Vệ Sĩ Sát Thủ 2 – Nhà Có Nóc: Kém duyên sau 4 năm chờ đợi

Bài Tri Duc

Đánh giá 26% trên Rottentomatoes phần nào phản ánh về sự đi xuống của Vệ Sĩ Sát Thủ 2. Vẫn đó diễn xuất tuyệt vời cùng tiếng cười ngập tràn đến từ những ngôi sao gạo cội Ryan Reynolds, Samuel Jackson, Morgan Freeman, Salma Hayek, Antonio Banderas. Vậy điều gì đã làm cho phần 2 trở nên nhạt nhoà sau gần hơn 4 năm chờ đợi?

Nếu như quá kỳ vọng có những màn rượt đuổi hay những điểm nhấn thăng trầm như phần 1 thì Vệ Sĩ Sát Thủ phần 2 chắc sẽ gây bất ngờ cho hầu hết khán giả. Phim đặc chất giải trí gây cười trong từng thước phim. Từng phân cảnh của phim đều cài cắm các chi tiết gây cười từ cách lý giải, mỉa mai hay thậm chí là cách nhân vật tháo gỡ nút thắt của vấn đề.

Tiếng cười tràn ngập từ đầu phim đến cuối phim là một điểm sáng của phim, bên cạnh đó quy tụ dàn sao hội ngộ cũng là điểm cộng đáng chú ý khi có cả Ryan Reynolds, Samuel Jackson, Salma Hayek, Morgan Freeman, Antonio Banderas…

Màn kết hợp đậm chất Deadpool

Ngay từ những phân cảnh đầu tiên với sự xuất hiện của Ryan Reynolds trong khoảng 10 phút đầu của phim khiến người xem dễ dàng liên tưởng đến Deadpool với những cảnh bạo lực máu me chân thật đến rợn người. Những cú twist mang đậm chất “hài nhảm” làm nên thương hiệu của Deadpool gần như được tận dụng triệt để nhằm mục tiêu gây cười, điển hình như cảnh nhân vật Sonia (Salma Hayek) gặp được Michael (Ryan Reynolds) tại bãi biển giữa muôn trùng súng đạn Mafia, hay cách các nút thắt cho các câu hỏi tại sao được lý giải bằng những logic “đi vào lòng đất” như lý do Michael giải cứu Darius (Samuel Jackson thủ vai) chỉ vì một phút nghe nhầm của Sonia và đi cầu cứu nhầm người.

So với phần một, kỹ xảo và những cảnh hành động đậm chất máu me kinh dị hơn nhưng khá dư thừa so với toàn bộ nội dung phim. Điểm trừ để phim nhận được chỉ 26% “cà chua” có thể chính là khâu kịch bản lỏng lẻo có phần quá tham tình huống gây cười.

Phần một của phim cuốn người xem vào một tình huống khá éo le, một vệ sĩ bị cuốn vào vòng xoáy bảo vệ một sát thủ từng bắn hạ khách hàng của mình, đây là điểm mấu chốt giúp phim lôi cuốn người xem. Khi xem hết phần hai chắc không ít khán giả sẽ nhớ đến phần một da diết khi sự hài hước được lồng ghép khéo léo và tinh tế vô cùng. Một người là sát thủ “máu điên” nhưng luôn có tinh thần vì đồng đội, một người là vệ sĩ lừng danh buộc phải bảo vệ kẻ khiến mình điêu đứng. Tất cả tổng hoà từ cốt truyện, tình huống và sự gây cấn làm nên tên tuổi phần 1 không còn được thấy ở phần hai này.

Ve si Sat Thu (the hitman's bodyguard) poster
Phần 1 với những pha gây cười có chiều sâu và đầu tư hơn hẳn.

Phần hai lại đưa người xem vào một hành trình của phi đội bất tử bao gồm anh vệ sĩ bị tước huân chương cùng cặp đôi sát thủ đang hưởng tuần trăng mật. Cả ba bị cuốn vào câu chuyện giải cứu thế giới khỏi những tên khủng bố đang đe doạ hoà bình toàn nhân loại. Phần chất của phim gần như mất đi hơn 70% khi chỉ còn là những tình huống gây cười khá nhạt. Những nút thắt được giải đáp một cách hời hợt và đan xen tinh phi logic, như việc trở thành vợ sát thủ chỉ vì bị mất trí nhớ tạm thời, hay cả những lý do, động cơ để liên minh được thành lập cũng không thể thuyết phục người xem về tính hợp lý của nó.

List

Dàn sao “mặn” không cứu nổi phần hai nhạt nhoà

Dù quy tụ dàn sao hạng A của kinh đô điện ảnh, thế nhưng phần 2 tựa như một bữa tiệc tiếng cười phi logic, thế nên dù diễn xuất tròn vai cỡ nào đi chăng nữa thì các ngôi sao trong phim cũng không cứu vãn nổi những lỗ hổng kịch bản phim, làm cho bộ phim như một bộ phim “hài nhảm” hơn là một phim hài hành động.

dàn diễn viên phim Vệ sĩ sát thủ 2: nhà có nóc

Điển hình như sự “chết đi sống lại” nhiều lần của Michael, như sau khi bị tông xe, bị súng bắn vào sườn trái và ném xác xuống biển, sau những lần đó, nhân vật hồi sinh lại hệt như Deadpool của Marvel, không một chút đau đớn và tiếp tục chiến đấu như một siêu anh hùng thực sự.

Một cảnh trong phim Vệ sĩ sát thủ 2: Nhà có nóc.
Những màn “chết đi sống lại” tựa “Deadpool” trong phim.

Điểm sáng diễn xuất làm người xem trầm trồ hẳn phải kể đến Salma Hayek, khi đã ngoài 55 tuổi nhưng bà vẫn giữ được nét diễn hoang dại khi sắm vai bà vợ “điên” của  sát thủ lừng danh. Trong những cảnh hành động, bà vẫn giữ được thần thái đả nữ cùng sự gợi cảm của một chị đại gangster.

Salma Hayek trong phim Vệ sĩ sát thủ 2: Nhà có nóc (The hitman's wife's bodyguard).
Sonia, điểm nhấn “nóc nhà” của phim .

Tổng quan đánh giá thì Vệ Sĩ Sát Thủ 2 – Nhà Có Nóc chưa thể gây được tiếng vang như phần 1, phim đậm chất giải trí gây cười “lố tay” nhưng nếu bạn đang muốn tìm một bộ phim để giải trí trong những ngày ở nhà tránh dịch thì phim cũng là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

Review

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Bá Huy

No more