền”– Tiến sĩ Barclay cho hay.

tro choi vuong quyen red wedding elle 4
“Nhà Lannister gửi lời chào”
ảnh: HBO

Sự kiện đầu tiên Black Dinner, diễn ra vào năm 1440. Tương tự với âm mưu mà gia tộc Lannister nhắm vào gia tộc Stark trong Trò chơi Vương quyền, nhà Douglas là một gia tộc có quyền thế và nhiều chư hầu bậc nhất của Scotland thế kỉ 15. Địa vị của gia tộc này to lớn đến nỗi họ có quyền thay mặt vua lo việc nhiếp chính trong trường hợp vua còn quá nhỏ hoặc không có khả năng thiết triều. Giai đoạn năm 1437 đến 1440 chứng kiến sự lên ngôi khi chỉ mới 10 tuổi của vua James đệ Nhị và nghiễm nhiên, ngai vàng của ông chỉ mang tính danh nghĩa khi mọi quyền điều khiển đất nước đều thuộc về tay gia tộc Douglas. Tuy nhiên, quyền thế của gia tộc Douglas đã khiến những quan đại thần trong triều không khỏi quan ngại. Dưới sự cầm đầu của Alexander Livingston và William Crichton, 2 cố vấn được nhà vua tin cậy bật nhất, một kế hoạch quét sạch nhà Douglas đã âm thầm được vạch ra.

tro choi vuong quyen red wedding elle 5
Tòa lâu đài Bothwell – cơ ngơi rộng lớn của gia tộc Douglas
ảnh: thevintagenews

Sau sự ra đi của trưởng tộc Archibald Douglas, người kế thừa của nhà Douglas – William cùng người em trai David đã nhận được một lời mời đến điện Edinburgh để “làm quen và kết thân” với nhà vua, nhằm chuẩn bị cho việc thay thế cha họ làm nhiệm vụ nhiếp chính. Trong văn hóa châu Âu, việc mời một vị khách đến dự tiệc đồng nghĩa với việc an nguy của người đó phải được đảm bảo. Tuy nhiên, khi mà cả 3 đang trò chuyện vui vẻ thì đột nhiên, tiếng trống vang lên, mọi cánh cửa đều đóng sầm lại và một chiếc đầu heo rừng sống và vẫn còn đang nhỏ máu – vốn được xem như biểu tượng của cái chết – được dọn lên bàn tiệc.

tro choi vuong quyen red wedding elle 8
Bức vẽ tái hiện sự kiện Black Dinner
ảnh: The Stewart Society

Hoảng hồn và giận dữ, vua James tin rằng đây là một hành động mưu sát được lên kế hoạch bởi hai anh em nhà Douglas. Vụ “ám sát” này nhanh chóng được đội Vệ vương “ngăn chặn”, hai anh em William và David đã bị lôi ra ngoài, kết tội phản quốc và xử trảm ngay lập tức. Như vậy chỉ với một hành động sắp đặt đơn giản, những tay đại thần đã dễ dàng loại bỏ vật cản lớn nhất ra khỏi trò chơi vương quyền của họ. 12 năm sau, vua James đã cho mời trưởng nam đương thời của nhà Douglas, William đến dự một buổi “hòa giải” tại cung điện của mình. Thế nhưng, lại một lần nữa nhà Douglas lại chứng kiến một sự bội tín ghê tởm khi William đã bị sát hại một cách dã man bởi chính tay nhà vua với dao găm và rìu, sau đó xác anh bị vứt ra ngoài cửa sổ điện Stirling.

tro choi vuong quyen red wedding elle 6
Lâu đài Edinburgh, nơi âm mưu Black Dinner diễn ra
ảnh: thevintagenews

Gần 2 thế kỉ sau, chúng ta đến với vụ thảm sát Glencoe. Sau một loạt các diễn biến chính trị phức tạp, năm 1689, vua William of Orange được trao quyền cai trị một vùng rộng lớn gồm Anh Quốc, xứ Wales và Scotland và dần đạt được những thỏa thuận quy phục từ các gia tộc vùng cao nguyên Scotland. Vốn là một người trọng nghĩa khí, tương tự như nhân vật Ned Stark trong Trò chơi Vương quyền, Alastair Maclain – người đứng đầu gia tộc McDonald, đã từ chối quy thuận ngay lập tức trước vị vua mới mà phải chờ đến khi thời hạn của lời thề trung thành của gia tộc ông với cố hoàng đế James II chính thức kết thúc.

tro choi vuong quyen red wedding elle 10
Vùng cao nguyên trù phú của Scotland, từng là lãnh địa của
gia tộc McDonald
ảnh: thevintagenews

Maclain sau đó đã phải di chuyển cả một quãng đường dài dưới tiết trời khắc nghiệt của mùa Đông để đến tận vùng Argyll, nhằm chính thức thực hiện nghi thức quy thuận và thề trung thành với vua William. Tuy nhiên ông không hề biết trước được rằng mọi công sức của ông không những không có tác dụng, mà còn là sự mở đầu cho sự diệt vong của cả gia tộc McDonald. Những kẻ ham muốn cũng như ghen tị với địa vị của nhà McDonald đã ngấm ngầm liên kết với nhau, và tâu lên nhà vua rằng Maclain vẫn còn trung thành với cố hoàng đế, thậm chí đang âm mưu nổi loạn. Điều này đã dẫn đến vụ thảm sát Glencoe chỉ một tháng sau đó, khi mà đội quân nhà Campbell với 128 binh lính đã cập bến thành trì nhà McDonald.

tro choi vuong quyen red wedding elle 11
Bia mộ của Maclain – trưởng tộc nhà McDonald
ảnh: Internet

Với lí do được cử đến theo lệnh của hoàng đế vì một số lí do tài chính cũng như thương thảo về đất đai trong hòa bình, đội quân này đã được Maclain mời vào và tiếp đãi với lòng hiếu khách trong suốt 2 tuần. Thế nhưng, ngay khi một cơn bão tuyết ập đến khiến Glencoe rơi vào tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập’ theo dự định của Campbell, toán quân này đã ngay lập tức trở mặt và thẳng tay tàn sát bất kỳ ai trong lâu đài. 38 người, bao gồm Alastair Maclain, đã bị giết hại trong khi 40 phụ nữ và trẻ em “may mắn” trốn thoát khỏi Glencoe thì cũng bỏ mạng trong cơn bão. Tồi tệ hơn, vụ thảm sát này được thực hiện khi tất cả đang say giấc vào buổi đêm.

tro choi vuong quyen red wedding elle 7
Bức vẽ tái hiện cuộc chạy trốn khắc nghiệt dưới tuyết của các thành viên McDonald
ảnh: Public Domain

Trong hai sự kiện kể trên, bên cạnh độ tàn nhẫn đẫm máu thì những kẻ thủ ác đều phạm vào một tội ác cực kỳ đáng kinh tởm đó là bội tín với chính những vị khách của mình.  “Trong xã hội Trung cổ, sự hiếu khách là một yếu tố trên cả quan trọng. Chủ nhà và khách đến không được phép làm hại đến nhau dù có bất kì hiềm khích nào” – George R. R. Martin tiết lộ. Với sự kiện Red Wedding, Robb Stark và mẹ anh, Catelyn đã được tiếp đãi với bánh mì và muối – vốn là biểu tượng cho sự bảo hộ và tiếp đãi tử tế mà chủ nhà dành cho các vị khách ở thời Trung cổ.  “Với việc phản bội lại quy luật đó, Walder Frey đã đẩy gia tộc của mình vào một sự nguyền rủa muôn đời” Martin nói thêm. Và quả báo diệt vong đã thật sự đến với nhà Frey ở tập 1 phần 7 phim Trò chơi Vương quyền. Tuy nhiên, ở ngoài đời thật, những hậu duệ của Douglas và McDonald chưa bao giờ có cơ hội được đáp trả cho mối huyết thù của gia tộc mình.

tro choi vuong quyen red wedding elle 3
“The North remembers”
ảnh: HBO

Xem thêm

Dự đoán nội dung phim từ trailer Trò chơi Vương quyền mùa 8

Khám phá trang phục của dàn nhân vật chính Trò chơi Vương quyền mùa cuối

Phim Trò Chơi Vương Quyền mùa 8: Mỗi tập sẽ là một “bom tấn”?

Trích lược: Tào Minh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Tham khảo: The Vintage News)

No more