Review phim Black Widow: Liệu đã xứng đáng với Scarlett?

Bài ELLE Man

Black Widow trên phim lẫn ngoài đời thật đều lận đận! Tác phẩm riêng của cô bị trì hoãn quá lâu và ngay cả khi được trình chiếu, nó khó có thể được coi là một tác phẩm xứng đáng với khả năng của Scarlett lẫn một lời tri ân trọn tình sau chặng đường gắn bó của cô với vũ trụ Marvel.

Black Widow lấy bối cảnh ngay sau Captain America: Civil War. Lúc này, nhóm siêu anh hùng Avengers bị chia tách làm đôi vì nhữgn xung đội tư tưởng. Thuộc về nửa vi phạm hiệp ước Sokivia, bị kết tội và bị chính phủ truy lùng, siêu điệp viên Natasha Romanoff buộc phải mai danh ẩn tích. Song, vẫn còn một thứ khác cũng đang đeo bám cô.

poster phim Black Widow (2021).

Quá khứ đẫm máu mà Góa phụ Đen tưởng như đã rũ bỏ nay lại bất ngờ sống dậy. Natasha quay trở lại Budapest để tìm đến sự giúp đỡ của em gái Yelena (Florence Pugh) để tìm ra cha mẹ mình (David Harbour và Rachel Weisz) bởi họ là những người duy nhất biết rõ ngọn ngành.

Gia đình là thông điệp xuyên suốt của Black Widow. Các “mọt phim” có thể nhận ra sự tương đồng thú vị và buồn cười vì nó được tung ra ngay sau một phim “gia đình” khác là Fast and Furious 9. Khá hài hước, câu cửa miệng “gia đình” của Dominic Toreto đang bị cư dân mạng “chế ảnh” ở khắp nơi. Xét một cách công tâm, cả đạo diễn Cate Shortland cùng các biên kịch: Eric Pearson, Jac Schaeffer và Ned Benson đã làm hết sức để hoàn thiện khía cạnh trọng tâm này.

Black Widow mở đầu bằng cảnh gia đình Alexei (David Harbour) và Melina (Rachel Weisz) đưa 2 con gái đi chạy trốn. Phim tập trung khá nhiều thời gian cho sự tương tác giữa Natasha và Yelena. Có thể nói cô em gái chính là nhân tố mới đang chú ý nhất của câu chuyện. Nữ điệp viên này chính là một bản sao có cá tính của người chị: trẻ trung hơn, mạnh mẽ hơn dù còn nông nổi và thiếu kinh nghiệm.

Scarlett Johansson và Florence Pugh trong vai hai chị em Góa Phụ.
Scarlett Johansson và Florence Pugh trong vai hai chị em Góa Phụ.

Được biết đến qua phần thể hiện ấn tượng trong Midsommar (2019), Florence Pugh tiếp tục chứng tỏ mình là một trong những diễn viên trẻ tài năng nhất của Hollywood không hề kém cạnh khi đứng bên những diễn viên tên tuổi.

Nói về bộ đôi David Harbour và Rachel Weisz vào vai cha mẹ siêu điệp viên, trong khi Harbour thể hiện mình là một cây hài thì Weisz là một người phụ nữ điềm đạm, tài trí. Trong gia đình này, có thể nhận thấy rằng: Natasha giống mẹ Melina, trong khi Yelana giống bố Alexei. Sự kết hợp của 4 diễn viên khá ăn ý và khá thuyết phục trong một gia đình. Những mâu thuẫn trong thông điệp “cha mẹ muốn điều tốt cho con cái” hay “gia đình là trên hết” được triển khai hợp lý.

Gia đình Black Widow (2021).
Gia đình siêu điệp viên.

Các diễn viên trong Black Widow (2021).

Điều nực cười nhất của một tựa phim hành động của Marvel lại là phần phản diện cùng những cảnh hành động không mấy ấn tượng. Ác nhân đeo mặt nạ Taskmaster hoàn thành khá tốt vai trò của mình. Dù không được xuất sắc như những kỳ vọng của người hâm mộ nguyên tác truyện tranh nhưng Taskmaster trong Black Widow làm tốt nhiệm vụ mà truyện phim giao phó: là một đối thủ xứng tầm của Natasha và gắn chặt với quá khứ đen tối của cô (redemption arc về cuối phim).

Taskmaster trong Black Widow (2021).
Taskmaster là một nhân vật phản diện có đủ chiều sâu và một thông điệp phía sau

Tuy nhiên, kẻ thủ ác thực sự của cả phim lại là một nỗi thất vọng lớn. Nhân vật này bị gia đình Natasha qua mặt một cách quá dễ dàng cho dù trước đó được cài cắm rất nhiều thứ to tát. Liên tưởng lớn nhất mà người viết nghĩ tới chính là sự tương đồng với loạt phim Bourne khi “điệp viên mất trí nhớ” đi tìm những kẻ đã hủy hoại cuộc đời mình.

Song, đúng như truyền thống của Marvel, bộ phim không thể nào chạm tới những góc thực sự đen tối hay gai góc của thông điệp (ám chỉ những kẻ buôn người, lạm dụng trẻ em hay sự rèn luyện khắc nghiệt mang tính ‘tẩy não’ để tạo nên các siêu điệp viên).

Trong nửa đầu phim, đạo diễn Cate Shortland dường như đã học tập khá nhiều từ Paul Greengrass (trong loạt phim Bourne) khi các cảnh hành động đều có ít nhiều tương đồng. Khán giả có thể thấy cách cắt cảnh nhanh, quay cận và camera chạy theo nhân vật (thay vì góc quay tĩnh). Nhưng có thể thấy sự bắt chước này là khá vụng về. Khá dễ để nhận ra đâu là cảnh đóng thế, đâu là cảnh diễn viên hành động thật. Các cảnh chiến đấu xáp lá cà trong phim không hề tệ, nhưng chúng sẽ không thể nào sánh được với những đỉnh cao khác của MCU như Captain America: Winter Solder hay The Incredible Hulk. Phần hành động trong nửa sau khá đúng truyền thống của Marvel khi tâm điểm là các cảnh cháy nổ.

Những cảnh hành động của Nartasha trong Black Widow (2021).
Phần nhìn đủ lượng chứ chưa đủ chất.

Scarlett Johansson vẫn là một nữ minh tinh hết sức tài năng. Tuy vậy, những gì cô thể hiện trong Black Widow không đem lại điều gì quá mới mẻ so với các tác phẩm trước đó của MCU. Natasha vẫn là nhân vật chính nhưng bộ phim còn gắng nhồi nhét thêm nhiều tình tiết để phục vụ việc mở rộng thương hiệu về sau này của Marvel Studios và Disney.

Xuất hiện lần đầu tiên cạnh Tony Stark trong Iron Man 2 (2010) nhưng phim riêng về Black Widow bị Marvel Studios trì hoãn rất nhiều lần. Những thông tin đầu tiên về dự án được chủ tịch Kevin Feige xác nhận lần đầu vào năm 2014. Mãi tới tháng 5/2019, bộ phim mới chính thức được khởi quay, cùng lúc Avengers: End Game ra mắt khán giả. Dự kiến công chiếu vào tháng 5/2020 nhưng đại dịch Covid-19 đã khiến nó bị hoãn thêm một lần nữa.

Scarlett Johansson.
Scarlett Johansson vẫn “xuất sắc như thường lệ” nhưng khó có thể coi đây là tựa phim tri ân trọn ven dành cho cô sau những năm thắng gắn bó với MCU.

Có vẻ như Góa phụ áo đen trên phim lẫn ngoài đời thật đều long đong lận đận. Tác phẩm riêng của cô bị trì hoãn quá lâu và ngay cả khi được trình chiếu, khó có thể coi nó là một tác phẩm xứng đáng với khả năng của Scarlett lẫn là một lời tri ân trọn tình sau những gì xảy ra trong hai tập cuối của Avengers.

Scarlett

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Chúc DxQuang

No more